Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại để tránh hung gặp cát

phamhung 172 0 24059

Bàn thờ là vị trí tôn nghiêm nhất trong gia đình, thể hiện sự kính trọng và tôn kính với tổ tiên, ông bà, những người đã khuất. Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại hợp phong thủy sẽ giúp cho gia đình tránh được những điềm xui, thường xuyên được quý nhân phù trợ và gặp nhiều may mắn.

1. Vị trí đặt ban thờ gia tiên trong nhà

1.1. Vị trí đặt bàn thờ nhà cao tầng

Bàn thờ dù là sử dụng cho bên nội hay bên ngoại cũng đều cần được đặt vào những vị trí vững chãi nhất trong gia đình. Chính vì vậy, nơi đặt bàn thờ thường không được dựa vào tường kính hoặc những nơi cửa ra vào. Đối với các gia đình ở nhà xây cố định, vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ chính là ở tầng cao nhất của căn nhà. Đây không chỉ là nơi thoáng khí nhất mà còn hạn chế được việc đè lên ban thờ khi sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình, phía trên lại là nóc nhà và bầu trời, thực sự là một vị trí vô cùng lý tưởng.

Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại để tránh hung gặp cát > Vị trí đặt bàn thờ nhà cao tầng

Bàn thờ bên nội bên ngoại là nơi trang nghiêm nhất trong gia đình

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần lưu ý tránh đặt bàn thờ bên dưới nhà vệ sinh hay phòng của trẻ nhỏ vì việc này có thể làm mất đi sự tôn nghiêm đối với tổ tiên và những người đã khuất. Ngoài ra, cũng tuyệt đối không đặt bàn thờ phía dưới của xà nhà, đây là phong tục bất di bất dịch từ xưa đến nay của ông bà ta, cho đến bây giờ vẫn được gìn giữ và bảo vệ.

1.2. Vị trí đặt ban thờ nhà chung cư

Với việc dân số thành thị ngày một tăng lên, diện tích đất sinh sống ngày một nhỏ đi, việc ra đời của những toà chung cư cao tầng là không thể tránh khỏi. Việc sống ở các căn hộ chung cư sẽ khiến cho bạn cảm thấy bối rối không biết nên chọn ban thờ chung cư như nào và đặt bàn thờ ở đâu cho hợp lý. Vậy giải pháp cho trường hợp này là gì?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn góc bàn thờ đặt giữa mặt bằng các căn hộ và không thuộc chính xác một phòng nào cả, tránh trường hợp vị trí đặt bàn thờ nhà mình rơi vào đúng phòng trẻ em của nhà bên trên hoặc tai hại hơn là nhà vệ sinh, thực sự thiếu phong thủy và tôn nghiêm nghiêm trọng.

Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại để tránh hung gặp cát > Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại

Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại cho gia đình ở chung cư cao tầng

Cách đặt bàn thờ cho những gia đình sống ở các căn hộ chung cư sẽ thường phức tạp hơn một chút do diện tích khiêm tốn. Một số nguyên tắc cơ bản mà gia chủ cần lưu tâm khi đặt bàn thờ tại đây như đặt bàn thờ ở những nơi thoáng khí, không đặt bàn thờ đối diện nhà bếp hay giường ngủ, xung quanh bàn thờ nên sử dụng các loại rèm với họa tiết cổ kính để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh,…

Tóm lại, việc ở chung cư sẽ là một chướng ngại vô cùng khó khăn khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ. Tuy nhiên, mọi tình huống đều có cách giải quyết, và trong trường hợp này, bạn chỉ cần lựa chọn một nơi trang trọng nhất trong nhà để đặt bàn thờ là ổn nhất.

1.3. Vị trí đặt ban thờ theo hướng phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ bên nội bên ngoại theo hướng phong thủy là việc xem tuổi của gia chủ, sau đó lựa chọn hướng đặt bàn thờ sao cho tương sinh chứ không tương khắc. Thông thường, vị trí đối diện cửa ra vào, thỏa mãn phương vị và hướng là vị trí lý tưởng nhất để đặt bàn thờ cho các gia đình. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số hướng phong thủy sau khi lựa chọn hướng cho bàn thờ:

  • Tránh đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
  • Tránh đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
  • Tránh đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.

