So sánh tường thạch cao và tường gạch

Thu Minh 103 0 15669

Trong các dự án công trình xây dựng hiện nay, sự xuất hiện của nhiều nguyên vật liệu mới giúp quá trình thi công trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn hết. Trong đó, phải kể đến tường thạch cao so với tường gạch truyền thống. Vậy giữa tường thạch cao và tường gạch có sự giống và khác nhau gì? Hãy cùng Vietnamarch đi tìm hiểu sâu hơn qua bài viết: "So sánh tường thạch cao và tường gạch" sau đây.

So sánh tường thạch cao và tường gạch > So sánh tường thạch cao và tường gạch

1. So sánh tường thạch cao và tường gạch chi tiết

Tường thạch cao và tường gạch đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào từng nhu cầu và vị trí mong muốn mà chủ đầu tư sẽ lựa chọn vật liệu phù hợp cho công trình. Về cơ bản, giữa chúng sẽ có sự khác biệt về: đặc tính, cấu tạo, ứng dụng, thời gian thi công, chi phí.

Phương diệnTường thạch caoTường gạch
Ưu Điểm

- Linh hoạt trong thiết kế và chế tạo

- Cách âm tốt

- Dễ sửa chữa khi cần

- Nhẹ hơn tường gạch đến 10 lần, dễ dàng thi công

- Có độ bền cao và chịu nước tốt

- Mang lại vẻ đẹp tự nhiên của gạch

- Đa dạng màu sắc và họa tiết

- Kết cấu vững chắc, khả năng chống chịu lực tốt

Nhược Điểm

- Dễ bị hỏng khi tiếp xúc với nước

- Dễ bị ngả vàng và phai màu

- Khả năng chịu lực trung bình

- Chống ẩm kém

- Chi phí thi công có thể cao hơn so với tường gạch

- Khó điều chỉnh hình dạng và kích thước

- Chịu nhiệt kém

- Cách âm và chống rung động kém

- Khó sửa chữa khi bị hỏng

- Thời gian xây dựng lâu

Cấu Tạo- Gồm khung kết cấu khung xương bằng kim loại, cùng với tấm thạch cao qua bộ phận phụ kiện liên kết.- Gồm các viên gạch được xếp chồng lên nhau qua vữa liên kết. Có các loại gạch như: gạch bê tông, gạch xỉ, gạch đất nung, gạch silicat,...
Ứng Dụng

Thích hợp làm vách ngăn cho các công trình cần cách âm, trang trí như phòng ngủ.

Sử dụng cho những khu vực cần tính chịu lực cao như làm tường bao quanh nhà, tường tường khu vực nhà tắm, bếp, những nơi có tính ẩm ướt cao.

Chi Phí Thi CôngChi phí thi công dao động từ 160.000đ - 300.000đ/m2Chi phí thi công dao động từ 330.000đ - 530.000đ/m2

2. Khi nào nên sử dụng tường gạch?

Khi xây dựng những khu vực yêu cầu sự chịu lực và độ bền cao, tường gạch là lựa chọn hàng đầu. Đặc biệt, trong trường hợp của các phòng tắm, việc sử dụng gạch để xây dựng vách tường là sự lựa chọn được khuyến khích hơn nhiều so với việc sử dụng tường thạch cao. Nguyên nhân chính là vì gạch có đặc tính thấm nước và độ cứng cao, tạo nên một bức tường chắc chắn và bền vững trong môi trường ẩm ướt của phòng tắm.

So sánh tường thạch cao và tường gạch > So sánh tường thạch cao và tường gạch

Bên cạnh đó, những không gian như nhà bếp cũng thường được đề xuất sử dụng tường gạch thay vì tường thạch cao. Với tính chất chịu nhiệt và khả năng chống ẩm tốt, các vách ngăn bằng gạch không chỉ giữ cho không gian sạch sẽ mà còn đảm bảo an toàn và độ bền trong quá trình sử dụng.

3. Khi nào nên sử dụng tường thạch cao?

Việc sử dụng vách thạch cao là lựa chọn lý tưởng cho những bộ phận ít chịu lực trong công trình xây dựng. Với đặc tính nổi bật là tính linh hoạt và dễ chế tạo, tường thạch cao thường được ưu tiên chọn lựa khi cần tạo ra các không gian mới hoặc phòng mới trong nhà, đặc biệt là khu vực phòng ngủ, phòng làm việc, phòng thờ,...

So sánh tường thạch cao và tường gạch > So sánh tường thạch cao và tường gạch

Với khả năng tạo ra các bề mặt phẳng và trang trí linh hoạt, tường thạch cao giúp mang lại vẻ đẹp hiện đại và sáng tạo cho không gian sống. Đồng thời, việc lắp đặt và xây dựng tường thạch cao thường đơn giản và nhanh chóng hơn so với các loại vật liệu khác, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thi công.

***Có thể bạn quan tâm: 

Phòng tư vấn Vietnamarch: 0918.248.297

24 đánh giá

Bình luận