Giải mã câu hỏi: Làm việc tại không gian Coworking space có an toàn không?

Phạm Thoa 45 0 5792

Phong cách thiết kế văn phòng Coworking space phá cách với sự đổi mới sáng tạo trong thiết kế đã làm thay đổi quan niệm thiết kế văn phòng truyền thống và mở ra một không gian làm việc chung vô cùng tiện lợi cho tất cả mọi người. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là với bản chất là một không gian mở – nơi tất cả mọi người đều có thể đến làm việc thì nơi này có thật sự an toàn? Hãy cùng Vietnamarch tìm ra câu trả lời bạn nhé.

1. Phong cách thiết kế Coworking space là gì?

Không gian Coworking space là một không gian mở nơi mọi người đến để làm việc một cách độc lập hoặc theo một dự án ngắn hạn. Điểm khác biệt giữa không gian làm việc chung và văn phòng bình thường là những người làm việc trong đó thường không đến từ cùng một công ty. 

Không gian Coworking space cũng cung cấp đủ những tiện nghi tương tự như một văn phòng truyền thống, với đầy đủ nhiều thứ cơ bản như WiFi, máy in cùng với trà, cà phê và đồ ăn nhẹ. Một số nơi còn trang bị thêm máy in 3D, sách và công nghệ hiện đại.

Giải mã câu hỏi: Làm việc tại không gian Coworking space có an toàn không? > Coworking space là nơi bất cứ ai cũng có thể tới làm việc

Coworking space là nơi bất cứ ai cũng có thể tới làm việc

2. Đối tượng nào thường sử dụng văn phòng Coworking 

Khi nhắc đến đối tượng sử dụng không gian Coworking space (văn phòng chia sẻ) người ta thường nghĩ ngay đến startup và những người làm việc tự do Freelancers. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, vì vẫn còn rất nhiều đối tượng khác phù hợp với hình thức không gian chia sẻ này.

2.1. Không gian làm việc chung thích hợp dành cho Freelancers và Remote workers

Những người làm nghề tự do (freelancer) hoặc người làm việc từ xa là đối tượng phổ biến nhất sử dụng văn phòng Coworking space. Vì những người làm nghề tự do làm việc theo sự sắp xếp của chính mình, không phải đến công ty nên họ có thể thoải mái lựa chọn địa điểm làm việc. Không chỉ vậy, không gian làm việc chung còn là một nơi tuyệt vời để gặp gỡ các doanh nhân và những người làm việc tự do khác.

***Xem ngay: Coworking space là nhân tố thành công lớn nhất cho những người làm nghề tự do (freelancer)

Giải mã câu hỏi: Làm việc tại không gian Coworking space có an toàn không? > Freelancers và những người làm việc từ xa rất thích hợp với văn phòng Coworking space

Freelancers và những người làm việc từ xa rất thích hợp với văn phòng Coworking space

2.2. Coworking space phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

Trong những năm gần đây các doanh nghiệp nhỏ không có chi phí thuê mặt bằng hoặc thành lập công ty truyền thống đang có xu hướng chọn không gian Coworking để làm việc. Đặc biệt là tại các thành phố lớn. Vì văn phòng không gian làm việc chung Coworking có trang bị hầu hết (nếu không phải là tất cả) các tiện nghi mà một doanh nghiệp cần hàng ngày, nên hình thức này có thể giúp tiết kiệm vô cùng nhiều chi phí cho doanh nghiệp như phí mặt bằng, phí mua sắm nội thất…

Giải mã câu hỏi: Làm việc tại không gian Coworking space có an toàn không? > Vào thời gian mới thành lập các doanh nghiệp nhỏ có thể lựa chọn văn phòng Coworking space để tiết kiệm chi phí thuê văn phòng và mua sắm trạng thiết bị

Vào thời gian mới thành lập các doanh nghiệp nhỏ có thể lựa chọn văn phòng Coworking space để tiết kiệm chi phí thuê văn phòng và mua sắm trạng thiết bị

2.3. Văn phòng chia sẻ dành cho các doanh nghiệp lớn

Bạn không đọc nhầm đâu. Khi có hàng nghìn nhân viên đang làm việc trên khắp thế giới, việc tổ chức văn phòng cho họ có thể là một công việc phức tạp. Vậy nên, hiện nay có rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới cũng như tại Việt Nam tổ chức cho nhân viên thời vụ của mình đến làm việc tại  không gian Coworking space. Điều này vừa thuận lợi cho việc quản lý vừa giúp tiết kiệm chi phí xây dựng văn phòng cho các doanh nghiệp.

