Mẫu từ đường 2 tầng 2 mái 1 cầu thang bên ngoài khuôn viên 230m2

Phạm Thoa 94 0 9000

Mẫu nhà thờ họ 2 tầng luôn là ưu tiên hàng đầu khi cần mở rộng diện tích sử dụng của dòng họ . Cùng trên một diện tích đó, thay vì thiết kế nhà thờ kèm nhà ở hay nhà ngang chiếm khá nhiều không gian  thì từ đường 2 tầng sẽ tiết kiệm hơn nhiều. Hãy chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ 2 tầng- 2 mái- 1 cầu thang bên ngoài khuôn viên 230m2 dưới đây để thấy rõ được ưu thế trong việc lựa chọn các hình thái nhà thờ họ như thế nào.

1. Ưu điểm của nhà thờ họ 2 tầng so với các hình thái nhà thờ họ khác

Nhà thờ họ có nhiều mẫu:

Hiện nay xây nhà thờ họ đặc biệt khu vực các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng , …người ta đều chọn thiết kế nhà thờ họ 2 tầng để kiến tạo không gian truyền thống cho gia tộc họ. Còn ở vùng thôn quê thì thường xây nhà thờ họ đơn giản : 2 mái truyền thống , có thể kèm nhà ngang để ở. Trong cùng một không gian có diện tích nhỏ hẹp thì việc lựa chọn mẫu từ đường 2 tầng được ưu tiên phiếu bầu của dòng họ cao hơn cả.

Có thể dễ dàng thấy ưu điểm của nhà thờ 2 tầng như sau:

  • Nhà hai tầng mang lại cảm giác riêng tư: Khu vực sinh hoạt chung ở tầng 1 phân tách với khu vực thờ tự chính nên tạo cảm giác yên tĩnh cho tầng trên.
  • Khi xây nhà hai tầng, không gian sinh hoạt sẽ được nhiều hơn rất nhiều so với nhà thờ họ cấp 4.Có thể dễ dàng phân chia thành nhiều phòng chức năng cho gia tộc. Với một diện tích nhỏ , vừa thì xây nhà 2 tầng là lựa chọn tối ưu để có nhiều không gian nhất , đặc biệt cần thiết cho dòng họ trong những lần sinh hoạt cộng đồng .
  • Tiết kiệm diện tích xây nhà từ đường:  Với việc xây nhà thờ họ 2 tầng, diện tích để xây không cần quá lớn mà vẫn đảm bảo thiết kế được đầy đủ các phòng chức năng mong muốn: Tầng 1 có vai trò như nhà ngang hay nhà để ở, tầng 2 là phòng thờ tổ tiên , ông bà , nơi ghi ơn công danh các anh hùng liệt sĩ của dòng họ.
  • Việc cần lưu ý là xây móng nhà thờ họ cần có sự chắc chắn . Quá trình đổ móng phải được hoàn thiện chuyên nghiệp , chính xác để có thể trụ đỡ được cả hai tầng nhà . Vật liệu bê tông cốt thép chắc chắn , làm theo đúng các thông số kĩ thuật cho phép.

2. Mẫu thiết kế nhà thờ họ 2 tầng, 2 mái, cầu thang ngoài đẹp trong khuôn viên 230m2

Hình thái : Mẫu nhà thờ họ 2 tầng kèm hàng rào bao quanh

2.1. Thiết kế tầng 1 nhà thờ họ

Tầng 1 là nhà ở , là nơi tụ họp con cháu trong những ngày lễ lớn trong năm, ngày giỗ tổ dòng họ…Nơi đây là nơi hàn huyên tâm sự, là nơi ăn uống khá thoải mái với diện tích mặt bằng 70m2. Nhà có 3 lớp cửa gỗ. Mỗi lớp gồm 2 cánh cửa mở ra đóng vào khá tiện lợi.Phía trước là hai cột trụ dựng đứng chắc chắn đỡ toàn bộ phần hiên phía trên. Phía dưới là bậc tam cấp được xây dựng chuẩn theo thước lỗ ban – Một công cụ đo đạc chuẩn phong thủy được sử dụng lâu đời .

Nhìn kĩ thì tầng 1 được làm bằng gạch không trát vô cùng hiện đại và sang trọng. Mẫu gạch đỏ đơn giản gần gũi với con người Miền Bắc tạo sự ấm áp gần gũi .

