Diễn văn khai mạc lễ Phật Đản đầy đủ đúng quy chuẩn

Thu Minh 155 0 21251

Lễ Phật Đản không chỉ đơn thuần là ngày kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật mà còn là một dịp để chúng ta nhìn lại cuộc đời và công đức của Ngài. Đức Phật đã dạy chúng ta những giá trị tinh thần quan trọng như tình thương, lòng biết ơn, lòng từ bi và lòng nhân ái. Những giá trị này còn rất cần thiết cho chúng ta trong cuộc sống hiện đại, khi mà xã hội đang đối diện với nhiều thách thức và khó khăn. Đối với quý Phật tử, lễ Phật Đản là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm, buổi lễ được thực hiện chỉn chu và đầy đủ các bước tại chùa. Ngay sau đây, Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch chia sẻ bài diễn văn khai mạc đại lễ Phật Đản được chúng tôi tổng hợp và biên soạn lại.

Diễn văn khai mạc lễ Phật Đản đầy đủ đúng quy chuẩn > Diễn văn khai mạc lễ Phật Đản đầy đủ đúng quy chuẩn

1. Đại lễ Phật Đản diễn ra vào ngày nào trong năm?

Lễ Phật Đản có nguồn gốc từ Ấn Độ, được tổ chức để tưởng niệm ngày sinh, giác ngộ và nhập niết-bàn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Theo truyền thống Phật giáo, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sinh ra vào ngày trăng tròn tháng 4 âm lịch. Trong ngày này, theo truyền thống, những điều tốt đẹp sẽ xảy ra, và nó được coi là một ngày lễ quan trọng trong năm của Phật giáo.

Diễn văn khai mạc lễ Phật Đản đầy đủ đúng quy chuẩn > Lễ phật đản diễn ra vào ngày nào trong năm?

Lễ Phật Đản đã được tổ chức từ rất lâu đời, từ thời kỳ Đại Đế Ashoka của Ấn Độ (thế kỷ 3 TCN). Sau đó, lễ hội đã được lan truyền đến các quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và nhiều nơi khác trên thế giới. Lễ Phật Đản được coi là một ngày lễ quan trọng trong Phật giáo, là dịp để các tín đồ Phật giáo cùng nhau tưởng niệm và tôn vinh công đức của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và học tập và thực hành các giá trị của Phật pháp.

Với mục đích là để tưởng niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, bởi vậy mà ngày lễ Phật Đản được diễn ra cố định vào ngày Rằm tháng Tư âm lịch hàng năm, tương đương với ngày khoảng giữa tháng 5 và tháng 6 dương lịch. Trong năm 2023, Đại lễ Phật Đản sẽ diễn ra vào ngày 7 tháng 6 dương lịch. 

***Xem thêm: Lễ Phật đản 2023 là ngày nào? Các Phật tử nên làm gì vào ngày Phật đản?

2. Bài diễn văn khai mạc đại lễ Phật Đản đầy đủ nhất 2024

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Ngưỡng bái bạch Chư Tôn Trưởng Lão, Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni.

Kính thưa quý vị đại diện tinh thần các tôn giáo bạn, kính thưa quý vị dân cử, quý vị đại diện các đoàn thể tổ chức người Việt Quốc gia, quý cơ quan truyền thanh truyền hình và báo chí, kính thưa quý đồng hương và Chư Phật tử hiện diện.

Cũng vào ngày trăng tròn tháng Vesak lịch Ấn Độ cách nay 2636 năm, tại vườn Lâm-tì-ni một buổi sáng tinh sương, khi vầng thái dương vừa ló dạng và chiếu vào những tia nắng rực rỡ đầu ngày xuống vạn vật, Thái Tử Sĩ Đạt Ta Tất-Đạt-Đa một bậc vĩ nhân của nhân loại, thuộc dòng họ Gotama của nước Ca-tì-la-vệ đã thể hiện đản sinh. Dù lớn lên trong cung hoàng địa ngọc của vua cha Tịnh Phạn, nhưng thái tử Tất-Đạt-Đa vẫn không bị cuộc sống giàu sang phú quý của tầng lớp Vương Giả che khuất trí tuệ và lòng từ bi của bậc Thượng Sĩ.

