Bàn thờ sơn son thếp vàng liệu có còn phù hợp với giá trị thẩm mỹ hiện đại?

Bảo Nghi 82 0 10556

Bàn thờ sơn son thếp vàng là mẫu bàn thờ đẹp đã có từ rất lâu tại nước Việt ta. Nó được làm từ chất liệu gì? Và mua bàn thờ sơn son thếp vàng liệu có đắt tiền lắm không? Hiện nay, ở thời buổi hiện đại, kinh tế đi lên, xã hội phát triển: Mẫu bàn thờ sơn son thếp vàng liệu có còn phù hợp với xu hướng thẩm mỹ? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời.

1. Bàn thờ sơn son thếp vàng thực chất là loại bàn thờ như thế nào?

Để giải mã cụm từ sơn son thếp vàng, ta cần đi vào giải thích phần nghĩa của từng từ:

Sơn son là một công đoạn mà ở đó, người thợ thủ công sử dụng nhựa của cây sơn. Phần nhựa này đã được lắng cặn từ 3 đến 4 tháng. Người thợ dùng cọ quét phần sơn lên đồ vật, và được sơn thành rất nhiều tầng. Mỗi một tầng sơn đều được sử dụng phục vụ cho một mục đích khác nhau.

Hiện nay, nhiều đơn vị sản xuất đồ mỹ nghệ đã thay thế nhựa cây sơn bằng sơn công nghiệp. Bởi ưu điểm giá thành hợp lý, tiện lợi để mua và sử dụng, nhưng song song đó vẫn đảm bảo được chất lượng và hiệu quả thẩm mỹ.

Bàn thờ sơn son thếp vàng liệu có còn phù hợp với giá trị thẩm mỹ hiện đại? > Bàn thờ sơn son thếp vàng

Thếp vàng là công đoạn dán những lá vàng hoặc lớp vàng quỳ lên bề mặt của sản phẩm. Lá vàng được dát mỏng, sắp xếp và dán một cách khéo léo: Tạo cảm quan sang trọng và đẹp mắt.

2. Ý nghĩa của bàn thờ sơn son thếp vàng

Bàn thờ sơn son thếp vàng hay tủ thờ, sập thờ, bàn thờ chấp tải mang ý nghĩa cả về mặt tâm linh tinh thần lẫn giá trị thực. Đúng như cái tên gọi của nó, sơn sơn thếp vàng ngụ ý gồm 2 giai đoạn chính chính là: sơn son phù một lớp màu đỏ tươi (ngày nay có những gia chủ lựa chọn màu óc chó), thếp vàng là dát những lá vàng mỏng tạo thành, bàn thờ, tủ thờ sơn son thếp vàng. Đây là sự hiện diện cho vương giả giàu sang và lòng thành kính với bậc tiên tổ, thần linh. 

Bàn thờ sơn son thếp vàng liệu có còn phù hợp với giá trị thẩm mỹ hiện đại? > Ý nghĩa của bàn thờ sơn son thếp vàng

Bàn thờ sơn son thếp vàng kèm hoành phi câu đối

3. Giá trị của một chiếc bàn thờ sơn son thếp vàng

Một chiếc bàn thờ sơn son thếp vàng có giá trị hay không phụ thuộc vào 3 yếu tố: Đó là chất liệu phần gỗ lõi phía trong, phần sơn và vàng được sử dụng để trang trí, kích thước của bàn thờ.

3.1. Chất liệu gỗ làm bàn thờ

Chất liệu gỗ làm bàn thờ nói chung và bàn thờ sơn son thếp vàng nói riêng đóng vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng và giá thành sản phẩm. Hiện nay gỗ có nhiều loại khác nhau phù hợp để thiết kế bàn thờ chuẩn phong thủy, đáp ứng được nhu cầu của gia chủ. Có dòng gỗ bình dân, có dòng gỗ cao cấp. Cụ thể: 

  • Gỗ bình dân: gỗ sồi, gỗ mít, gỗ An Cường
  • Gỗ cao cấp: Gỗ gõ, gỗ hương, gỗ gụ

Bàn thờ sơn son thếp vàng liệu có còn phù hợp với giá trị thẩm mỹ hiện đại? > Bàn thờ sơn son thếp vàng

3.2. Mẫu mã, kiểu dáng bàn thờ

Trang trí nội thất phòng thờ truyền thống, mang nét cổ truyền hơn, sử dụng bàn thờ sơn son thếp vàng sẽ phù hợp hơn cả. Kiểu dáng uy nghi, bề thế được sơn thếp vàng nổi bật. Có 2 kiểu dáng phổ biến nhất là bàn thờ sơn son thếp vàng và tủ thờ.

Bàn thờ có nhiều kiểu dáng khác nhau như chân đứng và bàn thờ chân quỳ, bàn thờ chân nghê đầu rồng, bàn thờ nhị cấp, tam cấp.

