Tìm hiểu ý nghĩa tâm linh thiêng liêng của sản phẩm khám thờ từ đường

Bảo Nghi 111 0 4407

Hiện nay, khám thờ gia tiên là một trong số các vật dụng thờ phụng chúng ta thường thấy hiện diện trong nhà thờ họ – từ đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng thấu hiểu hết trọn vẹn ý nghĩa của nó. Trong bài viết dưới đây, trân trọng kính mời quý độc giả hãy cùng với Vietnamarch nghiên cứu các ý nghĩa đặc sắc của khám thờ từ đường nhé!

1. Ý nghĩa tâm linh thiêng liêng của khám thờ từ đường

Từ thời xa xưa, trong văn hóa tâm linh truyền thống dân tộc của người Việt Nam, khám thờ trên bàn thờ gia tiên ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc là sự hiển hiện, ngự giám của người đã quá vãng.

Khám thờ thường là chốn biểu trưng an vị của những bậc Thần nhân, Thánh Nhân ở những nơi Đình Đền, Miếu Mạo. Ngoài ra, trong nhà từ đường dòng tộc, khám thờ từ đường là vị trí an vị của Thủy Tổ đại tôn của dòng tộc.

Thông thường, bên trong khám sẽ bài trí Thần Chủ hoặc còn gọi là Bài Vị biểu trưng cho sự hiện hữu của người được thờ cùng với người đã khuất đã được an vị.

Tìm hiểu ý nghĩa tâm linh thiêng liêng của sản phẩm khám thờ từ đường > khám thờ từ đường

Khám thờ từ đường được xếp đặt tại vị trí trong cùng, phía trên, đồng thời cũng là nơi cao nhất trong gian thờ. Khám thờ chính là biểu tượng, là nơi an vị dành riêng cho tổ tiên thuộc vào thứ bậc cao nhất nhằm mục đích có thể quan sát và chứng giám, đồng thời phù hộ cho tất cả con cháu trong gia đình, dòng họ.

Mặc dù vậy, bởi vì khám thờ từ đường có tính chất lưu truyền từ đời này sang đời khác, lưu giữ từ thế hệ này đến các thế hệ tiếp nối, cho nên từ ngàn xưa khám thờ chế tạo bằng gỗ vẫn luôn là sự tuyển chọn ưu tiên. Do bởi đặc tính vô cùng vững bền, có thể dùng trải qua thời gian rất lâu dài nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn giá trị. Hơn nữa, màu sắc sơn son thếp vàng còn là biểu tượng cho sự cao quý, tao nhã, sang trọng, đồng thời cũng nhằm để nâng cao giá trị của khám thờ.

Tìm hiểu ý nghĩa tâm linh thiêng liêng của sản phẩm khám thờ từ đường > khám thờ từ đường 1

Xem thêm: Ban thờ treo gỗ gõ đỏ kèm vách ngăn bàn giao cho chung cư Lumiere Boulevard

2. Kết cấu oai nghiêm – uy linh của sản phẩm khám thờ từ đường

Khi chúng ta nhìn từ phía trên xuống, mặt trước khám thờ từ đường có cấu trúc như sau:

  • Trên cùng là mái được chạm khắc hình hoa lá, hoặc hình rồng chầu nguyệt.
  • Xuống phía dưới một chút sẽ là hình cuốn thư được nối liền cùng với cửa võng.
  • Tiếp theo là cánh cửa (có một hoặc nhiều cánh tùy thuộc vào kích thước của khám), cánh cửa có thể đóng hay mở, những linh vị tổ tiên được bài trí bên trong.
  • Tại vị trí chính giữa trên cửa khám sẽ được viết chữ Thần Chủ (神主). Trong đó, thờ Thần Chủ có nghĩa là thờ từ 4 đời trở lên (Gồm có: Cao – Tằng – Tổ – Khảo).
  • Phía dưới cùng đó là chân khám đầu hổ phù.

Tìm hiểu ý nghĩa tâm linh thiêng liêng của sản phẩm khám thờ từ đường > khám thờ từ đường 2

Thông thường, khác với đa số sản phẩm nội thất phòng thờ khác, khám thờ được sơn son thếp vàng, hoặc bạc, hay sơn Pu. Khám được chế tạo chủ yếu từ gỗ mít, gỗ gõ, gỗ gụ, gỗ hương, … Tùy thuộc vào mục đích thờ phụng, người ta sẽ thiết kế cấu trúc và kích thước khám thờ như thế nào để cho thật thích hợp.

3. Vị trí tôn quý đặc thù của khám thờ từ đường

Trong phương án thiết kế nhà thờ họ, khám thờ từ đường được sắp xếp tại vị trí chính giữa của ban thờ tổ tiên, trong dân gian lưu truyền lại tương tự như nóc của một ngôi nhà. Có nhiệm vụ bảo vệ, bao bọc con cháu trong dòng họ.

Việc sắp đặt khám thờ trên bàn thờ tổ tiên cũng là cách biểu hiện của lòng tri ân,  tôn kính, hiếu thuận của con cháu đến tổ tiên ông bà, đồng thời kế tục và phát huy truyền thống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta.

Tìm hiểu ý nghĩa tâm linh thiêng liêng của sản phẩm khám thờ từ đường > khám thờ từ đường 3

Tham khào: Lễ Yết cáo tổ tiên trong nhà thờ họ

4. Tìm mua sản phẩm khám thờ từ đường chế tác bởi các nghệ nhân thâm niên kỳ cựu

Chọn lựa sản phẩm khám thờ từ đường cần phải thích hợp với tiêu chuẩn phong thủy. Điển hình nhất đó là kích thước khám thờ phải dựa theo thước Lỗ Ban. Chính vì thế, các nghệ nhân của công ty Vietnamarch luôn đề ra những lời tư vấn vô cùng hữu ích, giúp quý khách hàng có được quyết định sao cho đúng đắn nhất.

Tìm hiểu ý nghĩa tâm linh thiêng liêng của sản phẩm khám thờ từ đường > khám thờ từ đường 4

Tiêu chí về độ bền của sản phẩm cực kỳ quan trọng. Đối với vật dụng thờ phụng, những hiện tượng rơi vỡ, biến dạng luôn được xem là các điềm gở. Do đó, chúng tôi luôn dùng những chất liệu cao cấp để sản xuất sản phẩm, điển hình là những loại gỗ thiên nhiên nguyên chất.

Đến với công ty chúng tôi, quý khách hàng sẽ nhận được các giá trị hoàn hảo, khẳng định uy tín thông qua thương hiệu với thâm niên hơn 20 năm trong ngành.

Tìm hiểu ý nghĩa tâm linh thiêng liêng của sản phẩm khám thờ từ đường > khám thờ từ đường 5

Hãy tìm hiểu hệ thống sản phẩm khám thờ, ngai thờ tinh xảo, chất lượng trên Website của công ty chúng tôi nhằm có được sự chọn lựa thích hợp nhất!

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

 

18 đánh giá

Bình luận