Cách cắm hoa bàn thờ Phật chuẩn phong thủy ai cũng cần biết!

Thu Minh 85 0 7012

Tuy rằng cắm hoa bàn thờ Phật không khó nhưng lại cần có kiến thức về phong thủy, phong tục tập quán để không phạm vào đại kị phòng thờ. Hãy cùng Vietnamarch tìm hiểu về cách cắm hoa bàn thờ Phật chuẩn phong thủy nhất ngay sau đây.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật chuẩn phong thủy ai cũng cần biết! > Cách cắm hoa bàn thờ Phật chuẩn phong thủy ai cũng cần biết!

1. Ý nghĩa của việc cắm hoa bàn thờ Phật

Việc dâng hoa lên ban thờ Phật thể hiện lòng tôn kính của gia chủ đối với chư Phật, thần linh. Đây là việc làm tượng trưng cho những điều tốt đẹp nhất, thiện lành nhất, thành kính dâng lên Phật dù không mang nhiều các giá trị về vật chất. Hơn nữa, từ xưa đến nay, đối với các Phật tử thường quan niệm rằng: “hoa chính nhân, sau hoa sẽ cho quả ngọt”, hoa đẹp sẽ sinh ra những quả ngọt lành. Điều này cũng như đang dăn dạy con cháu và nhắc nhở bản thân phải luôn hướng đến những điều thiện, những việc làm tốt lành nhất, tu nhân tích đức để góp phần tạo nên một cuộc sống tươi đẹp và an yên.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật chuẩn phong thủy ai cũng cần biết! > Cách cắm hoa bàn thờ Phật chuẩn phong thủy ai cũng cần biết!

2. Các loại hoa phù hợp với ban thờ Phật

Với sự đa dạng trong văn hóa, mỗi vùng miền lại có những phong tục khác nhau chính vì thế tạo nên sự đa dạng và linh hoạt trong cách cắm hoa bàn thờ Phật. Không chỉ là hoa và dù bày biện bất cứ cái gì lên bàn thờ cũng cần nhất là chữ “tâm” và “tịnh”. Chính vì vậy không nhất là phải cắm nhiều hoa, kết hợp nhiều loại mà cần sự đủ và phù hợp.

Hoa trên bàn thờ Phật nên chọn những loại màu đỏ hay vàng, đây chính là hai gam màu tượng trưng cho nhà Phật. Có thể chọn những loại hoa như:

  • Hoa hồng đỏ
  • Hoa sen
  • Hoa cúc vàng
  • Hoa huệ trắng
  • Hoa mẫu đơn…

Đây đều là những loài hoa không chỉ mang vẻ đẹp kiều diễm mà còn mang ý nghĩa tốt đẹp, thuần khiết, thanh cao.

3. Cách cắm hoa bàn thờ Phật chuẩn phong thủy

3.1. Chuẩn bị

Khi tiến hành cắm hoa ban thờ, gia chủ cần chuẩn bị lọ hoa và chọn loại hoa: 

  • Đối với hoa: Lựa chọn loại hoa càng tươi càng tốt, va nên lựa chọn loại hoa sao cho phù hợp với thờ cúng Phật. Một lưu ý cho bạn là nên lựa chọn những bông hoa chớm nở không nên lựa chọn những loại hoa đã nở quá to sẽ chóng tàn.
  • Đối với lọ hoa: Chọn kích thước sao cho phù hợp với kích thước ban thờ, dùng những lọ hoa bằng sứ hay thủy tinh, nhưng tốt nhất vẫn là sứ thể hiện lòng tôn kính.

3.2. Hướng dẫn cách cắm hoa ban thờ Phật đúng chuẩn 

Cách 1: Cắm theo kiểu xòe mái vòm

Đây là một trong những kiểu cắm hoa thông dụng nhất, phần đỉnh mái cao hơn, xung quang được cắm thấp dần tạo thành kiểu mái vòm đặc trưng, sáng tạo cho ban thờ.

Với cách cắm này, bạn lấy một bông hoa làm chủ đạo và được cắm chính giữa cao nhất, những bông hoa còn lại tỉa bớt độ cao sao cho phù hợp với lọ hoa cắm tỉa xung quanh và theo kiểu thấp dần ra hai bên, tính từ bông hoa cao nhất làm chủ đạo. Cứ như vậy bạn căn chỉnh cho phù hợp sẽ có được một lọ hoa đẹp để trên bàn thờ Phật. 

Cách cắm hoa bàn thờ Phật chuẩn phong thủy ai cũng cần biết! > Cách cắm hoa bàn thờ Phật chuẩn phong thủy

Cách 2: Kiểu cắm đều xung quanh

Với cách cắm thứ 2 này, các cành hoa được cắt tỉa và xếp theo hình nửa vòng tròn tạo thành từng tầng thấp dần, tròn đẹp mắt. Hoặc cũng có thể cắt tỉa và cắm từng cành hoa với chiều dài đều nhau cũng đều tạo nên một kiểu dáng đẹp.

Có một lưu ý nhỏ dành cho bạn là khi cắm hoa thờ Phật thì nên chọn một loài hoa riêng cho từng lọ là hợp phong thủy nhất, không nên cắm cùng lúc nhiều loại hoa khác nhau trên cùng một lọ sẽ làm mất đi sự linh thiêng vốn có. 

Cách cắm hoa bàn thờ Phật chuẩn phong thủy ai cũng cần biết! > Cách cắm hoa bàn thờ Phật chuẩn phong thủy

♥♥♥Xem thêm: 100 MẪU BÀN THỜ PHẬT ĐẸP CHUẨN PHONG THỦY ♥♥♥

Trên đây là một số những cách và những lưu ý khi cắm hoa bàn thờ Phật, hy vọng sẽ giúp ích đến bạn. Nếu như bạn cần tìm kiếm đơn vị cung cấp bàn thờ Phật uy tín hay nhanh tay liên hệ ngay với chúng tôi hoặc đến trực tiếp 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội để được tư vấn.

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

27 đánh giá

Bình luận