Chuyên gia chia sẻ 9 nguyên nhân gây gãy – nứt trần thạch cao

Trần thạch cao hiện nay được sử dụng là khá phổ biến, hầu hết các công trình xây dựng đều sử dụng trần thạch cao để trang trí cho trần nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu sâu về trần thạch cao, kỹ thuật lắp đặt, tính năng cơ lý, hóa học của sản phẩm. Giải pháp thi công tối ưu, chính vì vậy việc nứt sập trần thạch cao, vừa gây nguy hiểm cho người sử dụng, vừa tốn kém tài sản, vừa không thoải mái khi sống dưới 1 thiết kế trần lúc nào cũng trực chờ sập xuống. Vietnamarch xin chia sẻ 9 nguyên nhân dẫn đến nứt gãy trần thạch cao trong quá trình sử dụng và cách kiểm soát tốt trong quá trình thiết kế và thi công trần thạch cao:

1. Thi công khung xương không theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất.

Không phải đội thợ thi công trần thạch cao nào cũng làm đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất, họ biết tiêu chuẩn, tuy nhiên vì thói quen tắt mắt, làm ăn không trung thực kết hợp với chủ nhà không tập trung hoặc không hiểu rõ tiêu chuẩn, là điều kiện lý tưởng để các đội thợ làm ăn dối trá được dịp tung hoành, dẫn đến nhiều lỗi trong công trình. 

tieu-chuan-bo-tri-khung-tran-thach-cao

Theo nhà sản xuất khung xương, tiêu chuẩn về khoảng cách bố trí các cấu kiện tran thach cao được công bố như sau:

– Khoảng cách thanh xương cá (thanh chịu lực chính): 800mm đến 1200mm 

– Khoảng cách thanh U gai (thanh truyền lực xuống tấm và bắt tấm): 406mm

– Khoảng cách ty treo, thanh treo toàn bộ trần thạch cao: 800mm đến 1200mm.

Trong quá trình thiết kế sản phẩm, nhà sản xuất đã tính toán đến các khả năng chịu lực, các yếu tố tác động để hệ trần hoạt động bình thường trong phạm vi tiêu chuẩn lắp dựng trần thạch cao. 

* Nếu không tìm hiểu và giám sát đúng tiêu chuẩn, một số đội thợ thạch cao sẽ nới rộng khoảng cách khung xương không theo tiêu chuẩn nhằm ăn bớt vật tư công trình. Khoảng cách xương khi đó sẽ xa, đồng nghĩa với khả năng võng trần xảy ra càng cao. 

* Trường hợp chủ đầu tư muốn thu hẹp khoảng cách khung xương mà không nắm tiêu chuẩn, dẫn đến tấm thạch cao khi vít bắt vào khung xương bị gông quá chặt bởi mật độ điểm bắn vít dầy đặc cũng là nguyên nhân gây nứt vỡ, cong vênh trần thạch cao. 

2. Sử dụng vật liệu không tương đồng.

– Sử dụng nhiều loại tấm khác nhau trên cùng 1 bề mặt trần,

– Sử dụng bột xử lý mối nối không cùng gốc với tấm thạch cao, sử dụng bột bả làm bột trét…v..v..

– Sử dụng thanh V góc hoặc dây thép D4 thay cho ty treo.

Vật liệu không tương đồng, tương thích, sử dụng vật tư không đúng vị trí thiết kế cấu tạo, làm sai lệch về phương pháp chịu lực, dẫn đến khả năng nứt sập khi có sự cố trong quá trình hệ thống trần thạch cao hoạt động. 

3. Thi công xử lý mối nối không đủ các bước theo tiêu chuẩn.

Trên mỗi nhãn mác sản phẩm cho việc thi công xử lý mối nối đều có hướng dẫn thi công, các bước thi công, Nhà sản xuất đưa ra các bước thực hiện nhằm đảm bảo các vật liệu hoạt động tương hỗ với nhau trong quá trình sử dụng. Băng lưới đóng vai trò như cốt thép, bột trét đóng vai trò như bê tông. Khi thiếu 1 trong 2 thứ do bị ăn bớt hoặc không hiểu biết khi thi công vết xử lý mối nối, mối ghép sẽ không thể hoạt động tốt được. Điều này thường hay xảy ra đối với các đơn vị thi công trần thạch cao tay nghề kém, ít kinh nghiệm, không xử lý được hết các vấn đề đối với trần. 

4. Do nhiệt độ, Chống nóng kém hoặc không chống nóng.

Khi thi công các tầng áp mái hoặc trần dưới mái tôn, Đơn vị thi công thiếu kinh nghiệm thường không tư vấn cho khách hàng phương án chống nóng, chống dột cho trần, Chính vì vậy thật không may nếu bạn giao việc này cho các đội thợ thiếu kinh nghiệm, tắc trách.

