Đèn led âm trần là gì? ưu nhược điểm, các công trình nên sử dụng đèn led âm trần

Chia sẻ

Hiện nay, trong thiết kế nội thất cho các loại không gian khác nhau, đèn LED âm trần là loại đèn càng lúc càng được nhiều người lựa chọn sử dụng phổ biến thay cho đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang truyền thống. Đèn LED âm trần có rất nhiều ưu điểm: Tiết kiệm năng lượng, độ bền cao, công suất chiếu sáng lớn hơn so với các loại đèn khác ở cùng mức điện áp và có tính thẩm mỹ cho không gian.

Đèn LED âm trần mang lại sự trang nhã và vẻ đẹp cho không gian

Đèn LED âm trần mang lại sự trang nhã và vẻ đẹp cho không gian

1. Một vài nét về lịch sử phát triển của đèn LED

LED là từ viết tắt của từ tiếng Anh Light Emitting Diode dịch ra tiếng Việt có nghĩa là ‘đi-ốt phát sáng’. Loại đèn này sẽ phát sáng khi có dòng điện tác động vào, chúng hoạt động dựa trên công nghệ bán dẫn: Đi-ốt bán dẫn có hai cực, dòng điện chạy qua hai cực này chuyển từ mức năng lượng cao sang mức năng lượng thấp và chính sự chênh lệch năng lượng này là nguyên nhân làm khối đi-ốt phát ra các tia sáng. Đèn LED được phát minh từ những năm đầu thế kỷ 20, khi đó chúng chỉ có ánh sáng yếu và màu sắc đơn điệu là đỏ, xanh lá cây và vàng. 

Đi-ốt bán dẫn phát sáng đầu tiên được phát hiện ra trong một thí nghiệm vật lý của một nhà khoa học người Anh. Sau đó bóng đèn LED đầu tiên đã được nhà khoa học người Nga Oleg Vladimirovich Losev chế tạo ra, nhưng phát minh này nhanh chóng bị rơi vào quên lãng do khi ấy, người ta chưa thấy được khả năng ứng dụng của đèn LED. Tiếp đó, đèn LED ánh sáng đỏ được phát minh vào năm 1962. Mười năm sau, năm 1972, đèn LED ánh sáng vàng được phát minh. Năm 1976, T.P Pearsall đã chế tạo được đèn LED hiệu suất cao được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thông tin liên lạc. Đèn LED 7 thanh ra đời và được ứng dụng rộng rãi trong tivi, radio, đồng hồ, máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử tương tự.

Hiện nay, công nghệ đèn LED đã rất phát triển, chúng đã được đưa vào sử dụng trong chiếu sáng do có màu sắc đa dạng, công suất lớn và có hiệu quả chiếu sáng rất tốt, lại phù hợp với nhiều loại không gian. 

2. Đèn LED âm trần là gì? 

Về định nghĩa, có thể hiểu đèn LED âm trần (Hay còn gọi là đèn LED downlight) là loại đèn phát sáng nhờ các đi-ốt phát quang sử dụng điện năng. Mặt đèn được lắp đặt thụt vào hoặc lồi ra trên bề mặt trần nhà. Sở dĩ chúng được gọi là ‘âm trần’ là bởi toàn bộ các bộ phận khác của đèn trừ mặt đèn được lắp đặt bên dưới bề mặt trần nhà. 

Đèn Đèn LED âm trần ốp lồi

Đèn led âm trần ốp lồi trên trần nhà

Đèn Đèn LED âm trần ốp lõm trên trần nhà

Đèn LED âm trần ốp lõm trên trần nhà

3. Ưu điểm của đèn LED âm trần 

Qua quá trình nghiên cứu lâu dài, cải tiến nhiều lần và sử dụng trong thực tế, đèn LED âm trần có những ưu điểm mà tất cả các nhà sản xuất và người sử dụng đều phải thừa nhận:

  • Tiết kiệm năng lượng
  • Hiệu suất chiếu sáng cao
  • Độ bền cao
  • Tính thẩm mỹ, phù hợp với nhiều loại không gian và các phong cách kiến trúc khác nhau.
  • Giá thành đang có xu hướng giảm dần
  • Lưu hành rộng rãi trên thị trường, việc mua dễ dàng.

(Xem chí tiết ở Bài 2: Ưu nhược điểm của đèn LED âm trần)

4. Các không gian sử dụng đèn LED âm trần

Đèn LED âm trần đã và đang được sử dụng cho nhiều loại không gian và nhiều loại phong cách kiến trúc, do chúng rất đa dạng về kích kỡ, hình dáng, màu sắc, độ sáng và chủng loại. Về mặt kỹ thuật, đèn LED âm trần có thể lắp đặt cho bất kỳ không gian nào, miễn là không gian đó sử dụng trần nhà bằng thạch cao hoặc trần nhà bằng gỗ vì các loại trần nhà này thuận tiện cho việc lắp đặt, bảo hành và sửa chữa đèn LED âm trần khi cần. 

Sử dụng đèn LED âm trần đã trở thành xu hướng mới trong xây dựng và thiết kế nội thất. Đèn LED âm trần dần thay thế cho bóng đèn sợi đốt và bóng đèn huỳnh quang truyền thống. Chúng được sử dụng phổ biến từ các không gian chung như các cơ quan, công ty, khu thương mại… cho tới các không gian riêng tư hơn như trong các khu resort, hộ gia đình, khách sạn…

Đèn Đèn LED âm trần dùng trong hộ gia đình

Đèn LED âm trần dùng trong hộ gia đình

Đèn Đèn LED âm trần dùng cho khách sạn

Đèn LED âm trần dùng trong khách sạn

Đèn Đèn LED âm trần dùng cho khu thương mại

Đèn LED âm trần dùng trong khu thương mại

Xem thêm >> Bài 2: Ưu nhược điểm của đèn LED âm trần

ĐẾN VIETNAMARCH BẠN XỨNG ĐÁNG NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ HOÀN HẢO NHẤT

LUÔN LÀM VIỆC THEO QUY TRÌNH

Một quy trình làm việc khoa học là tiền đề cho sự thành công ...

Ở Vietnamarch, tất cả mọi thứ đều được tính toán khoa học và tuân thủ thực hiện nhằm tối ưu chất lượng, thời gian và giá thành ...ĐẾN VIETNAMARCH BẠN LUÔN NHẬN ĐƯỢC ƯU ĐÃI TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

CHÀO MỪNG BẠN TRỞ THÀNH KHÁCH HÀNG THỨ 2500 ...

Bạn đã xem và thích sản phẩm của Vietnamarch. Rất nhiều chính sách ưu đãi đang chờ bạn.

Xem thêm: chính sách ưu đãi khách hàng.

LIVESTREAM NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT

LIVESTREAM CÔNG TRÌNH ĐANG THI CÔNG