Giải mã câu hỏi: Làm việc tại không gian Coworking space có an toàn không? > Nhiều doanh nghiệp lớn cũng lựa chọn văn phòng Coworking space cho nhân viên thời vụ của họ

Nhiều doanh nghiệp lớn cũng lựa chọn văn phòng Coworking space cho nhân viên thời vụ của họ

2.4. Coworking sapce phù hợp với tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức làm việc online

Hiện nay, ngày càng có nhiều tổ chức phi lợi nhuận xuất hiện tại Việt Nam. Xu hướng của họ là làm việc online và chỉ gặp nhau để họp hoặc làm dự án quan trọng trong ngắn hạn. Vậy nên, không gian Coworking space là sự lựa chọn thích hợp nhất cho những tổ chức này. 

Giải mã câu hỏi: Làm việc tại không gian Coworking space có an toàn không? > Văn phòng Coworking chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho các tổ chức làm việc online

Văn phòng Coworking chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho các tổ chức làm việc online

3. Không gian làm việc Coworking có an toàn không?

Văn phòng thiết kế theo lối Coworking là nơi bất cứ ai cũng có thể đến để làm việc. Vì vậy, chính bạn cũng không biết người ngồi bên cạnh mình là ai? cũng như không có chỗ ngồi cố định… Vậy nên, có nhiều người e ngại không gian làm việc chung không an toàn. Nhưng thực tế có an toàn không là phụ thuộc vào bạn.

3.1. Một số vấn đề “không an toàn” có thể xảy ra 

Mất đồ: vì bất cứ ai cũng có thể vào làm việc tại văn phòng Coworking nên cũng có thể xảy ra tình trạng những nhân vật trộm cắp lẻn vào trong đó để trộm đồ. Vậy nên, khi tới làm việc tại không gian làm việc chung bạn nên chú ý để tiền, điện thoại và các đồ dùng có giá trị trong người để tránh bị móc trộm hoặc bỏ quên.

Lây bệnh: cũng vì bạn không biết người ngồi ở vị trí của bạn trước đó là ai nên nếu người đó mắc những bệnh có khả năng lây nhiễm thì bạn sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh. Điển hình, như trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid 19 không gian làm việc chung có thể trở thành nơi lây lan mầm bệnh. 

Bị đánh cắp thông tin: khi đến các khu vực làm việc chung bạn thường có xu hướng kết nối wifi tại nơi đó. Vậy nên, nếu một người muốn đánh cắp thông tin từ chỗ bạn họ hoàn toàn có thể truy cập vào máy tính hoặc điện thoại của bạn. 

Bị xâm phạm riêng tư: thông thường tại không gian làm việc chung mọi người sẽ ngồi gần nhau trong quá trình làm việc. Có người lạ ngồi bên cạnh, đằng sau… nên đôi khi thông tin cá nhân, công việc của bạn có thể bị họ nhìn thấy một cách vô tình hoặc cố ý.

Giải mã câu hỏi: Làm việc tại không gian Coworking space có an toàn không? > Đừng lo lắng vì sự nguy hiểm hiếm khi xảy ra tại không gian Coworking space

Đừng lo lắng vì sự nguy hiểm hiếm khi xảy ra tại không gian Coworking space

Trên thực tế, còn có thể xảy nhiều vấn đề không an toàn khác như mất vệ sinh chỗ ngồi, bị chọc phá… Nhưng nhìn chung, những sự việc như thế không nhiều và gần như hiếm có. Vậy nên, bạn chỉ cần chuẩn bị trước cho những tình huống có thể xảy ra như trên, thì hoàn toàn có thể yên tâm đến làm việc tại không gian làm việc chung Coworking.

***Đừng bỏ lỡ Mô hình coworking space điển hình cho sự sang trọng, hiện đại và tiện nghi

4. Một vài gợi ý giúp tìm ra văn phòng Coworking lý tưởng

Hiện nay, số lượng văn phòng Coworking space ngày càng phổ biến tại các thành phố lớn. Thế nên bạn hoàn toàn có thể chọn lựa cho mình những không gian làm việc phù hợp và có chất lượng tốt nhất để có được sự thoải mái trong thời gian làm việc. Theo đó, để chọn được một không gian tốt ngoài yếu tố sở thích bạn có thể lưu ý một số yếu tố khác như:

4.1. Vị trí – địa điểm đặt văn phòng coworking space

Vị trí là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn không gian làm việc. Hãy ưu tiên chọn một địa điểm gần nhà bạn và ở đó có đầy đủ các tiện ích như bãi đỗ xe, gần trạm xe bus hay dễ bắt taxi để thuận tiện cho việc di chuyển và để xe.

