Đôi hạc, lư hương, lục bình, cuốn thư câu đối … cho phòng thờ

phamthanh 114 0 7969

Chuyên gia phong thủy của Vietnamarch xin chia sẻ đến bạn đọc những mẫu nội thất đồ thờ và ý nghĩa của: đôi lục bình, đôi hạc, cuốn thư, lư hương đỉnh đồng … sử dụng trong phòng thờ giúp mang lại tài lộc, vận khí tốt cho ngôi nhà của bạn. 

>> Xem thêm: Cách đặt và bài trí đồ thờ cúng chuẩn phong thủy cho phòng thờ. 

1. Đôi hạc và ý nghĩa trong thờ cúng.

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam ta thường hay bắt gặp hình ảnh của những đôi hạc đứng trên lưng rùa hoặc đôi hạc trầu bên đỉnh đồng, đôi hạc ngậm hoa, ngậm ngọc hoặc không ngậm gì … vậy ý nghĩa của biểu tượng đôi hạc ấy là gì trong phòng thờ? 

Ý nghĩa của đôi hạc trong phòng thờ cúng: Loài chim hạc là biểu trưng cho sự thuần khiết, thanh liêm, không tham lam, không dục vọng sa đọa, mà thay vào đó là những đức tính tốt với tấm lòng nghĩa hiệp, đức quân tử, có tài có đức phi thường . Chình vì vậy mà đôi hạc còn được gọi là: ” nhất phẩm điểu hay nhất phẩm đương triều”….được coi như là vật báu cống vua. Hình dáng con hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm. Trong dân gian còn tương truyền lại loài hạc là chim tiên sống rất lâu ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm) , chính vì vậy việc lựa chọn đôi hạc trong phòng thờ còn có ý nghĩa cầu chúc cho sự trường thọ và sức khỏe. 

Đôi hạc, lư hương, lục bình, cuốn thư câu đối … cho phòng thờ >   Đôi hạc đứng trên mu rùa

Lý giải thêm vì sao đôi hạc lại được đặt trên mai rùa, thay vì đậu dưới đất như bình thường: Theo truyền thuyết, rùa và hạc là 2 loài vật rất thân nhau. Rùa- loài vật dưới nước, biết bơi. Hạc loài vật trên trời, biết bay. Khi trời làm mưa lũ cả một vùng rộng lớn . Hạc không biết bơi, rùa đã cho Hạc cưỡi lên lưng, giúp đưa Hạc di chuyển khỏi vùng lũ tới vùng đất cao, khô ráo. Ngược lại, khi hạn hán Hạc giúp rùa đi tìm tới các ao hồ. Như vậy hình ảnh đôi hạc cưỡi lưng rùa còn thể hiện cho lòng chung thủy, sự tương trợ lẫn nhau vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Đôi hạc, lư hương, lục bình, cuốn thư câu đối … cho phòng thờ > Đôi hạc cưỡi trên mu rùa trầu đỉnh đồng

Đôi hạc cưỡi trên mu rùa trầu đỉnh đồng

2. Lư hương, đỉnh đồng và ý nghĩa đối với phòng thờ.

Lư Hương hay đỉnh đồng là một khí cụ dùng để thắp hương (với loại lư hương nhỏ, đặt trên ban thờ) hoặc dùng để xông hương thờ cúng phật. Người ta sử dụng Lư hương chủ yếu để đốt trầm tỏa ra mùi thơm.

Ý nghĩa của Lư hương, đỉnh đồng: Là thể hiện nét đẹp của văn hóa thiền tự, thờ cúng gia tiên, thờ phật.  Lư hương dùng để đốt trầm tạo ra mùi hương nhẹ nhàng,  theo quan niệm người xưa thì hương trầm với mùi thơm nhẹ thể hiện sự thanh khiết giúp thanh lọc không khí, xua đuổi những ô uế, hung khí, làm tăng thêm cát khí, giúp ngôi nhà đón nhiều khí tốt mang vận may, tài lộc vào nhà.

Đôi hạc, lư hương, lục bình, cuốn thư câu đối … cho phòng thờ > Đỉnh đồng trong thờ cúng

Đỉnh đồng trong thờ cúng

Chúng ta thường thấy có những đỉnh đồng kích cỡ rất to và thường được đặt ngay trước cửa nhà thờ tổ, sử dụng đỉnh đồng này để đốt hương trầm giúp hương thơm lan tỏa đi khắp nơi. 