Bàn thờ sơn son thếp vàng liệu có còn phù hợp với giá trị thẩm mỹ hiện đại? > Bàn thờ sơn son thếp vàng nhị cấp

Bàn thờ sơn son thếp vàng nhị cấp

Bàn thờ sơn son thếp vàng liệu có còn phù hợp với giá trị thẩm mỹ hiện đại? > Bàn thờ sơn son thếp vàng

Tủ thờ sơn son thếp vàng

 

 

Bàn thờ sơn son thếp vàng liệu có còn phù hợp với giá trị thẩm mỹ hiện đại? > Bàn thờ sơn son thếp vàng

Bàn thờ sơn son thếp vàng chân nghê đầu rồng

Bàn thờ sơn son thếp vàng liệu có còn phù hợp với giá trị thẩm mỹ hiện đại? > Sập thờ sơn son thếp vàng

Sập thờ sơn son thếp vàng

4. Bố trí bàn thờ gia tiên sơn son thếp vàng

Vị trí của bát hương cúng trên bàn thờ là vô cùng quan trọng. Bát hương cúng trên bàn thờ có ý nghĩa rất quan trọng về mặt tâm linh với mỗi gia đình Việt. Số lượng bát hương dặt trên bàn thờ sẽ tùy vào kích thước của bàn thờ, nhưng theo quy chuẩn thì phải là một con số lẻ, có thể là 1 hoặc 3, Bát hương cúng thường được làm bằng chất liệu sành, sứ.

Đối với những gia đình hơi có điều kiện một chút: Người ta chuộng sử dụng bát hương cúng làm bằng đồng thau, trên có chạm trổ những hoa văn tỉ mỉ hình rồng, phượng. Bên trong lòng của bát hương , người ta hay bỏ muối, gạo, có khi là tro sạch được đốt từ rơm rạ thơm.

Cốt lõi của bát hương là một chiếc túi nhỏ: Bên trong là mảnh giấy ghi lại tên, tuổi, năm và nơi mất của người đã khuất. Túi được buộc bằng chỉ 5 màu, và được giao cho thầy cúng thực hiện thần chú để gia tiên có chỗ đi về.

Bàn thờ sơn son thếp vàng liệu có còn phù hợp với giá trị thẩm mỹ hiện đại? > bàn thờ sơn son thếp vàng 4

Ngoài ra, 2 bên bàn thờ thường được bài trí 2 chiếc lục bình, mâm đựng trái cây cúng, đĩa đựng chung nước cúng, thanh nhang đèn,… Nhưng vào những ngày bình thường, ta không cần bài trí bàn thờ quá cầu kì. Chỉ những ngày có giỗ, lễ Tết, ngày mồng 1 và ngày rằm: nên mua hoa quả và làm lễ đơn giản để tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Còn đối với ngày thường, yêu cầu duy nhất là giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ.

Bàn thờ, tủ thờ, sập thờ sơn son thếp vàng được ứng dụng trong nhiều phong cách thiết kế nội thất phòng khác nhau như: nhà từ đường, nội thất nhà phố, nội thất chung cư, thiết kế nội thất biệt thự,…

5. Báo giá bàn thờ, sập thờ, tủ thờ sơn son thếp vàng

Ứng với mỗi loại về kiểu dáng và chất liệu gỗ làm bàn thờ sẽ có mức giá khác nhau. Về mặt tổng quan, bàn thờ sơn son thếp vàng có mức giá không quá cao: Dao động từ 10 triệu đồng trở lên, phù hợp với mức thu nhập của nhiều gia đình.

***Đừng bỏ lỡ: 

Bàn thờ sơn son thếp vàng liệu có còn phù hợp với giá trị thẩm mỹ hiện đại? > Sập thờ sơn son thếp vàng

Sập thờ sơn son thếp vàng

6. Địa chỉ mua bàn thờ sơn son thếp vàng chất lượng

Hy vọng là bài viết trên đây đã cung cấp đủ những thông tin cần thiết cho quý bạn đọc về bàn thờ sơn son thếp vàng. Hãy theo dõi website của Vietnamarch thường xuyên để đón đọc những bài viết hữu ích. Và nếu bạn vẫn còn đang phân vân lựa chọn mẫu bàn thờ cho gia đình của mình, hãy đến ngay showroom của Vietnamarch để chọn mua cho gia đình một bộ bàn thờ sơn son thếp vàng thật ưng ý. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp rất nhiều mẫu bàn thờ đẹp với giá cả hợp lý như: Bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông địa, bàn thờ ông táo, bàn thờ đứng, bàn thờ hiện đại,… 

Công ty kiến trúc nội thất Vietnamarch – nơi kiến tạo vẻ đẹp

  • VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

  • Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

  • Website: vietnamarch.com.vn

  • Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
32 đánh giá

Bình luận