Ngài luôn luôn quản chiếu thực trạng vô thường, giả tạm của thế gian và nỗi khổ đau triền miên của chúng sinh để tìm phương cách cứu độ. Năm 29 tuổi thái tử Sĩ Đạt Ta đã từng bỏ cung vàng điện ngọc vào núi Hy Mã Lạp Sơn xuất gia tầm đạo. Sau 6 năm khổ hạnh rừng già và 49 ngày đêm thiền định dưới cội cây Bồ Đề, cuối cùng ngài giác ngộ thành Phật và giải thoát mọi trói buộc phiền não khổ đau của kiếp nhân sinh. Và từ đó, suốt 49 năm, bằng đôi chân trần, Đức Phật du hành khắp lưu vực sông Hằng để tìm ra được giáo pháp giải khổ và độ người hữu duyên. Đến năm 80 tuổi, Đức Phật nhập niết bàn tại thành Kushina Ấn Độ, đúng vào năm 544 trước Công Nguyên.

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni!

Kính thưa quý vị liệt vị, trên 25 thế kỷ trôi qua, giáo pháp chuyển Mê Khai Ngộ của Đức Phật đã được truyền bá khắp nơi trên thế giới. Ngày nay nhân loại càng nhận rõ ý thức rằng, đời sống trí tuệ Từ Bi và lời dạy hữu ích của Đức Phật là di sản văn hóa, tâm linh vô giá cho toàn thể nhân loại trên trái đất xinh đẹp này.

Chính trong ý nghĩa đó, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết vào ngày 12 tháng 11 năm 1999, đã tuyên dương giáo pháp trí tuệ từ bi hòa bình của Đức Phật, như là một phương thức chiến hữu, góp phần xây dựng cho thế giới hòa bình và tổ chức lễ hội Vesak vào mỗi năm.

Thật vậy, Đức Phật là nhà lãnh đạo tôn giáo đầu tiên trong lịch sử của nhân loại, xây dựng niềm tin con người vào phẩm giá bình đẳng tuyệt đối và khả năng giải thoát tận gốc rễ tất cả mọi khổ đau. Đó chính là thông điệp nhân quyền và Phật tính bình đẳng được công bố lần đầu tiên chân thành tin này của chúng ta vậy.

Đức Phật đã từng dạy rằng: “ Không có giai cấp trong giọt nước mắt cùng mặn, cũng không có giai cấp trong giọt máu cùng đỏ”. Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành, bản nguyện thủy chung của đức Phật và toàn bộ giáo pháp của ngài, chỉ nhằm nhắm tới mục đích tối thượng là làm sao cho chúng sinh được thành Phật và giải thoát, để triệt để tất cả mọi phiền não, khổ đau cho con người.

Vì lẽ đó, để tưởng niệm ngày đản sinh của Đức Phật, chúng ta không chỉ sinh tồn, sự xuất thế hi hữu của đánh đại giáp thế tôn mà còn phải nỗ lực thực hành những lời dạy cao quý và hữu dụng của ngài.

Đặc biệt, trong hoàn cảnh khủng hoảng và khó khăn khắp mọi nơi hiện nay trên thế giới, từ thiên tai đến nhân quả, từ khủng bố đến chiến tranh, từ thất nghiệp đến nghèo khổ, từ nạn ô nhiễm môi trường đến sự thiếu hụt nước và lương thực,… Con người càng cần thiết hơn bao giờ hết việc áp dụng lời dạy của Đức Phật trong đời sống hàng ngày, để cùng nhau góp phần xây dựng cuộc sống hạnh phúc, an lạc và hòa bình từ nội tâm của con người cho đến gia đình và cộng đồng trong xã hội.

Làm được như thế, người phật tử chúng ta mới báo đáp được phần nào công ơn giáo hóa của đức Phật, và vẫn lên để cũng giường ngày đản sinh của ngài.

Thay mặt ban tổ chức, chúng con thành kính tri ân Chư Trưởng Não Hòa Thượng, Chư Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni đã từ bi quang lâm cử hành lễ hội Phật Đản phật lịch năm 2556.

Chúng tôi cũng xin trân trọng cảm ơn quý vị, đại diện tinh thần các tôn giáo bạn, quý vị đại diện các đoàn thể, tổ chức người Việt, quý cơ quan truyền thanh truyền hình báo chí và toàn thể đồng hương phật tử để cho lễ hội tổ chức phật đản năm nay được thành tựu viên mãn như quý vị đã thấy.

Thành tâm cầu nguyện đức phật thị từ chứng minh gia hộ cho Chư Tôn Đức và Chư Liệt quý vị thân tâm thường lạc, Phước Huệ Trang Nghiêm. Trong giờ phút thiêng liêng trọng đại này chúng tôi xin thay mặt ban tổ chức, tuyên bố khai mạc đại lễ phật đản năm thứ 2556.

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Trân trọng kính chào chư liệt quý vị!