Mẫu từ đường 2 tầng 2 mái 1 cầu thang bên ngoài khuôn viên 230m2 > Gần đây nhà thờ họ bằng gạch không trát trở nên khá phổ biến bởi nét đẹp mới lạ được nhiều người yêu thích

Gần đây nhà thờ họ bằng gạch không trát trở nên khá phổ biến bởi nét đẹp mới lạ được nhiều người yêu thích

>>>Lưu ý khi xây nhà thờ họ bằng gạch không trát hiện nay

Ngoài sân là khoảng đất khá rộng rãi lát gạch xám sạch sẽ . Hai bên là hai hàng cây xanh mát tạo không gian tươi tắn cho nhà thờ .

Đặc biệt, nhà thờ họ này làm cầu thang bên ngoài. Khác với việc làm cầu thang trong nhà. Làm cầu thang ngoài sẽ tạo sự riêng tư cho tầng 1. Không làm ảnh hưởng tới không gian sinh hoạt chung.

Cầu thang ngoài tầng 2 rất tiện lợi cho mọi người có thể lên thắp hương làm lễ  tầng 2.

2.2. Thiết kế tầng 2 nhà thờ họ

Tầng 2 là nhà thờ tự 3 gian 2 mái . Mái ngói lợp mũi hài màu đỏ khá đẹp mắt. Trên đỉnh nhà thờ trang trí khá đơn giản theo mẫu hiện đại. Không có trang trí rồng phượng như thường thấy ở các mẫu từ đường khác. Chóp nhà thờ có tấm bia chữ Hán khá bình dị nhưng vẫn làm cho nhà thờ có dáng vẻ truyền thống khá ấn tượng.

Nhà được xây theo hướng truyền thống Bắc Bộ nên mang lại không gian tâm linh trầm mặc phảng phất nét hiện đại nhờ cách trang trí không nặng nề về cấu kiện từ ngoài lẫn bên trong nhà thờ họ.

Mẫu từ đường 2 tầng 2 mái 1 cầu thang bên ngoài khuôn viên 230m2 > Mẫu từ đường 2 tầng 2 mái 1 cầu thang bên ngoài khuôn viên 230m2

Mẫu từ đường 2 tầng 2 mái 1 cầu thang bên ngoài khuôn viên 230m2

2.2. Hàng rào nhà từ đường

Bao quanh khuôn viên rộng 220m2 là hàng rào bằng gạch kín đáo , chắc chắn. Hàng rào được đầu tư khá công phu bằng gạch không trát , xen lẫn với những viên gạch được nhấn nhá trang trí khá đẹp mắt vừa có tác dụng bảo vệ không gian từ đường, vừa làm không gian thoáng đãng , không bị quá bí bách.

Nối liền với hàng rào là cổng nhà thờ họ được trang trí hình tượng đàn cá bơi lội mềm mại uốn lượn khá đẹp mắt. Ở giữa là cổng được làm bằng gỗ với 4 mái rất ấn tượng.

Ngay nay với sự phát triển của xã hội việc xây dựng Nhà thờ họ không còn tuân thủ chặt chẽ những quan niệm và ước định vốn có mà trở nên ngày càng đa dạng hơn về quy mô và kiểu thức kiến trúc. Điển hình như các mẫu nhà thờ 2 tầng với công năng tầng 1 để ở, sinh hoạt chung, tầng 2 dành cho việc thờ cúng. Hay về kết cấu thay vì sử dụng toàn bộ gỗ, ngày nay người ta dùng bê tông sơn giả gỗ cho tiết kiệm, hay những hoa văn họa tiết có một chút cách điệu du nhập từ Trung Quốc…

>>> Tham khảo ngay 500 mẫu nhà thờ họ 2 tầng cầu thang trong và ngoài đa dạng

3. Đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ, từ đường.

Cuối cùng xin nhấn mạnh lại để có một công trình nhà thờ họ, từ đường mang đậm nét kiến trúc thống dân gian, bạn đọc cần lưu ý tìm kiếm một đơn vị chuyên làm về những công trình này, bời chuyên môn và kinh nghiệm của họ sẽ giúp bạn có một công trình kiến trúc đúng chuẩn mực và thể hiện được mong muốn, nguyện vọng của bạn và dòng họ cho ngôi nhà thờ.

Add: Số 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

18 đánh giá

Bình luận