Phân biệt Mệnh cung sinh và Mệnh cung phi để tránh nhầm lẫn khi xem phong thủy phòng thờ

vietnamarch 20 0 29876

Theo quan sát của Chuyên gia Phòng thờ – Vietnamarch thì có tới 90% khách hàng chọn màu sắc trang trí đồ nội thất phòng thờ, hướng đặt bàn thờ theo phong thủy đang bị nhầm lẫn giữa mệnh cung sinh và mệnh cung phi.

Việc nhầm lẫn này có tác động lớn khiến cho việc bài trí phong thủy phòng thờ nói chung, việc lựa chọn các vật phẩm phong thủy cho gia chủ cũng sẽ không mang lại được kết quả như mong muốn. Từ đó làm giảm hoặc mất niềm tin vào phong thủy sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Trong bài viết này, Vietnamarch sẽ giúp người đọc phân biệt được 2 khái niệm ‘’mệnh cung sinh’’ và ‘’mệnh cung phi’’ cũng như cách xác định mệnh để lựa chọn phương hướng trong tu tạo nhà cửa, xây nhà thờ họ, mồ mả, bếp núc… cho đạt được Cát Phước, đẩy lùi Hung Họa.

1. Mệnh cung sinh và Mệnh cung phi là gì?

Cha mẹ sinh ra ta, cho ta sinh mệnh nhưng chính những tác động trong cuộc sống làm cho ta thay đổi số phận. Cùng sinh ra trong một năm nhưng mỗi người lớn lên sẽ có lục thân (bản thân, cha mẹ, anh chị em, vợ chồng, con cái, bạn bè) khác nhau, môi trường sống khác nhau…làm cho số mệnh của mỗi người sẽ biến động khác nhau. Mệnh cung của mỗi người đều dựa trên ngũ hành, bát quái, qua đó phản ánh vạn vật trong vũ trụ với những sự biến đổi và phát triển theo thời gian. Vậy về bản chất, mệnh cung sinh và mệnh cung phi là gì?

1.1. Mệnh cung sinh

Mệnh cung sinh chính là ‘’mệnh’’ mà đa số chúng ta đều biết đến như sinh năm này là mệnh gì… và thường dùng mệnh đó để xem tử vi, coi bói… Bản chất của mệnh cung sinh luôn có tác động rất gần gũi đối với đời sống con người. Do vậy, khái niệm ‘’mệnh cung sinh’’ được coi là phổ biến nhất khi xem bản mệnh của một người nào đó.

Ví dụ: những người sinh năm 1994, 1995: niên mệnh là Sơn đầu hỏa (lửa ở trên núi)… được dùng trong việc bói toán, tử vi… Những người có cùng năm sinh (theo cặp) thì mệnh giống nhau và 60 năm sẽ lặp lại một lần.

Vậy ứng dụng của mệnh cung sinh là để xem về hung cát hàng ngày hoặc xem sự tương hợp nhân duyên giữa con người với nhau. Không dùng mệnh cung sinh để xem những việc như cất nóc, bàn công việc, lựa chọn màu sắc phong thủy…

1.2. Mệnh cung phi

Mệnh cung phi (hay gọi tắt là mệnh cung) được lấy dựa trên khái niệm Cung Phi Bát Trạch trong Kinh Dịch. Mệnh cung phụ thuộc vào 3 yếu tố chính là Mệnh, Cung và Hướng. Đặc điểm khiến cho Mệnh cung phi khác với Mệnh cung sinh đó là, mệnh cung phi phụ thuộc vào cả năm sinh và giới tính của người đó. Tuy cùng năm sinh âm lịch nhưng người nam và người nữ sẽ có mệnh cung khác nhau.

Chính bởi cung phi phụ thuộc vào yếu tố Ngũ hành và Bát quái nên nó phản ánh đầy đủ những biến đổi trong vũ trụ tác động lên một người. Do đó, mệnh cung được ứng dụng trong việc xác định sự tương sinh, tương khắc, xem công việc như tu tạo nhà cửa, mồ mả, xem hướng nhà…

Phân biệt Mệnh cung sinh và Mệnh cung phi để tránh nhầm lẫn khi xem phong thủy phòng thờ > Bát trạch cho nhóm Tây tứ trạch.

Bát trạch cho nhóm Tây tứ trạch.

Phân biệt Mệnh cung sinh và Mệnh cung phi để tránh nhầm lẫn khi xem phong thủy phòng thờ > Bát trạch cho nhóm Đông tứ trạch.

