Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

phamthanh 87 0 8450

Chọn vị trí đặt bàn thờ hợp theo phong thủy là vô cùng quan trọng đối với gia chủ khi vào nhà mới. Phải thỏa mãn và hài hòa 3 yếu tố: Vị trí tốt, hướng tốt, công năng – thẩm mỹ tốt.

Trong khuôn khổ bài viết này, Vietnamarch sẽ hướng dẫn độc giả cách đặt ban thờ vừa đáp ứng tốt nhu cầu công năng thuận tiện, hài hòa với nội thất xung quanh, đặc biệt hơn nữa là có vị trí tốt và hướng tốt nhất cho gia chủ.

Xem thêm: Kích thước ban thờ chuẩn lỗ ban 101 Mẫu ban thờ đẹp cho căn hộ chung cư.

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy > Chon vi tri - huong dat ban tho

Chon vi tri – huong dat ban tho

1. Đặt ban thờ phải phù hợp với công năng, thẩm mỹ chung.

 1.1 Về công năng:

Vị trí đặt ban thờ phải phù hợp với công năng sử dụng chung của không gian sống. Khu vực thờ cúng thường là không gian độc lập, cần sự yên tĩnh, thoáng đãng, tốt nhất là không bị các hoạt động sinh hoạt thường nhật ảnh hưởng. Việc này phải có sự tính toán ngay khi chuẩn bị mua hoặc trong quá trình thiết kế nhà. Nếu không có kế hoạch trước sẽ rất dễ vướng phải các tình huống không có vị trí tốt để đặt ban thờ, hoặc vị trí đặt lại chính ình giữa lối đi gây vướng víu, va quệt, có khi là giữa nhà chiếm hết không gian sống… điều này sẽ vô cũng bất tiện cho quá trình sinh hoạt về sau, tự nhiên vị trí tốt lại trở nên xấu. Khi đã trót mua nhà hoặc lâm vào hoàn cảnh này, bạn nên tìm đến một đơn vị có chuyên môn về thiết kế nội thất và phong thủy để cùng nhau tháo gỡ.

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy > Hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Không gian phòng thờ chung cư

 1.2. Về thẩm mỹ:

Việc lựa chọn ban thờ Thiết kế ban thờ từ họa tiết, mầu sắc không nên quá chênh lệch so với thiết kế nội thất tổng thể. Cần có sự hài hòa về đường nét và mầu sắc.

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy > Vị trí bàn thờ chuẩn phong thủy

Nơi đặt bàn thờ hài hòa với không gian xung quanh

 1.3. Giải pháp đắp đặt ban thờ phù hợp với công năng, thẩm mỹ.

Trong kiến trúc truyền thống: nhà thường xây 1 tầng, 3 gian, 5 gian ..v.v..  Hai bên thường bố trí các buồng ngủ, gian giữa để tiếp khách kết hợp thờ cúng. Gian giữa bao giờ cũng là nơi trang trọng nhất của căn nhà, ban thờ thường được đặt ở đây cùng với ban ghế tiếp khách, Ban thờ đặt lưng tựa vào tường nhà, mặt quay hướng ra cửa lớn, dưới là bàn ghế tiếp khách, ngoài là sân rộng, phía xa là vườn cây hoặc hồ nước, non bộ. 

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy > Không gian đặt bàn thờ theo phong cách truyền thống

Không gian đặt bàn thờ theo phong cách truyền thống

Trong kiến trúc hiện đại: nhà ở thường là nhà lô phố, nhà ống, chung cư hoặc biệt thự. Kết cấu, tổ chức không gian khác biệt hoàn toàn so với kiến trúc truyền thống.

Đối với nhà phố nhiều tầng hoặc biệt thự, khu vực thờ cúng thường được bố trí riêng 1 phòng trên tầng cao nhất. Phòng này thường quay ra sân, nên bố trí cửa rộng thoáng. Nên bố trí cửa ra sân rộng thoáng tối đa để tạo sự giao hòa với thiên nhiên, sân trước nên bố trí cây xanh, tiểu cảnh, hoặc các hoạt động ngoài trời như uống rà, thưởng ngoạn ..v.v…

Đối với các căn hộ chung cư, hoặc nhà phố nhỏ, không gian thường được tổ chức trên một mặt sàn, vì thế khu vực thờ cúng thường được kết hợp trong không gian phòng khách hoặc bếp ăn…v..v… Vị trí tốt nhất thường là sát ngay ban công tạo sự thông thoáng và giao hòa với thiên nhiên, Vị trí này cũng thường là khu vực yên tĩnh nhất của căn hộ, không bị ảnh hưởng nhiều bởi các hoạt động sinh hoạt gia đình.

