Sập thờ hai dạ: mẫu bàn thờ sang trọng dành riêng cho không gian rộng

Phạm Thoa 22 0 8282

Đối với người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, bàn thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của họ. Đó không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên, thần linh mà còn là nơi gửi gắm tinh thần của mỗi người trong gia đình. Vậy nên từ xưa đến nay mỗi gia đình Việt đều chú trọng đến bàn thờ nhà mình. Họ luôn sẵn sàng mua những mẫu bàn thờ tốt nhất để làm nơi an tọa cho tổ tiên, điển hình như mẫu sập thờ hai dạ – sản phẩm nội thất thờ sang trọng, đang được rất nhiều gia đình lựa chọn.

Sập thờ hai dạ: mẫu bàn thờ sang trọng dành riêng cho không gian rộng > Mẫu sập thờ hai dạ đẹp

Mẫu sập thờ hai dạ đẹp

1. Sập thờ hai dạ là mẫu bàn thờ như thế nào?

Sập thờ là loại hình đồ thờ phát triển từ bàn thờ, xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 17, đặt tại điện thờ chính vua Đinh. Trước kia sập thờ chỉ được dùng trong các cung điện để thờ vua chúa hay tại các gia đình quan có chức vụ, nên có thể nói đây là loại bàn thờ cao sang dành riêng cho giới quý tộc. Tuy nhiên hiện nay sập thờ đã phổ biến ở mọi nơi trên đất nước và trở thành mẫu bàn thờ điển hình mà bất cứ gia đình nào cũng có thể mua được. Đặc biệt là sập thờ hai dạ – kiểu sập thờ hiện đại, sang trọng nhưng giá thành lại rất phải chăng, phù hợp với điều kiện của mọi gia đình.

Sập thờ hai dạ: mẫu bàn thờ sang trọng dành riêng cho không gian rộng > Sập thờ hai dạ

Sập thờ hai dạ

Sập thờ hai dạ thường cao khoảng 100cm, có 4 chân trụ lớn nâng đỡ cho mặt ban thờ – nơi để bát hương. Phần thân và phần chân bàn thờ được chạm khắc tinh các hình ảnh 4 con vật Long – Ly – Quy – Phụng hay hình ảnh hoa sen nở…nhìn vô cùng khéo léo và tinh xảo. Đặc biệt, giữa hai chân trước của sập thờ hai dạ thường có thêm một phần mặt gỗ bắc ngang thay vì chỉ có phần thân như các mẫu sập thờ khác. Và đây là lý do loại sập thờ này có tên là sập thờ hai dạ cũng như đây chính là điểm đặc biệt để phân biệt sập thờ hai dạ với các loại sập thờ khác.

Sập thờ hai dạ phần lớn được làm từ gỗ, đó có thể là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương,… nên thường có màu tự nhiên của loại gỗ dùng sản xuất. Song cũng có một số loại sập thờ được sơn thêm sơn son thếp vàng hoặc phun PU để có màu vàng lóng lánh hơn. Điển hình như những chiếc sập thờ tại chùa.

2. Sập thờ hai dạ phù hợp để đặt tại đâu?

Với đặc điểm kích thước lớn và phải đặt tại mặt đất nên sập thờ hai dạ phù hợp để đặt tại các gia đình ở nhà lớn, các gia đình có phần không gian thờ riêng trong nhà, đặc biệt là tại nhà thờ tổ, nhà thờ họ. Bởi mẫu bàn thờ này có độ lớn rất phù hợp cho việc đặt nhiều bát hương của cả dòng họ cũng như không gian nhà thờ tổ luôn đủ rộng để đặt sập thờ. Hiếm khi các gia đình sống tại chung cư sử dụng mẫu bàn thờ này mà họ chỉ thường dùng bàn thờ treo tường nhỏ gọn hơn.

Sập thờ hai dạ: mẫu bàn thờ sang trọng dành riêng cho không gian rộng > bàn thờ chung cư

Các gia đình sống tại chung cư thường chỉ lựa chọn những mẫu bàn thờ nhỏ gọn thay vì sập thờ hai dạ

Ngoài ra, tại các chùa, đền, đình cũng sử dụng mẫu bàn thờ hai dạ. Và thường nhà chùa sẽ đặt làm riêng bởi sập thờ tại chùa cần có kích thước lớn hơn nhiều so với sập thờ cho gia đình.

