Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt

Thu Minh 155 0 7816

Truyền thống văn hóa Việt không thể không nhắc đến chiếc đèn dầu. Gắn liền với nền văn hóa việt từ lâu đời, đèn dầu còn được trưng trên bàn thờ nhằm ngụ ý phong thủy tốt đẹp, cân bằng kim - mộc - thủy - hỏa - thổ, ngũ hành tương sinh tương khắc trên bàn thờ. Vậy có những mẫu đèn dầu (đèn thái cực) nào đẹp, hãy cũng chuyên gia phòng thờ Vietnamarch tìm hiểu ngay sau đây.

1. Ý nghĩa của đèn dầu thờ

Đèn dầu thờ trên bàn thờ mang ý nghĩa thể hiện sự tưởng nhớ của những người còn sống trên dương thế đối với những người đã khuất, đây chính là cầu nối giữa thế giới vô hìnhvà hữu hình với nhau. Đặc biệt là trong dịp lễ tết, ngày dỗ,... việc thắp ngọn lửa đèn dầu trên bàn thờ còn là nơi giữ lửa mỗi khi thắp hương, thể hiện cho những mong cầu, cầu nguyện sựphù hộ độ trì cho con cháu.

Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt > Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa ViệtMẫu đèn dầu ban thờ (đèn tháicực)

2. Có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ

Từ xưa đến nay, đèn dầu đã rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, chúng gắn liền với các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như: trẻ con học bài đọc sách, hay tối đến gia đình quâyquần bên nhau ăn cơm, hay những lúc người nông dân ra đồng từ lúc tờ mờ sáng,.... nhằm mục đích chiếu sáng.

Nhưng, đến khi nền kinh tế phát triển hơn, hệ thống điện quốc gia được bao phủ rộng khắp cả nước thì chiếc đèn dầu đã không còn là vật dụng chiếu sáng thông dụng như trước và cho đếnhiện nay, chúng được sử dụng phổ biến nhất trên bàn thờ gia tiên, ban thờ Phật, bàn thờ thần tài. Đây là một trong những vật phẩm vừa thể hiện giá trị tâm linh, vừa thể hiện yếu tốphong thủy, lại mang nét đẹp văn hóa thuần Việt.

  • Xét về mặt đời sống tâm linh Việt, lửa có ý nghĩa là cầu nối giữa cõi âm và cõi dương. Điều này được thể hiện rõ ràng qua phong tục, nghi thức dân hương tại đìnhchùa, hay ban thờ.
  • Xét về mặt phong thủy, ngọn đèn dầu được coi là pháp khí để ngăn chặn những luồng khí xấu xâm nhập, xua đuổi tà ma,... giúp cho những vong linh được thờ không bị ảnh hưởng hay bịquấy phá bởi những khí xấu khiến không thể ngự được.
  • Xét theo ngũ hành tương sinh, bàn thờ cần hội tụ đủ: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong khi đó, đèn dầu thờ lại là đại diện cho hành Hỏa. Điều này giúp gia chủđảm bảo cân bằng 5 yếu tố trong ngũ hành.

Tuy nhiên, hiện nay có không ít gia chủ lựa chọn đèn dầu điện (đèn thái cực điện) thay cho đèn dầu lửa, nhưng điều này chỉ có tác dụng chiếu sáng chứ lại không mangý nghĩa đại diện cho hành Hỏa. Vì vậy, vô tình điều này làm mất cân bằng ngũ hành, không tốt cho phong thủy bàn thờ.

3. Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp chuẩn văn hóa Việt

Với ý nghĩa tốt đẹp, đèn dầu hay còn được biết đến là đèn thái cực là sản phẩm đồ thờ được bày biện trên bàn thờ không thể thiếu. Dù hiện nay, những mẫu đèn dầu điện ra đời, nhằm mục đích hướng đến tính thẩm mỹ cũng như có thể thắp điện suốt ngày mà khônglo hết dầu, nhưng dù thế nào thì những mẫu đèn dầu lửa vẫn mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp mà đèn dầu điện không thể thay thế.

