Những chuẩn mực trong bản vẽ thiết kế nhà thờ họ

Phạm Thoa 142 0 1211

Thời xưa nhà thờ họ được xây dựng theo kinh nghiệm từ đời này sang đời khác, không có bản vẽ thiết kế trước như bây giờ. Tuy nhiên hiện nay, để biết trước được kinh phí xây dựng và hình thái nhà thờ họ theo yêu cầu,  trước khi xây dựng nhà thờ họ cần có bản vẽ chi tiết và cơ cấu rõ ràng các chi phí trong khi xây dụng nhà từ đường. Không phải kiến trúc sư nào cũng có thể thiết kế được bản vẽ này, mà cần có sự chuyên sâu về tín ngưỡng tâm linh và am hiểu cấu trúc nhà từ đường mới có thể làm hài lòng dòng họ.

Vậy tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần có những điều gì lưu ý? Chúng tôi là công ty chuyên thiết kế thi công nhà thờ họ sẽ đưa ra những tiêu chuẩn cần thiết nhất gửi tới bạn đọc đang tham khảo vấn đề này.

1.Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế nhà thờ họ

1.1.Tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ mang đặc trưng từng địa phương

Nhà thờ họ thường còn được gọi là từ đường dòng họ( Không phải tự đường như có một vài người nhầm lẫn). Trong nền văn hóa Việt Nam, từ đường mang nét đặc trưng địa phương và cá thể rất riêng biệt. Nó khác hoàn toàn với những kiến trúc nhà ở dân dụng hay kiến trúc đền chùa như chúng ta thường thấy. Mà tất cả đều mang tính chất riêng khá độc đáo. Có nét kiến trúc nhẹ nhàng và truyền thống theo vùng miền khá rõ rệt. Nhìn kiến trúc nhà thờ họ là biết ngay bạn đang ở vùng miền nào đối với những kiến trúc sư có kinh nghiệm.

Nhà thờ họ ở từng địa phương là khác biệt nhau. Không nơi nào giống nơi nào cả. Bởi lẽ từ đường được hình thành theo tín ngưỡng dân gian, khắc họa cuộc sống tâm linh và phong tục tập quán của từng nơi mà hình thành nên hình thái cố hữu của nó. Do vậy kiến trúc sư khi nhận thiết kế nhà thờ họ cần làm bước đầu tiên là khảo sát công trình, vừa là biết được địa thế xây dụng nhà thờ họ, cần mở rộng hay tái chế lại hay làm mới hoàn toàn nhà thờ họ theo yêu cầu.Khi khảo sát , kiến truc sư sẽ tìm hiểu được địa phương đó, dòng họ đó muốn xây dựng theo hình thái kiến trúc như thế nào?

Những chuẩn mực trong bản vẽ thiết kế nhà thờ họ > Tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ mang đặc trưng từng địa phương

Nhà thờ họ thông thường khác với đền chùa. Nó được xây dựng như một ngôi nhà bình dị, 3 gian hoặc 5 gian như nhà gỗ hoặc sơn giả gỗ . Rất gần gũi với làng xóm. Là nơi chốn đi về của mọi người trong dòng họ mỗi dịp lễ lớn. Nhà thờ họ sẽ phản ánh được tâm tư nguyện vọng của họ tộc trong dòng họ đó. Cần có sự dung hòa về mặt kiến trúc sao cho ưng ý của gia chủ là điều cần thiết nhất. Cần tìm hiểu và đưa ra những ý tưởng phù hợp với diện tích đất cho phép. Nhà thờ họ nào cũng sẽ có đầy đủ những yếu tố như cột lửa nhà thờ họ, cuốn thư đá , cột trụ đỡ mái nhà, nhà thờ họ lợp mái đỏ truyền thống, kèm nhà ngang hoặc không, hoặc có thể thêm khuôn viên sân vườn, tiểu cảnh tùy theo yêu cầu công năng, sao cho hài hòa giữa cấu trúc làng xã và tâm ý của dòng họ.

Những chuẩn mực trong bản vẽ thiết kế nhà thờ họ > Tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ mang đặc trưng từng địa phương

Cách thiết kế nội thất trong nhà thờ họ vẫn theo lối trang trí truyền thống những hình ảnh chúng ta thường thấy như  long, ly, quy, phượng hay câu đối, hoành phi… được trang trí trong khu vực nội thất nhà thờ họ.

Bên cạnh đó nhà thờ họ cũng có thể được thiết kế riêng theo phong cách hiện đại.Tuy nhiên cũng không nhiều người yêu cầu điều đó.

>>>Xây dựng nhà thờ họ đẹp chuẩn phong thủy mà vẫn tiết kiệm chi phí

1.2. Nhà thờ họ thiết kế chuẩn phong thủy

Những chuẩn mực trong bản vẽ thiết kế nhà thờ họ > Nhà thờ họ thiết kế chuẩn phong thủy

Phong thủy là yếu tố đặt lên hàng đầu trong thiết kế nhà thờ họ. Bởi lẽ nhà thờ họ luôn được xây dựng dựa trên tâm linh tín ngưỡng thờ cúng của dòng họ, nên chuẩn phong thủy là rất quan trọng. Sử dụng những yếu tố như chau chuốt từng loại cây hoa chuẩn phong thủy được trồng trong nhà thờ họ, sắp xếp nhà thờ họ theo hướng tốt nhất hướng long mạch, nhà thờ họ với hình thái chữ công, chữ đinh , chữ nhất…

>>> Xem ngay: Bộ sưu tập mẫu nhà thờ họ, từ đường đẹp nhất 2020!

2. Liên hệ đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp và uy tín

Để được tư vấn đưa ra các mẫu nhà thờ họ và các mẫu sân vườn nhà thờ họ đẹp, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

27 đánh giá

Bình luận