***Đừng bỏ lỡ: 15 mẫu bàn thờ ô xa – nét đẹp tinh hoa văn hóa Việt

3. Những mẫu sập thờ hai dạ đẹp hiện nay

Hãy tham khảo một số mẫu sập thờ hai dạ đẹp và phổ biến nhất hiện nay để chọn được mẫu bàn thờ phù hợp với nội thất cũng như diện tích gia đình mình bạn nhé.

3.1. Mẫu sập thờ hai dạ mộc

Từng chi tiết mô phỏng hình con rồng trên thân sập thờ được đẽo gọt, chạm khắc tỉ mỉ. Rồng là loài vật có sức mạnh, sống trường tồn cùng thời gian nên những mẫu bàn thờ mang hình ảnh con rồng tượng trưng cho tài lộc, may mắn luôn dồi dào cùng sức sống mạnh liệt bền bỉ cùng thời gian.

Sập thờ hai dạ: mẫu bàn thờ sang trọng dành riêng cho không gian rộng > Mẫu sập thờ hai dạ

Mẫu sập thờ hai dạ với dáng vẻ mộc mạc, chạm khắc rồng uốn quanh thân phù hợp cho những công trình kiến trúc nhà thờ họ, chùa, đình đền

Sập thờ hai dạ: mẫu bàn thờ sang trọng dành riêng cho không gian rộng > Mẫu sập thờ hai dạ

Mẫu sập thờ hai dạ đẹp gỗ gụ

3.2. Mẫu sập thờ hai dạ tam cấp

Sập thờ hai dạ: mẫu bàn thờ sang trọng dành riêng cho không gian rộng > Bàn thờ hai dạ tam cấp nhiều bậc thờ

Bàn thờ hai dạ tam cấp nhiều bậc thờ màu óc chó đậm

3.3. Mẫu sập thờ hai dạ sơn son thếp vàng

Mẫu sập thờ sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc thường có màu sắc rực rỡ hơn so với màu sắc tự nhiên của gỗ, phù hợp để đặt tại đình, chùa hoặc nhà thờ họ. 

Sập thờ hai dạ: mẫu bàn thờ sang trọng dành riêng cho không gian rộng > Mẫu sập thờ hai dạ sơn son thếp vàng

Mẫu sập thờ hai dạ sơn son thếp vàng

Sập thờ hai dạ: mẫu bàn thờ sang trọng dành riêng cho không gian rộng > Mẫu sập thờ hai dạ sơn son thếp vàng

Mẫu sập thờ hai dạ kích thước nhỏ

Sập thờ hai dạ: mẫu bàn thờ sang trọng dành riêng cho không gian rộng > Mẫu sập thờ hai dạ sơn son thếp vàng

Mẫu sập thờ hai dạ sơn son thếp bạc

Sập thờ hai dạ: mẫu bàn thờ sang trọng dành riêng cho không gian rộng > Mẫu sập thờ hai dạ sơn son thếp vàng

Kiểu dáng sang trọng và cổ kính

Sập thờ hai dạ: mẫu bàn thờ sang trọng dành riêng cho không gian rộng > Sập thờ hai dạ có màu vàng lóng lánh của sơn

Sập thờ hai dạ có màu vàng lóng lánh của sơn

4. Địa chỉ mua bàn thờ hai dạ uy tín

Hiện nay trên thị trường không thiếu các đơn vị sản xuất, buôn bán bàn thờ. Nhưng để chọn được một chiếc bàn thờ đẹp, gỗ chuẩn không pha trộn thì bạn hãy liên hệ với Vietnamarch. Công ty chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nhà ở, văn phòng thi công nội thất gia đình đảm bảo sẽ mang đến cho bạn mẫu bàn thờ chất lượng với giá thành ưu đãi nhất thị trường. 

***Xem thêm: Sập thờ chân nghê đầu rồng đẹp nhất Hà Nội

Liên hệ với Vietnamarch ngay!

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

29 đánh giá

Bình luận