Chất liệu thường làm lư hương đó là: đồng, đá, sứ. Về hình dáng và hoa văn trang trí thì khá đa dạng nhưng cơ bản có mấy loại hình dáng như: hình Bảo đảnh, Phương đẩu, Sư tử, Chim hạc, Liên hoa.v.v… Hoa văn trang trí thường là các loại hoa văn cổ hoặc là rồng phụng, quỷ thần, và chữ Hán.v.v… 

3. Đôi lục bình và ý nghĩa trong phòng thờ.

Đôi lục bình hay còn gọi là lộc bình có ý nghĩa lớn trong phong tục thờ cúng đó là: Theo phong thủy thì lục bình chính là nơi lưu giữ linh khí của đất trời chính vì vậy trong ngôi nhà sẽ luôn luôn có được sinh khí tốt giúp gia chủ đón tài lộc, may mắn. Ngoài ra đôi lục bình còn biểu trưng là nơi cất giữ, bảo quản tài sản cho gia đình, chính vì vậy tiền tài lộc sẽ luôn ở trong nhà, không lo bị thất thoát.  

Về chất liệu để làm đôi lục bình thường được làm từ gốm sứ hoặc bằng gỗ, ngày nay thì người ta ưa chuộng các mẫu lục bình bằng gỗ quý hơn. Dù chất liệu lục bình làm từ gốm sứ hay gỗ đều là những nguyên liệu tự nhiên, gắn với đất trời nên ý nghĩa phong thủy của chúng là như nhau. Tuy nhiên xét về quá trình làm thì lục bình bằng gốm công phu hơn bởi: lọ lục bình bằng gốm sứ thì những người thợ cần sử dụng đất sét, cao lanh và tro trấu để đem đi nhào nặn, tôi luyện trong lò nung. Chính sự nhào nặn ấy đã giúp cho những lọ lục bình với chất liệu gốm sứ hội tụ đầy đủ ngũ hành, tương sinh – tương khắc. Hội tụ đầy đủ những tinh hoa của vũ trụ, đất trời. 

Đôi hạc, lư hương, lục bình, cuốn thư câu đối … cho phòng thờ > Đôi lục bình bằng gỗ, bằng gốm

Đôi lục bình bằng gỗ, bằng gốm có kích thước to cao khoảng 1m2 đang rất được ưa chuộng đặt trong các phòng thờ hay phòng khách.

4. Cuốn thư hay hoành phi câu đối và ý nghĩa.

Ý nghĩa của cuốn thư, câu đối: Treo cuốn thư hay bức hoành phi, câu đối là nét đẹp truyền thống của cha ông ta, ngày xưa không phải ai cũng có điều kiện để học hành biết chữ, chính vì vậy chơi hoành phi câu đối còn là nét đẹp trong văn hóa trọng coi trọng chữ nghĩa, những người biết chữ được đề cao và thể hiện được tinh thần hiếu học của dân tộc.  Bên cạnh đó những câu chữ trên bức hoành phi, câu đối đều là những câu từ với ý nghĩa tốt đẹp, cầu chúc cho gia đình đón sự may mắn, tài lộc, đỗ đạt, sức khỏe và hạnh phúc. 

Thú chơi hoành phi câu đối vì vậy mà vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay. Về chất liệu thì khá đa dạng, người ta có thể đúc sẵn một bộ cuốn thư, câu đối bằng bê tông sau đó sơn son, thiếc bạc để treo lên. Hoặc người chơi sang thì sẽ đặt những bộ bằng gỗ quý, khảm trai, đục đẽo hoa văn cầu kì. Đôi hạc, lư hương, lục bình, cuốn thư câu đối … cho phòng thờ >

>> Mời bạn xem các mẫu bàn thờ đẹp được đặt đóng theo kích thước lỗ ban, chuẩn phong thủy:

5. Liên hệ đơn vị chuyên cung cấp nội thất phòng thờ ý nghĩa, chuẩn phong thủy.

Quý khách cần tư vấn về nội thất phòng thờ, đồ nội thất cho nhà truyền thống: ban thờ, tủ thờ, trường kỉ, hoành phi câu đối, đôi hạc, lư hương đỉnh đồng, lục bình … hãy liên hệ với Vietnamarch để được các chuyên gia về phong thủy đồ thờ tư vấn tốt nhất, giúp mang lại vận khí tốt, rước tài lộc may mắn vào nhà.

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: Vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

19 đánh giá

Bình luận