TƯ VẤN: Làm thế nào để thiết kế văn phòng tối ưu giúp hiệu quả công việc?

phamthanh 86 0 3810

Thiết kế văn phòng cũng cần nguyên tắc để giúp cho những người làm việc trong đó tối ưu hiệu quả công việc. Không cần tới những văn phòng đầy sáng tạo, hiện đại và tốn kém mà bạn vẫn có được một văn phòng lý tưởng có thể giúp cho nhân viên phát huy khả năng sáng tạo, sự tập chung và hiệu suất công việc là những gì mà Vietnamarch muốn gợi ý trong bài viết này!

Xem thêm:  Thiết kế văn phòng làm việc hiện đại cho công ty phần mềm / “Ý tưởng xanh” trong thiết kế nội thất văn phòng

Những công việc đòi hỏi sự sáng tạo thường có văn phòng được thiết kế rất đặc biệt để đổi mới không gian làm việc tuy nhiên nó không hoàn toàn giúp đỡ cho sự sáng tạo của nhân viên. Một nghiên cứu khoa học chứng minh rằng sự sáng tạo được tạo ra ở nơi làm việc thông qua sự kết hợp phức tạp giữa cấu trúc và tính lưu động trong thiet ke van phong. Do đó không nhất thiết là có một văn phòng quá đặc biệt vẫn mang lại những lợi ích tuyệt vời!

1. Không gian văn phòng

“Không gian mở” trong văn phòng là xu hướng thiết kế văn phòng phổ biến nhất trong những thập kỷ qua, cách bố trí này có thể tạo ấn tượng về một sự sáng tạo và nó giúp cho bạn làm việc với năng suất, khả năng sáng tạo cao hơn.

TƯ VẤN: Làm thế nào để thiết kế văn phòng tối ưu giúp hiệu quả công việc? > thiet-ke-noi-that-van-phong03

Tuy nhiên nghiên cứu của các nhà tâm lý học  cho thấy văn phòng mở sẽ giảm mức độ tập trung và tăng mức độ căng thẳng hơn trong các văn phòng bố trí theo tiêu chuẩn thông thường. Các văn phòng làm việc cá nhân sẽ tăng cảm giác tâm lý riêng tư và tăng cường hiệu xuất công việc. Bên cạnh đó, một lượng nhỏ tiếng ồn xung quanh có thể khiến nhân viên căng thẳng hơn và làm việc kém năng suất hơn do đó cần hạn chế tối đa tiếng ồn trong văn phòng.

TƯ VẤN: Làm thế nào để thiết kế văn phòng tối ưu giúp hiệu quả công việc? > Văn phòng nên có không gian đóng - mở kết hợp

2. Ánh sáng trong văn phòng

Bạn có biết cái cây cần ánh mặt trời cũng như sự sáng tạo phụ thuộc vào ánh sáng tự nhiên. Các nghiên cứu chứng minh rằng ánh sáng tự nhiên có tác dụng  tăng cường tâm trạng, khuyến khích sự sáng tạo. Việc đưa ánh sáng mặt trời vào thiết kế văn phòng là rất quan trọng để tạo ra các môi trường lý tưởng để phát triển những ý tưởng sáng tạo.

TƯ VẤN: Làm thế nào để thiết kế văn phòng tối ưu giúp hiệu quả công việc? > Ánh sáng tự nhiên mang năng lượng cho văn phòng

Một văn phòng có kính sẽ tăng lưu lượng ánh sáng đi vào không gian văn phòng và là cách thuận lợi nhất để khuyến khích tư duy sáng tạo.