3. Lễ cúng Phật Đản tại nhà

Lễ cúng Phật Đản tại nhà là một nghi thức cúng dường được các gia đình Phật tử thực hiện trong ngày Lễ Phật Đản để tưởng niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đây là một trong những hoạt động truyền thống của Phật giáo và được xem là cách tốt nhất để tạo cơ hội cho tín đồ Phật tử trang trọng kính mừng Lễ Phật Đản.

Trong ngày Lễ Phật Đản, người Phật tử có thể chuẩn bị một bàn cúng dường đơn giản tại nhà mình, trang trọng cúng dường và dâng hương cầu nguyện đến Đức Phật. Bàn cúng dường có thể bao gồm một tô cơm, một bát canh chay, hoa và nến.

Ngoài ra, người Phật tử cũng có thể đọc kinh Phật, tụng kinh và trì tụng danh hiệu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni để tăng cường lòng kính mừng và hiểu biết về Phật pháp. Sau đó, người Phật tử sẽ chia sẻ và cúng dường với gia đình và bạn bè để cùng nhau tưởng niệm ngày Lễ Phật Đản.

Việc tổ chức lễ cúng Phật Đản tại nhà không chỉ là việc tôn vinh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni mà còn giúp tăng cường lòng tin, lòng biết ơn và tình đoàn kết của tín đồ Phật tử.

Diễn văn khai mạc lễ Phật Đản đầy đủ đúng quy chuẩn > Diễn văn khai mạc lễ Phật Đản đầy đủ đúng quy chuẩn

4. Bài văn khấn cúng lễ Phật Đản tại nhà, tại chùa

Ngoài bài văn khấn dưới đây, quý Phật tử có thể tham khảo đầy đủ tại bài viết: Bài cúng lễ Phật Đản tại nhà đầy đủ

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con trên mọi nẻo tăm tối khổ đau.

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con thật cần thiết để giữ yên cho thế giới khỏi biến thành biển lửa chiến tranh thù hận.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Đã đến lúc ánh sáng của ngọn đèn chánh pháp phải được vận dụng một cách trịnh trọng để xua tan bóng đêm tà kiến đang bao phủ nhân loại. Đã đến lúc tiếng chuông từ bi phải được lắng nghe một cách tha thiết để mọi trái tim cùng nhịp đập yêu thương,xây dựng tình người để thế giới mãi xanh màu hạnh phúc.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Sức mạnh mà Ngài đã khơi dậy trong chúng con thật có hiệu lực và hiệu lực mãi trước một thế giới quá nhiều bạo động và mâu thuẫn. Từ trong đại bi tâm Ngài xuất hiện như một sứ giả hòa bình,mang thông điệp tình thương đến cho cuộc đời thông qua con đường hóa giải. sức mạnh nội tâm đã giúp chúng con vượt qua mọi thử thách để tự chủ. Những lời dạy của Ngài thật thiết thực và hữu ích đã có giá trị suốt 2641 năm và sẽ còn giá trị mãi mãi.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Nhân mùa đản sanh của Ngài,chúng con thành kính hái đóa vô uqu thanh khiết dâng lên cúng dường dường bậc vô thượng giác, Đấng Thiên Nhơn Sư như là tặng phẩm cao quý nhất xin dâng tặng cho cuộc đời với cầu nguyện chân thành tha thiết:” Mong cho cuộc đời mãi mãi được an vui, hạnh phúc. Người người gặp nhau nhìn nhau với tất cả tấm lòng thương yêu trọn vẹn.

Xin cho khói trầm thơm, kết thành mây năm sắc, dâng lên khắp mười phương, cúng dường vô lượng Phật, vô lượng chư Bồ Tát, cùng các thánh hiền tăng, trên pháp giới dung thông, kết đài sen rực rỡ, nguyện làm kẻ đồng hành, trên con đường giác ngộ, xin mọi loài chúng sanh, từ bỏ cõi lãng quên, theo đường giới định tuê, quay về trong tỉnh thức.

Nam mô A Di Đà Phật.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia phòng thờ Vietnamarch được chúng tôi tổng hợp lại. Nếu như gia chủ hay quý Phật tử cần tư vấn về sản phẩm nội thất phòng thờ như đèn phòng thờ hay tranh trúc chỉ, trang tráng gương 3D trang phí bàn thờ hay cần tư vấn về sản phẩm bàn thờ đứng, bàn thờ treo,... hãy liên hệ ngay với Vietnamarch sớm nhất để được tư vấn.

***Xem thêm: 68+ Mẫu tranh tráng gương Đức Phật đẹp

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

26 đánh giá

Bình luận