20 mẫu nhà thờ họ, từ đường mang nét đẹp truyền thống đặc trưng của Bắc Bộ

phamthanh 101 0 15266

Công trình nhà thờ họ hay từ đường là một trong những công trình kiến trúc truyền thống mang đậm giá trị tâm linh, thể hiện nét đẹp trong văn hóa thờ cúng tổ tiên, hướng về cội nguồn của mỗi người dân Việt Nam ta. Nhắc đến kiến trúc nhà thờ họ không thể không nhắc đến các tỉnh thành thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ – cái nôi hay cũng là nơi tập trung nhiều nhất các công trình kiến trúc này và mang một nét đặc trưng riêng của vùng miền.

Dưới đây Vietnamarch xin chia sẻ đến bạn đọc hơn 20 mẫu nhà thờ họ mang nét đẹp truyền thống đặc trưng của vùng Bắc Bộ, cùng phân tích và tìm ra những giá trị riêng của công trình nhà thờ họ xưa và nay. 

1. Kiến trúc nhà thờ họ, từ đường 3 gian, 5 gian 2 mái.

Mẫu nha tho ho 3 gian, hay 5 gian 2 mái là những công trình phổ biến được lựa chọn nhiều để xây dựng cho các dòng họ, chi họ. Bởi nét kiến trúc mang đậm truyền thống, chi phí xây dựng cũng như quy mô diện tích đất xây dựng không cần quá lớn.

Mẫu thiết kế.

Thiết kế mẫu nhà 3 gian 2 mái tại Hòa Bình

Về hình thái kiến trúc thì những ngôi nhà thờ họ này khá giống với nhà ở dân gian, quy mô xây dựng nhỏ chứ không rộng lớn, hoành tráng như các công trình tín ngưỡng công cộng khác. Còn về công năng chính thì vẫn là để thờ cúng tổ tiên, nơi lưu giữ gia phả của dòng họ. 

Thiết kế nhà thờ tổ 3 gian 2 mái tại Vĩnh Phúc

Công trình nhà thờ họ 3 gian 2 mái kèm nhà ngang

Bên cạnh việc thờ cúng tổ tiên, thì các công trình phụ để ở, để trông nom nhà thờ, không gian sinh hoạt chung cho con cháu trong dòng họ cũng được xây dựng tách riêng ra như phần nhà ngang, nhà ở …ngay trong khuôn viên của nhà thờ mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến yếu tố tâm linh của ngôi nhà thờ.

Mẫu nhà 5 gian 2 mái được Vietnamarch thiết kế chuẩn theo nếp nhà dân gian

Theo lối kiến trúc truyền thống thì toàn bộ phần khung của nhà thờ sẽ được dựng bằng gỗ. Các khối gỗ to và nguyên khối được dùng để làm cột. Phần xà và kè sẽ được đan giằng với cột để tạo một khung nhà vững chắc. Bộ khung hoàn thiện thì tiếp đến và lợp ngói và xây tường bên ngoài.

Toàn bộ khung và cột kèo được làm bằng gỗ

Toàn bộ xà, kèo, giầm trên mái của một công trình nhà từ đường được làm bằng gỗ

Tuy nhiên ngày nay do giá thành gỗ khá cao nên việc đầu tư toàn bộ gỗ để làm một công trình nha tho ho là rất tốn kém, chính vì vậy người ta thay thế bằng việc sử dụng bê tông sơn giả gỗ, vừa tiết kiệm mà đảm bảo được nét thẩm mỹ truyền thống.

Thi công hoàn thiện:

Công trình nhà thờ họ 3 gian 2 mái tại Thanh Hóa

Công trình thi công nhà thờ họ đang dần hoàn thiện

Toàn bộ cột, kèo, vỉ xà ngang của công trình đều được làm bằng bê tông sau đó sẽ sơn giả gỗ.

Công trình được sơn giả gỗ rất tinh tế bởi đội thợ thi công nhà thờ họ của Vietnamarch.

2. Kiến trúc nhà thờ họ, từ đường 4 mái, 8 mái.

Mẫu thiết kế.

Những công trình 4 mái, 8 mái có kiến trúc khá giống với kiến trúc của đình, chùa, miếu nhưng vẫn có những nét đặc trưng riêng mà chỉ người chuyên làm về nhà thờ họ mới biết, đó chính là việc sử dụng hoa văn đắp trát phù hợp cho những công trình này. >> Mời các bạn xem thêm: trọn bộ mẫu hoa văn trang trí nhà thờ họ chuẩn phong thủy

Mẫu nhà thờ 4 mái cong truyền thống

Những mẫu nhà thờ 4 mái, 8 mái có kiến trúc cổ kính và trang nghiêm hơn, tuy nhiên chi phí đầu tư sẽ cao hơn và cần diện tích đất xây dựng cũng lớn hơn so với công trình nhà 2 mái. 

Khuôn viên nhà thờ họ kèm nhà ngang được thiết kế cho khách hàng tại Phú Thọ.

Công trình nhà thờ 8 mái tại Thanh Hóa

Thiết kế nhà thờ tổ cho khách hàng tại TP Hồ Chí Minh.

Công trình thi công hoàn thiện.

3. Nhà thờ họ có hậu cung. 

“Hậu cung” là nơi thờ một vị thánh thần, người có công hay quan trọng nhất đối với địa phương đó. Phần hậu cung là nơi thờ tự chính, thường nằm ở phía bên trong cùng của những ngồi đền, đình hay chùa, đây được coi là nơi kín đáo và linh thiêng, khi bước vào để dâng hương cầu khấn thì cần phải thực sự thành kính và không phải ai cũng có thể bước vào được. 

Đối với những công trình nhà thờ họ thì phần hậu cung là nơi dành cho việc thờ cúng một vị trưởng tộc hay còn gọi là ông tổ – người có công với dòng họ với đất nước.

Phần hậu cung nhô ra phía sau của ngôi nhà thờ là nơi thờ ông tổ của dòng họ

Mặt bằng hồ sơ thiết kế của ngôi nhà thờ họ 5 gian có hậu cung 

Ngay nay với sự phát triển của xã hội việc xây dựng Nhà thờ họ không còn tuân thủ chặt chẽ những quan niệm và ước định vốn có mà trở nên ngày càng đa dạng hơn về quy mô và kiểu thức kiến trúc. Điển hình như các mẫu nhà thờ 2 tầng với công năng tầng 1 để ở, sinh hoạt chung, tầng 2 dành cho việc thờ cúng. Hay về kết cấu thay vì sử dụng toàn bộ gỗ, ngày nay người ta dùng bê tông sơn giả gỗ cho tiết kiệm, hay những hoa văn họa tiết có một chút cách điệu du nhập từ Trung Quốc…

4. Đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ, từ đường.

Cuối cùng xin nhấn mạnh lại để có một công trình nhà thờ họ, từ đường mang đậm nét kiến trúc thống dân gian, bạn đọc cần lưu ý tìm kiếm một đơn vị chuyên làm về những công trình này, bời chuyên môn và kinh nghiệm của họ sẽ giúp bạn có một công trình kiến trúc đúng chuẩn mực và thể hiện được mong muốn, nguyện vọng của bạn và dòng họ cho ngôi nhà thờ. 

Add: Số 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

25 đánh giá

Bình luận