Nhà thờ dòng họ Vũ ở Yên Hưng – Quảng Ninh

holien 116 0 4946

Nhà thờ là nơi linh thiêng nhất cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ, chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Vì vậy việc xây dựng nhà thờ họ với quy mô và kiến trúc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc đóng góp của các chi họ để cầu mong cho sự phát triển hưng thịnh sau này cho con cháu. Với mục đính kiến tạo một nhà thờ họ đẹp khang trang, hiện đại nhưng vẫn bảo tồn được nết văn hóa của người Việt Nam là điều mà ít người kiến trúc sư nào có thể làm được. Nắm được nhu cầu đó, công ty Vietnamarch lên phương án thiết kế nhà thờ họ cho dòng họ vũ ở Yên Hưng – Quảng Ninh để các bạn có thể tham khảo.

>>>Xem thêmMẫu nhà thờ họ 2 tầng mái tại Tuyên Hóa – Quảng Bình /Thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái truyền thống ở Hà Nam

1. Thông tin dự án

  • Chủ đầu tư: Bác Liêm
  • Địa chỉ: Yên Hưng – Quảng Ninh
  • Đơn vị thiết kế: CÔNG TY KIẾN TRÚC – NỘI THẤT VIETNAMARCH.
  • KTS thực hiện: Phạm Tuấn Anh.
  • Diện tích mặt bằng: 22,65 x 31

Nhà thờ dòng họ Vũ ở Yên Hưng – Quảng Ninh > Tổng thể phối cảnh của bản thiết kế nhà thờ họ Vũ Yên Hưng

Tổng thể phối cảnh của bản thiết kế nhà thờ họ Vũ Yên Hưng  

2. Giới thiệu sơ lược về họ Vũ  ở Yên Hưng – Quản Ninh

Huyện Yên Hưng là nơi có dấu tích người họ Vũ sinh cơ, lập nghiệp lâu đời nhất tỉnh. Hiện cũng là địa phương có nhiều người họ Vũ nhất tỉnh Quảng Ninh, riêng 7 xã thuộc đảo Hà Nam của huyện đã có 4 nhà thờ họ Vũ có niên đại lên tới hàng trăm năm, được nhà nước cấp bằng di tích lịch sử văn hóa. 

Nhà thờ dòng họ Vũ ở Yên Hưng – Quảng Ninh > Thiết kế kiến trúc nhà thờ họ Vũ là những di tích lịch sử văn hóa được nhà nước ban tặng

Thiết kế kiến trúc nhà thờ họ Vũ là những di tích lịch sử văn hóa được nhà nước ban tặng

3. Bố cục bài trí của nhà thờ họ Vũ – Yên Hưng, Quảng Ninh

Tổng diện tích của lô đất sử dụng là: 22.65 x 31 mét, diện tích xây dựng nhà thờ tổ họ Vũ là 3.4 x 8 mét. Mặt bằng bao gồm cổng ( táp môn), sau cổng nhà thờ họ là sân gạch đi thẳng tới nhà thờ tổ. Nếu xây dựng từ đường thì thường xây dựng theo chữ: “đinh”, chữ “công” , chữ “tam” và chữ “Quốc”. Mẫu nhà thờ họ này được xây dựng theo chữ “công” theo tiếng hán với chính điện, nhà bái đường và nhà tăng đường.

Thiết kế nhà thờ họ Vũ được xây dựng theo chữ "công" hợp với phong tục truyền thống xa xưa

Thiết kế nhà thờ họ Vũ  được xây dựng theo chữ “công” hợp với phong tục truyền thống xa xưa

Phần phối cảnh này đã bao gồm đầy đủ cảnh quan của từ đường với bình phong chắn gió  và táp môn.Phần mái được thiết kế ở bên là 2 con kìm nóc đơn điệu truyền thống. Nét hiện đại của nhà thờ họ Vũ trong bảng thiết kế này đó chính là nhà tiền tế được xây dựng khang trang và sắc sảo nằm trước hậu cung theo lối kiến trúc thời vua chúa. 

Nhà thờ dòng họ Vũ ở Yên Hưng – Quảng Ninh > Kiến trúc thiết kế nhà thờ họ Vũ với nhà thờ tiền tế

Kiến trúc thiết kế nhà thờ họ Vũ với nhà thờ tiền tế

Phần kết cấu của mẫu thiết kế nhà thờ họ này được làm chủ yếu bằng kết cấu khung gỗ tự nhiên và 3 mặt được xây tường, phía trước mặt tiền là 2 cột lửa và với 3 gian rộng rãi, được thiết kế thoáng mát với 2 cửa nách 2 bên, với 6 cột gỗ được điêu khắc sắc sảo rõ nét tạo nên vẻ uy nghiêm cho nhà thờ. Phía trước mặt tiền nhà thờ họ được thiết kế với lư hương, bình phong và cuốn thư tạo nên không gian mặt tiền rộng rãi.

 Nhà thờ dòng họ Vũ ở Yên Hưng – Quảng Ninh > Nét kiến trúc truyển thống điểm chấm vẻ đẹp hiện đại được thiết kế trong nhà thờ họ Vũ - Yên Hưng

Nét kiến trúc truyển thống điểm chấm vẻ đẹp hiện đại được thiết kế trong nhà thờ họ Vũ – Yên Hưng

Nhìn từ xa thiết kế nhà thờ họ Vũ – Yên Hưng được bao quanh bằng tường thể hiện tính cách con người họ Vũ khuôn khép, uy nghiêm và rành mạch.

Nhà thờ dòng họ Vũ ở Yên Hưng – Quảng Ninh > Những đường lối kiến trúc của nhà thờ đã tôn vinh lên vẻ đẹp của con người họ Vũ - Yên Hưng, Quảng Ninh

Những đường lối kiến trúc của nhà thờ đã tôn vinh lên vẻ đẹp của con người họ Vũ – Yên Hưng, Quảng Ninh

Mặt cắt tổng thể của bản thiết kế nhà thờ họ Vũ  – Yên Hưng,  Quảng Ninh     Nhà thờ dòng họ Vũ ở Yên Hưng – Quảng Ninh > Mặt cắt tổng thể của bản thiết kế nhà thờ họ Vũ Yên Hưng

Mặt cắt tổng thể của bản thiết kế nhà thờ họ Vũ Yên Hưng

Có thể nói rằng ở mẫu nhà thờ họ là một công trình vừa giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống cổ xưa của Việt Nam nhưng cũng vừa pha nét hiện đại và điều đặc biệt là chính bản thiết kế nhà thờ họ cũng đã tôn lên vẻ đẹp đức tính con người họ Vũ Yên Hưng, Quảng Ninh.

Phòng Tư vấn Kiến trúc – Nội  Thất Vietnamarch.,Group

 

20 đánh giá

Bình luận