Sau đây là một số mẫu đèn dầu thờ bằng sứ Bát Tràng, mời quý gia chủ cùng tham khảo:

Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt
Ảnh 1. Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt (Mã: VM15428-1)
Mẫu đèn thái cực đẹp
Ảnh 2. Mẫu đèn thái cực đẹp (Mã: VM15428-2)
Đèn dầu thờ bằng gốm sứ
Ảnh 3. Đèn dầu thờ bằng gốm sứ (Mã: VM15428-3)
Đèn dầu men rạn
Ảnh 4. Đèn dầu men rạn (Mã: VM15428-4)
Đèn dầu thờ sơn thủy xanh
Ảnh 5. Đèn dầu thờ sơn thủy xanh (Mã: VM15428-5)
Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt
Ảnh 6. Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt (Mã: VM15428-6)
Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt
Ảnh 7. Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt (Mã: VM15428-7)
Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt
Ảnh 8. Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt (Mã: VM15428-8)
Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt
Ảnh 9. Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt (Mã: VM15428-9)
Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt
Ảnh 10. Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt (Mã: VM15428-10)
Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt
Ảnh 11. Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt (Mã: VM15428-11)
Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt
Ảnh 12. Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt (Mã: VM15428-12)
Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt
Ảnh 13. Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt (Mã: VM15428-13)
Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt
Ảnh 14. Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt (Mã: VM15428-14)
Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt
Ảnh 15. Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt (Mã: VM15428-15)
Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt
Ảnh 16. Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt (Mã: VM15428-16)
Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt
Ảnh 17. Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt (Mã: VM15428-17)

4. Vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ

Đồ thờ trên bàn thờ cần được bố trí theo nguyên tắc để đảm bảo tính phong thủy của bàn thờ, bởi đây là không gian tâm linh trang trọng và linh thiêng nhất trong ngôi nhà.Đối với đèn thờ, gia chủ cần chú ý trong vị trí đặt. Cụ thể, ta lấy bát hương làm chuẩn, đèn dầu thờ được đặt đối xứng hai bên bát hương, như vậy vừa tiện cho gia chủ trong thực hiện nghilễ thờ cúng, lại vừa phù hợp với văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Cũng giống như kích thước bàn thờ, kích thước đèn thờ cần lựa chọn cho hài hòa, phù hợp với không gian bànthờ.

Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ đẹp mang giá trị văn hóa Việt > Sơ đồ bố trí đồ thờ trên bàn thờ chuẩn phong thủySơ đồ bố trí đồ thờ trên bàn thờ chuẩn phongthủy

5. Làm vỡ đèn dầu trên bàn thờ có sao không?

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau mà khiến chiếc đèn dầu trên ban thờ bị vỡ, có thể đến từ chủ quan hay khách quan. Trong tâm linh, việc đèn dầu bị nứt vỡ là điềm báocho những điềm chẳng lành có thể xảy đến với gia đình. Tuy nhiên, cũng có những quan niệm khác, không thể khẳng định đèn dầu trên bàn thờ bị vỡ là một sự cảnh báo xuixẻo. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, thì việc làm vỡ đồ thờ cũng là một trong những điều kiêng kỵ và cần phải tuyệt đối hạn chế điều này xảy ra. Dù vậy, khi làm vỡ đèn dầuthờ, gia chủ cũng không nên quá sốt sắng, bi quan mà nên tìm giải pháp khắc phục tức thời.

Hãy bình tính và dọn dẹp hết tất cả những mảnh vỡ (nếu có), sau đó tiến hành thắp nén hương xin các thần linh, tổ tiên xá tội và cầu nguyện những điều bình an đếnvới gia đình. Hãy thể hiện sự thành kính, sự chân thành với tiên tổ để xua đi vận hạn, hung khí.

6. Địa chỉ bán đèn dầu thờ cao cấp uy tín, chất lượng

Đèn dầu thờ có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống văn hóa, bởi vậy nhu cầu sử dụng đèn dầu thờ là rất lớn. Trong các loại đèn dầu bàn thờ có trên thị trường, thì những mẫuđèn dầu thờ với chất liệu gốm sứ được nhiều gia chủ lựa chọn hơn cả.

Nếu gia chủ đang băn khoăn không biết tìm địa chỉ mua bộ đồ thờ cúng uy tín nói chung và đèn thái cực (đèn dầu) nói riêng hãy đến ngay chuyên gia phòng thờVietnamarch. Là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm nội thất phòng thờ như bàn thờ đứng, bàn thờ treo, đèn phòng thờ, tranh trúc chỉ,....với mức giá tại xưởng, không qua trung gian.

NHỮNG MẪU ĐÈN PHÒNG THỜ ĐẸP SALE UP TO 70%

Về chất lượng, các sản phẩm đồ thờ tại Vietnamarch đều cam kết về chất lượng, nguyên liệu đầu vào được chọn lọc kỹ càng với quy trình gia công tỉ mỉ. Nhanh tay liên hệ ngay với chúng tôi:

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch - 0904.202.880

26 đánh giá

Bình luận