Bát trạch cho nhóm Đông tứ trạch.

2. Xác định mệnh cung để lựa chọn hướng đặt bàn thờ và lựa chọn màu sắc trang trí phòng thờ theo phong thủy

Đối với phong thủy phòng thờ, ngoài việc quan tâm đến yếu tố kích thước bàn thờ thì xác định mệnh cung là điều quan trọng và cần thiết. Nhưng, đa số người dùng đang bị nhầm lẫn giữa mệnh cung sinh và mệnh cung phi. Gia chủ thường sử dụng bản mệnh để xem phong thủy hoặc lựa chọn màu sắc chứ không dùng mệnh cung. Việc làm này không phải là hoàn toàn sai nhưng nó chưa đủ.

Như phân tích ở trên, xem công việc như tu tạo nhà cửa, mồ mả, âm phần, xem hướng nhà… là dựa trên các mối quan hệ của ngũ hành. Mà mệnh cung mới chính là phản ánh của ngũ hành lên mỗi con người.

Tuy có những trường hợp mệnh sinh và mệnh cung trùng nhau nhưng con số này rất hiếm. Ví dụ nữ mạng sinh năm 1988 có mệnh sinh là Đại Lâm Mộc và mệnh cung là bộ hành Mộc, cung Chấn.

2.1. Mệnh cung sinh và mệnh cung phi trùng nhau

Trường hợp này rất ít và được xem là may mắn. Việc lựa chọn màu sắc hợp phong thủy với những trường hợp này khá dễ dàng và thuận lợi.

Ví dụ: Nữ sinh năm 1988 có mệnh cung sinh và mệnh cung phi đều là hành Mộc nên chọn màu xanh lá cây sẽ tốt cho cả mệnh cung sinh và mệnh cung phi.

2.2. Mệnh cung sinh và mệnh cung phi tương sinh với nhau

Ví dụ người nam sinh năm 1981 có mệnh cung sinh là Thạch Lựu Mộc và mệnh cung phi là hành Thủy, cung Khảm. Như vậy, mệnh cung phi là Thủy sẽ tương sinh với mệnh cung sinh là Mộc sẽ được coi là hữu thuận. Do đó, người sinh năm 1981 nên dùng các màu như đen, xanh dương sẽ đều tốt cho cả mệnh cung sinh và mệnh cung phi.

2.3. Mệnh cung sinh và mệnh cung phi tương khắc nhau

Với trường hợp mệnh cung sinh và mệnh cung phi tương khắc nhau thì nên cân nhắc lựa chọn mệnh cung phi để xem các vấn đề về phong thủy sẽ cho kết quả chính xác hơn.

>>> Xem thêm: Bảng tra cứu THƯỚC LỖ BAN online chuẩn

3. Bảng tra mệnh cung phi theo năm sinh

Cung phi bát trạch có ý nghĩa rất quan trọng trong thuật phong thủy và được sử dụng đa dạng trong việc xác định ngày cưới gả, xem phương hướng, tu tạo nhà cửa, bếp núc, âm phần cho đúng Cát – Phước, Hung –Họa…

Từ lâu, mệnh cung phi không được chân truyền nên được ít người biết đến và không biết dùng mệnh cung mà thường dùng nhầm sang mệnh sinh nên dẫn đến sai lầm và mất niềm tin về phong thủy. Để tra cứu mệnh cung chính xác nhất, ta cần tra cứu theo bảng cung phi dưới đây trước khi xác định các vấn đề về phong thủy cần xem.

Phân biệt Mệnh cung sinh và Mệnh cung phi để tránh nhầm lẫn khi xem phong thủy phòng thờ > Bảng tra mệnh cung phi theo năm sinh

Bảng tra mệnh cung phi theo năm sinh

Từ đó, khi xem phong thủy thiết kế và thi công văn phòng, thiết kế thi công nhà thờ họ, chọn hướng đặt bàn thờ, xây mộ… đều phải căn cứ và tính theo mệnh cung phi.

Để được tư vấn về sản phẩm nội thất văn phòng, nội thất chung cư, nội thất phòng thờ… vui lòng liên hệ với chuyên viên tư vấn của Vietnamarch để được giải đáp kịp thời những thắc mắc của Quý vị nhé!

Phòng tư vấn Vietnamarch

21 đánh giá

Bình luận