Khi trời nóng lên, nhiệt độ phía trên tấm sẽ nóng, nhiệt độ phía dưới mát, điều này khiến tấm trần cong vênh, dễ phá hủy liên kết với vít và khả năng sập trần rất cao.

Tran thach cao banh da

Bạn đã ăn món này bao giờ chưa ?

5. Do gió lùa

Một số công trình liên quan đến trần thạch cao khi thiết kế chỉ tính đến việc chịu lực treo trần, tuy nhiên trong 1 số trường hợp gió giông lốc, khả năng trần bị gió lùa tốc ngược lên trên do không đóng cửa. Khi đó toàn bộ hệ dây treo trần gần như không có tác dụng chống trần theo phương đẩy trần lên, khả năng phá hoại tấm và trần là rất cao. Đây là điều mà các chủ đầu tư cần đặc biệt lưu tâm để đảm bảo tính bền cho trần. 

Lưu ý:

Kiến trúc sư nên tính toán đến các yếu tố bất thường khác để đảm bảo sự vững chắc cho công trình đặc biệt là sự an toàn của người ở trong nhà.

Luôn chú ý sử dụng đúng vật liệu tiêu chuẩn, đồng bộ theo nhà sản xuất khuyến cáo.

Sap tran thach cao

6. Nước

Độ ẩm không khí, dò rỉ nước từ hệ thống kỹ thuật, mái dột từ trên xuống…v…v… là nguyên nhân làm tấm thạch cao dễ bị bở bục, các vị trí bắt vít mục ruỗng, trần có thể sập bất cứ lúc nào, đặc biệt đối với khí hậu ẩm tại Việt Nam và khi vào mùa mưa. 

7. Động vật chạy nhẩy.

Mèo, chuột, chim chóc chú nghụ trên trần thạch cao, chạy nhảy, xả xú uế là vấn đề rất khó chịu khi phải sống dưới một khoảng trần như vậy. Chính vì vậy, bạn phải nghĩ cách hạn chế tối đa các loài động vật chú ngụ. Làm lưới thép ngăn là một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. 

8. Kinh nghiệm và tay nghề thợ thi công.

nguyen-nhan-gay-sap-nut-tran-thach-cao

Kinh nghiệm, tay nghề của thợ thi công cũng là yếu tố lớn, bắt vít không đúng vị trí, khoan bắt vít không trúng khung xương, làm việc thiếu quy trình, dẫn đến việc kiểm soát chất lượng kém, các khâu nghiệm thu không có, trần có thể sập bất cứ khi nào. Bạn cần tìm hiểu kỹ và tìm ra đơn vị thi công trần thạch cao có kinh nghiệm, có tay nghề cao để đảm bảo công trình của bạn được hoàn thiện đúng thời hạn với chất lượng tốt. Vietnamarch tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công trần thạch cao, được các khách hàng tại rất nhiều các tỉnh thành tin tưởng và khen ngợi như ở  Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên… và rất nhiều các tỉnh thành khác trên toàn quốc. 

9. Ăn bớt vật liệu.

Bạn luôn phải chú ý, khi thi tcông, các đội thợ lộm nhộm sẽ luôn tìm cách ăn chặn tiền mua vật tư bằng cách bớt xén vật liệu, đánh tráo vật liệu loại 2 loại 3 hoặc loại kém hơn để thi công, Công trình đương nhiên không đảm bảo chất lương, có thể sập bất cứ khi nào. Cần có sự theo dõi chặt chẽ trong quá trình thi công hoặc tìm kiếm một đơn vị uy tín để giao công trình. 

Nguồn tin: http://tranthachcaohanoi.vn/tran-thach-cao/item/957-9-nguyen-nhan-gay-nut-tran-thach-cao.html

Trần thạch cao

ĐẾN VIETNAMARCH BẠN XỨNG ĐÁNG NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ HOÀN HẢO NHẤT

LUÔN LÀM VIỆC THEO QUY TRÌNH

Một quy trình làm việc khoa học là tiền đề cho sự thành công ...

Ở Vietnamarch, tất cả mọi thứ đều được tính toán khoa học và tuân thủ thực hiện nhằm tối ưu chất lượng, thời gian và giá thành ...

ĐẾN VIETNAMARCH BẠN LUÔN NHẬN ĐƯỢC ƯU ĐÃI TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

CHÀO MỪNG BẠN TRỞ THÀNH KHÁCH HÀNG THỨ 2500 ...

Bạn đã xem và thích sản phẩm của Vietnamarch. Rất nhiều chính sách ưu đãi đang chờ bạn.

Xem thêm: chính sách ưu đãi khách hàng.

LIVESTREAM NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT

LIVESTREAM CÔNG TRÌNH ĐANG THI CÔNG