Lập bàn thờ Mụ cần những gì?

Thu Minh 30 0 10240

Cúng Mụ – một nét đẹp thể hiện cho văn hóa đặc sắc của Việt Nam và thường được biết đến đây là lời cảm tạ, cầu xin những điều tốt đẹp nhất của tổ tiên, thần linh cho con cháu mình. Nhưng, hẳn rằng vẫn còn khá nhiều người vẫn chưa nắm rõ về cách lập bàn thờ mụ cũng như bàn thờ mụ cần có những gì? Hãy cùng Vietnamarch tìm hiểu chi tiết nội dung dưới đây.

Lập bàn thờ Mụ cần những gì? > Lập bàn thờ Mụ cần những gì?

1. Lễ cúng mụ là gì?

Theo quan niệm của ông cha ta từ thời xa xưa cho rằng: trẻ em được sinh ra là nhờ vào bàn tay nhào nặn của các vị tiên nương đầu thai và các vị tiên nương này còn được gọi với tên gọi khác là mẹ sinh (sanh) hoặc bà mụ (12 bà mụ). Vì thế mà đứa trẻ có xinh đẹp, khỏe mạnh, hiếu thuận hay không cũng nhờ công ơn của các bà mụ mà thành.

Chính bởi vậy mà tục tương truyền rằng, cứ đến dịp bé tròn cữ hay còn gọi là tròn tháng, thôi nôi thì gia đình sẽ lập một bàn thờ mụ để tỏ lòng thành cảm ơn các bà mụ đã giúp mẹ tròn con vuông, cũng như là lời cầu xin những điều tốt lành nhất đến với bé, giúp bé phát triển toàn diện sớm biết đi lại, nói năng,…

2. Lập bàn thờ bà Mụ cần những gì?

Đối với bàn thờ Mụ nên cần chuẩn bị những gì, lễ vật cúng như thế nào thì mới hợp lý là điều mà các mẹ quan tâm nhiều. Tương truyền thì nếu cúng càng tươm tất thì cuộc đời của bé về sau sẽ càng gặp điều may mắn trong cuộc sống. Nhưng hiện nay, việc cúng cũng là tùy tâm, tùy đặc điểm điểm của vùng miền mà chuẩn bị lễ vật cúng cho phù hợp, tươm tất nhất, quan trọng nhất vẫn là lòng thành của gia chủ.

Nhìn chung, bàn thờ mụ sẽ thường gồm những lễ vật cúng như sau:

  • Lễ trầu cau cúng mụ: bao gồm trầu têm cánh phượng, chuẩn bị cùng với cau bổ làm tư.
  • Lễ phẩm oản cúng mụ: sẽ bao gồm 12 phần được phân chia đều nhau, trong đó để 1 phần lớn hơn.
  • Lễ mặn cúng mụ: cúng mặn sẽ bao gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, rượu trắng,… (tùy biến theo từng văn hóa vùng miền khác nhau mà thay đổi cho phù hợp)
  • Lễ tam sanh cúng mụ: bao gồm các con ốc, cua hay tôm (đối với lễ tam sinh có thể dùng đồ chín hoặc sống tùy ý)
  • Lễ hương hoa cúng mụ: hương, tiền vàng, bình hoa tươi nhiều màu sắc, nước trắng,… 
  • Lễ vàng mã cúng mụ: hài xanh, váy áo xanh, nén vàng xanh,… 
  • Cùng với các lễ vật khác trong bàn thờ mụ như đồ chơi trẻ em, bánh kẹo,… 

Lập bàn thờ Mụ cần những gì? > Lập bàn thờ Mụ cần những gì?

3. Đặt lễ cúng mụ ở đâu?

Các gia đình Việt hiện nay, thông thường sẽ đặt lễ cúng mụ tại không gian giữa phòng khách, nơi gần bàn thờ gia tiên nhất. Trong đó, mâm cúng đặt hướng ra cửa chính, đây là vị trí mang phong thủy tốt, thoáng mát, phù hợp và thuận tiện cho việc bày biện cúng lễ tiến hành.

Tuy nhiên, tại các gia đình ở miền quê hiện nay, nhiều gia đình sẽ lựa chọn đặt lễ cúng mụ ở ngoài sân, cho hài hòa với trời đất. Hoặc cũng có trường hợp, nhiều gia đình lại lựa chọn đặt lễ cúng ở trong phòng của bé, nơi mà gần với chỗ bé ngủ.

Lập bàn thờ Mụ cần những gì? > Mẫu bàn thờ đẹp nhất

Tổng hợp các mẫu bàn thờ đẹp nhất

Trên đây là một số thông tin, kiến thức về lễ cúng mụ hiện nay. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích phần nào cho gia chủ trong việc bày biện bàn thờ mụ. Mong rằng từ đây, mọi người có thể chuẩn bị bàn thờ mụ, lập lễ cúng mụ một cách tươm tất nhất để đem lại mọi điều tốt lành. 

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thủy phòng thờ: 0904.202.880

21 đánh giá

Bình luận