TƯ VẤN: Làm thế nào để thiết kế văn phòng tối ưu giúp hiệu quả công việc? > Văn phòng cần có không gian bằng kính

3. Điểm nhấn trong thiết kế văn phòng

Thay vì những đường thẳng, góc vuông trong thiết kế nội thất văn phòng thì bạn có thể tạo nên không gian mới lạ bằng những đường cong. Một nghiên cứu của tiến sĩ Oshin Vartanian của Đại học Toronto phát hiện ra rằng: những người tham gia nghiên cứu này cho thấy không gian cong cho cảm giác dễ chịu hơn không gian thẳng và rằng quyết định của họ có được chủ yếu là do cảm giác sảng khoái, thích thú.

TƯ VẤN: Làm thế nào để thiết kế văn phòng tối ưu giúp hiệu quả công việc? > Đường cong cho văn phòng tạo cảm giác mới lạ

Cảm hứng rất dễ dàng bắt nguồn từ không gian cong là cảm hứng nguyên thủy của con người, do đó thiết kế một không gian có phần tự nhiên sẽ khiến não của chúng ta được vận động nhiều hơn là những thiết kế vuông, thẳng.

TƯ VẤN: Làm thế nào để thiết kế văn phòng tối ưu giúp hiệu quả công việc? > Văn phòng nên có những chi tiết mềm mại

Các cạnh tròn và thiết kế tròn không chỉ đặt tiềm thức về sự sáng tạo trở nên thoải mái mà còn giải phóng tâm trí khiến con người dễ đổi mới. Những đường cong có khả năng truyền cảm hứng cho những cuộc trò chuyện tự phát mà có thể là một chất xúc tác của tư duy sáng tạo.

4. Màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng

Thiết kế một không gian văn phòng có màu sắc ngay cả những đồ vật trang trí nhỏ nhất là những yếu tố thúc đẩy tư duy sáng tạo.

TƯ VẤN: Làm thế nào để thiết kế văn phòng tối ưu giúp hiệu quả công việc? > Có màu sắc kết hợp hài hòa giúp văn phòng có nhiều năng lượng và cảm hứng

Đối với những người trong lĩnh vực tiếp thị thì sự lựa chọn màu sắc là quan trọng nhất trong việc xây dựng mục đích thương hiệu. Đối với thiết kế nội thất cũng vậy, màu sắc có thể là một yếu tố quyết định hiệu quả của một không gian kích thích tư duy sáng tạo.

TƯ VẤN: Làm thế nào để thiết kế văn phòng tối ưu giúp hiệu quả công việc? > Có màu sắc kết hợp hài hòa giúp văn phòng có nhiều năng lượng và cảm hứng

Tuy nhiên lựa chọn màu sắc thường được xem như là một sự lựa chọn chủ quan không có đích. Do đó bạn có thể tham khảo các tín hiệu từ màu sắc như sau: Màu xanh dương có liên quan với nước là tín hiệu cảm xúc của sự bình tĩnh. Đỏ và đen có thể là những màu sắc tạo nên cảm xúc của sự thống trị và quyền lực, trong khi vàng và cam được thường gắn liền với hạnh phúc và phấn khích. Màu sắc rất quan trọng đối với các bức tường văn phòng hoặc những đồ đạc và có ảnh hưởng đến tâm trạng của nhân viên. Trong thiết kế cowoking space người ta cũng tuân theo những quy tắc này.

Cuối cùng, ngoài những lợi ích tâm lý trong công việc sáng tạo và năng suất làm việc, những nguyên tắc thiết kế nội thất trên cũng là công cụ để tạo ra các doanh nghiệp mới và thu hút nhân tài có chất lượng cao. Có được một môi trường tạo được tính nghiêm túc cho nhân viên nhưng vẫn mở ra sự hợp tác, tín hiệu mới cho các khách hàng tiềm năng sẽ giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển. Vietnamarch sẽ là nơi thực hiện mong muốn của bạn về một văn phòng làm việc hoàn hảo. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được sự tư vấn hiệu quả nhất:

Xem thêm video các mẫu thiết kế văn phòng đẹp hiện đại.

CÔNG TY KIẾN TRÚC & NỘI THẤT VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
28 đánh giá

Bình luận