Giải mã câu hỏi: Làm việc tại không gian Coworking space có an toàn không? > Bãi đỗ xe thông minh

Hãy chắc rằng địa điểm văn phòng cung cấp bãi đỗ xe hoặc gần các trạm xe công cộng

4.2. Những tiện nghi trong coworking space 

Sẽ có những không gian trang bị đầy đủ các thiết bị văn phòng như máy in, máy photo, máy tính…trong khi một số chỉ có chỗ làm việc. Hoặc một số nơi còn cung cấp cả cà phê, nước uống miễn phí…Nên khi chọn văn phòng Coworking bạn cũng nên chú ý đến những thiết bị và tiện nghi trong đó để khi cần là có thể dùng ngay. 

Giải mã câu hỏi: Làm việc tại không gian Coworking space có an toàn không? > Những tiện ích trong văn phòng Coworking là vô cùng quan trọng

Những tiện ích trong văn phòng Coworking là vô cùng quan trọng

4.3. Môi trường làm việc trong không gian làm việc chung

Một số không gian làm việc thường có nhiều người làm công việc phải trao đổi nhiều hay một nhóm họp bàn về kế hoạch nên sẽ có chút ồn ào. Hoặc có một số không gian ở giữa trung tâm nên có nhiều xe cộ qua lại ồn ào. Thế nên, bạn hãy lưu ý xem xét xem môi trường ở đó có đảm bảo yên tĩnh, sạch sẽ và thuận tiện cho công việc của mình không trước khi quyết định có tới đó làm việc lâu dài. 

Giải mã câu hỏi: Làm việc tại không gian Coworking space có an toàn không? > Hãy chọn một văn phòng có môi trường phù hợp với tính chất công việc của bạn

Hãy chọn một văn phòng có môi trường phù hợp với tính chất công việc của bạn

Có thể thấy không gian làm việc nào kể cả văn phòng truyền thống hay không gian Coworking space đều có thể xảy ra những vấn đề không an toàn nhất định. Vậy nên, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về việc làm việc tại không gian Coworking không an toàn. Và hãy nhớ dù bạn có làm việc ở đâu thì vẫn hãy cứ cảnh giác bảo quản đồ đạc và thông tin cá nhân của mình, vệ sinh bàn ghế xung quanh trước khi ngồi để tránh bị mất đồ và lây nhiễm bệnh.

>>> Xem thêm: Ý tưởng thiết kế không gian Coworking Space (2020)

5. Lựa chọn đơn vị thiết kế cowowrking space uy tín

Dù Việt Nam và cả thế giới vẫn đang phải chống trọi với dịch bệnh Covid – 19, tuy nhiên tại các văn phòng chia sẻ vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay các freelancer và các doanh nghiệp lớn đầu tư vào coworking space. 

Quả thực, làm việc tại không gian này vẫn tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe nhất định, nhưng có điều mà mọi doanh nghiệp đều yên tâm đó là các tiêu chuẩn hệ thống an toàn và làm sạch trong văn phòng chia sẻ đều phải trải qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất.

Lợi thế từ mô hình cowowrking space là rất lớn, nếu như doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội, chắc chắn sẽ mang đến nhiều lợi ích cả về kinh tế, thương hiệu lẫn sức khỏe người dùng.

Và nếu như doanh nghiệp, đang thực sự tìm kiếm đơn vị uy tín về thiết kế coworking space, đảm bảo về phong cách thiết kế lẫn các tiêu chuẩn cần có cần thiết tại một không gian làm việc chung thì Vietnamarch có thể làm tốt điều này. Bằng sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm và uy tín thực hiện hàng trăm các dự án lớn nhỏ, cả về thiết kế văn phòng lẫn coworking. Điển hình nhất là Upcoworking số 1 Lương Yên, Up coworking Kim Mã. chuỗi dự án CenXspace của CENGROUP, văn phòng SSKPI, văn phòng quản lý đất đai số 10 Đặng Dung,…. và còn rất nhiều các công trình dự án khác mà chúng tôi đã và đang hoàn thành. 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí 24/07:

54 đánh giá

Bình luận