Bàn thờ thiên – bài trí sao cho hợp phong thủy để rước lộc vào nhà!

nguyenlien 110 0 14012

Bàn thờ thiên là nơi để thờ cúng và sùng bái thiên nhiên. Theo quan niệm dân gian thiên nhiên được an bình thì luôn cần có những vị thần cai quản, những vị thần này gắn bó thân thiết với những người dân Việt Nam. Chính vì vậy trong gia đình ngoài việc thờ tổ tiên, thờ phật, thờ thần tài ra thì hầu hết đều có bàn thờ Thiên trước nhà. Tuy nhiên việc lập bàn thờ luôn mang những ý nghĩa tâm linh, một trong số những yếu tố đóng góp đó là về mặt phong thủy. Một bàn thờ thiên cần phải đạt được những yếu tố chính đó là yếu tố phong thủy và mặt thẩm mĩ. Chính vì hiểu được những lẽ đó mà bài viết hôm nay Vietnamarch sẽ giới thiệu đến bạn đọc những hiểu biết cần thiết trong việc lập một bàn thờ thiên hợp phong thủy để rước lộc vào nhà. 

Xem thêm: Đặt bàn thờ quay ra cửa chính- nên hay không?

1. Những yêu cầu bạn cần nắm được trước khi lập bàn thờ Thiên tại nhà.

  • Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Thiên

Bàn thờ thiên – bài trí sao cho hợp phong thủy để rước lộc vào nhà! > Bàn thờ thiên- bài trí sao cho hợp phong thủy để rước lộc vào nhà!

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên là bàn thờ được lập ra để cầu mong thiên nhiên yên bình, thời tiết thuận lợi, mùa màng bội thu. Thiên trong tiếng Hán có nghĩa là trời, từ ngàn xưa trời đã có vị trí quan trọng nhất trong số các đối tượng cần thờ. Quan niệm dân gian cho rằng thờ Thiên còn là thờ tiền chủ, người chủ đầu tiên của căn nhà, nếu ở trên dương gian mọi vật đều được thay đổi theo thời gian, thời gian trôi mọi thứ có thể trở nên tốt đẹp hơn hay thậm chí là tồi tệ đi. Nhưng ở cõi âm vốn dĩ không có sự ảnh hưởng của thời gian, và những tiền chủ đó luôn hướng về ngôi nhà của mình và nơi đó có tốt đẹp hay xấu đi thì một phần lớn là nhờ vào sự che chở của họ. Chính vì vậy việc thờ Thiên có một sự quan trọng rất lớn trong đời sống tâm linh đối với từng gia đình. Có thể nói rằng việc thờ Thiên chính là thờ trời đất và thờ tiền chủ của căn nhà. 

Việc lập bàn thờ thiên ngoài trời có ý nghĩa là gắn kết trời với đất, giữa cõi âm và cõi dương, ngoài việc mong phúc lộc đến với gia đình mình thì việc lập bàn thờ thiên còn mang những ý nghĩa nhân văn đó là thầm mong cuộc sống được mưa thuận gió hòa, trời đất hòa bình. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao việc thờ Thiên lại không được thờ trong nhà mà phải đặt bên ngoài sân, vườn là bởi vì trong nhà khi thờ cúng thì bị vướng mái nhà nên để thờ Thiên thì cần đặt bàn thờ bên ngoài trời và lúc cúng vái ngẩng đầu lên trời để cúng. 

Bàn thờ thiên – bài trí sao cho hợp phong thủy để rước lộc vào nhà! > Bàn thờ thiên- bài trí sao cho hợp phong thủy để rước lộc vào nhà!

Kích thước chất liệu phổ biến được dùng để làm bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên hay còn được gọi là cây Hương, khi làm bàn thờ thiên chúng ta không cần làm những bàn thờ to mà đơn giản chỉ là những cây hương có mái che đầy đủ, có bát hương và đồ cúng. Thông thường bàn thờ thiên có chiều cao từ 80-90 cm trở lên, gồm một mặt bàn thờ và chân cột chống, bàn thờ cần có mái che và thành cao lỡ hai bên, chất liệu làm bàn thờ Thiên chủ yếu làm bằng đá hoặc xi măng. 

>> Xem ngay mẫu bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy

  • Hướng hợp lí khi lập bàn thờ Thiên

Bàn thờ thiên – bài trí sao cho hợp phong thủy để rước lộc vào nhà! > Bàn thờ thiên- bài trí sao cho hợp phong thủy để rước lộc vào nhà!

Hướng hợp lí khi lập bàn thờ thiên

Vị trí đặt bàn thờ Thiên thông thường sẽ là ngoài sân hoặc vườn, những nơi thoáng mát, thuận tiện cho việc thờ cúng. Bàn thờ thiên cần đặt ở những vị trí lộ thiên hoặc bán lộ thiên có nghĩa là ở những nơi đó khi thờ cúng chúng ta có thể ngẩng đầu là thấy trời. Vì việc thờ Thiên là việc thờ trời đất nên theo quan niệm dân gian bốn hướng đều thuộc về trời nên vấn đề về chọn hướng không quá khó khăn. Tuy nhiên một số lưu ý đặc biệt chú trọng như không nên quay bàn thờ ra hướng nhà vệ sinh, nhà bếp hay đơn giản là khu vực nuôi gia súc gia cầm. Bàn thờ thiên cần phải được bố trí chỉn chu, gọn gàng và sạch sẽ, đồ lễ cần phải đầy đủ và được thờ cúng vào những ngày rằm hay mùng 1 hay giỗ chạp…

Xem ngay 1001 mẫu bàn thờ hiện đại đươc thiết kế chuẩn phong thủy tại Vietnamarch

Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần
 
Tín chủ chúng con đây là …….Tuổi…….
 
Hiện cư ngụ tại…………………………..
 
Hôm nay được biết là ngày………. tháng…năm…
Tín chủ con xin thành tâm sắm lễ gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương dâng lên trước án thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ cùng Chư vị Tôn Thần.
Tiền Chủ thương xót tín chủ giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng lễ vật và phù trì tín chủ chúng con được toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạc tâm thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo! 
Hình ảnh và thông tin được chúng tôi tổng hợp theo internet

>>> Xem ngay: Cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi!

2. Liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế thi công mẫu bàn thờ, tủ thờ, đồ nội thất phòng thờ chuyên nghiệp

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn thiết kế nội thất chuyên nghiệp và sở hữu mẫu nội thất phòng thờ chất lượng cao. Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tổ tiên, nội thất đồ thờ cúng đẹp, phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất nhé!
Vietnamarch sẵn sàng tư vấn thiết kế cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:
Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH
VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
25 đánh giá

Bình luận