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy > Hướng dẫn cách chọn vị trí đặt ban thờ cho chung cư biệt thự

Hướng dẫn cách chọn vị trí đặt ban thờ cho chung cư biệt thự

2. Chọn vị trí và hướng đặt ban thờ hợp phong thủy.

Theo phong thủy, việc đặt ban thờ được tính toán theo tuổi của chủ nhà, thường là người trụ cột trong gia đình, người chồng, người cha. Với mỗi tuổi, giới tính khác sẽ ứng với một cung mệnh khác nhau, ứng với mỗi mệnh cung theo ngũ hành sẽ có tương sinh, tương vượng, tương khắc khác nhau từ đó ta xác định được vị và hướng tốt xấu theo bát trạch.

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

  • Trước tiên bạn cần xác định cung mệnh của gia chủ theo bảng sau:
Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy > Bảng tra cung mệnh theo năm sinh- tuổi

Bảng tra cung mệnh theo năm sinh

Nhóm Tây tứ trạch gồm các cung: Càn – Đoài – Cấn – Khôn, thuộc các hành: Thổ, kim. Cung mệnh gồm: Càn Kim, Đoài Kim, Cấn Thổ, Khôn Thổ.

Nhóm Đông tứ trạch gồm: Chấn – Tốn – Ly – Khảm, thuộc các hành Thủy, Mộc, Hỏa. Cung mệnh gồm: Chấn Mộc, Tốn Mộc, Ly Hỏa, Khảm Thủy.

  • Sau khi xác đinh được cung phi theo bảng, ta áp vào bát trạch tương ứng như hình dưới vào mặt bằng nhà để xem.

Cách áp: Để tâm bát trạch trùng với tâm nhà (Tâm hình chữ nhật ngoại tiếp mặt bằng nhà). Quay chỉnh hướng bát trạch theo đúng hướng la bàn.

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy > Bát trạch cho nhóm Tây tứ trạch.

Bát trạch cho nhóm Tây tứ trạch.

Nhóm Tây tứ trạch các hướng tốt gồm: Tây Nam, Tây, Tây Bắc, Đông Bắc. 

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy > Bát trạch cho nhóm Đông tứ trạch.

Bát trạch cho nhóm Đông tứ trạch.

Nhóm Đông tứ trạch các hướng tốt gồm: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam. 

  • Sau khi áp bát trạch, mặt bằng căn hộ sẽ được chia thành 8 cung, 8 hướng, ta chọn vị trí và hướng bàn thờ theo các nguyên tắc sau:

– “Nhất vị nhị hướng” : Ban thờ cần ưu tiên đặt tại vị trí tốt (cung tốt) trên sơ đồ, sau đó tính toán đến hướng ban thờ.

– “Tọa cát hướng cát” : Ban thờ nên đặt tại cung tốt và quay về hướng tốt, hướng tính từ lưng bàn thờ lên mặt ban thờ.

– Lưng tựa tường vững chãi : Phía sau ban thờ không được để khoảng trống, tường kính chơ vơ.

– Phía trước thoáng rộng: Ban thờ nên quay mặt ra sân, có khoảng không thoáng rộng, có tiểu cảnh nước (hướng thủy), cây xanh mát.

– Ban thờ nên đặt tại những nơi độc lập, yên tĩnh: Đối với không gian nhà hiện đại, Ban thờ nên đặt tại tầng trên cùng (gần bầu trời nhất), thường độc lập, yên tĩnh, xung quanh có sân thoáng, tốt cho việc thắp hương, hóa vàng ngoài trời.

– Đặt ban thờ nên tránh cạnh hoặc đối diện các phòng vệ sinh, phòng tắm, Và các vị trí dầm xà ngay phía trên.

– Không đặt ban thờ trên nóc tủ hoặc tránh xa các nguồn gây động để luôn tạo sự ổn định, tĩnh lặng cần thiết cho ban thờ.

– Theo hướng trục đứng, ban thờ không nên đặt trên hay dưới khu vệ sinh, phòng chơi đùa ồn ào để con cháu tỏ được sự trân trọng, thành kính với ông bà tổ tiên.

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy > Hướng dẫn cách chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ

>> Mời quý khách xem thêm các sản phẩm nội thất phòng thờ:  bàn thờ hiện đại | bàn thờ truyền thống | tủ thờ | ban thờ treo | ban thờ thần tài | ngai thờ | phụ kiện đồ thờ cúng …

Về ứng dụng của các mẫu bàn thờ này khá phong phú không chỉ đơn giản trong không gian gia đình mà còn có nhiều mẫu hiện đại trong thiết kế văn phòng, coworking space ,trong các cửa hàng , văn phòng nhỏ, quán karaoke…đều rất phù hợp được Vietnamarch thiết kế và đặt đóng theo chuẩn kích thước lỗ ban, chuẩn phong thủy, mang lại tài vận, may mắn cho gia chủ. 

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy > Tặng thước lỗ ban miễn phí

Để đáp ứng nhu cầu tra cứu thước lỗ ban, Vietnamarch đã tổng hợp, biên soạn ra công cụ thước lỗ ban phiên bản offline tặng độc giả hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tra cứu dễ dàng mọi lúc mọi nơi. Sản phẩm được chúng tôi biên soạn theo module gốc chính xác 100% và có đầy đủ cả bả thước trong một.

Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Add: Số 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

31 đánh giá

Bình luận