***Xem chi tiết tại: Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại để tránh hung gặp cát > Vị trí đặt ban thờ theo hướng phong thủy

Thông thường, vị trí đối diện cửa ra vào, thỏa mãn phương vị và hướng là vị trí lý tưởng nhất để đặt bàn thờ cho các gia đình

1.4. Chọn vị trí đặt ban thờ theo kích thước bàn thờ

Như đã nói ở trên, bàn thờ là vật tôn nghiêm nhất trong gia đình, thể hiện sự kính trọng của con cháu đối với ông bà và những người đã khuất. Do đó, bàn thờ cũng mang yếu tố tâm linh rất lớn, thể hiện trong từng thiết kế và thông số thiết kế của bàn thờ. Chẳng hạn như, chiều dài, chiều rộng, chiều cao, chiều dày, độ cao tương ứng so với mặt đất,…

Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại để tránh hung gặp cát > Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại để tránh hung gặp cát

Từ lâu, kích thước bàn thờ trong gia đình đã được quy định theo một loại thước có tên là Thước Lỗ Ban 39. Theo đó, dựa vào thước lỗ ban để tìm ra những số đo đẹp, xấu tương ứng. Và đương nhiên, từ số đo đó, bạn phải tìm ra được cung tốt và cung xấu với bản mệnh của bản thân hay người chủ trong gia đình.

2. Cách đặt ban thờ bên nội bên ngoại

Theo như quan niệm của người Việt, một nhà không thờ hai họ nhưng hiện nay, điều này không còn cứng nhắc như trước nữa. Bởi việc thờ cúng là thể hiện sự hiếu nghĩa với những người đã khuất. Hơn nữa, theo xu hướng hiện đại, có những nhà (bên nhà vợ) không có con trai nên việc rước vong linh bố mẹ vợ hoặc những người thân bên ngoại về để thờ cúng cùng với bên nội là điều dễ hiểu. Hơn nữa theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương cũng đã chỉ rõ rằng: điều này là hết sức bình thường!

Hiện nay có 2 cách để đặt bàn thờ bên nội bên ngoài. Sau đây là những chia sẻ đến từ Vietnamarch để gia chủ tham khảo.

2.1. Cách đặt ban thờ bên nội bên ngoại trên cùng một ban thờ

Cùng đặt bàn thờ bên nội bên ngoại trên cùng một bàn thờ được nhiều người ưu tiên sử dụng và bài trí nhiều nhất. Nhờ ưu điểm tiết kiệm diện tích không gian mà vẫn đảm bảo được tính chất linh thiêng, không gian riêng tư cho phòng thờ.

Đối với cách đặt ban thờ này nên sắp xếp bài vị theo nguyên tắc “nam tả nữ hữu” tức là bên nội bên phải, còn bên ngoại bên trái để đảm bảo không vi phạm vào điều cấm kị khi sắp xếp ban thờ gia tiên.

Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại để tránh hung gặp cát > Cách đặt ban thờ bên nội bên ngoại trên cùng một ban thờ

Cách đặt ban thờ bên nội bên ngoại trên cùng một ban thờ

2.2. Cách đặt ban thờ bên nội bên ngoại không cùng ban thờ

Nếu như không gian phòng thờ rộng và đủ diện tích thì nên sắp xếp ban thờ bên nội và bên ngoại trên mỗi ban thờ khác nhau. Tức là sẽ có hai bàn thờ riêng biệt để thờ cúng. Nhưng cần chú ý về thứ tự đặt ban thờ, bàn thờ bên nội nên đặt phía trước còn bàn thờ bên ngoại thì đặt lùi về phía sau ban thờ gia tiên bên nội. Điều này thể hiện sự tôn trọng, thứ tự trước sau.

***Xem thêm:

Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại để tránh hung gặp cát > Cách đặt ban thờ bên nội bên ngoại không cùng ban thờ

Cách đặt ban thờ bên nội bên ngoại không cùng ban thờ

3. Cách bày biện bàn thờ bên nội bên ngoại

Chọn vị trí, chọn hướng cho bàn thờ đã khó, bày biện bàn thờ bên nội bên ngoại mỗi khi đến ngày lễ tết và ngày thường lại càng là việc “đau đầu” hơn.

Điểm đầu tiên cần lưu ý trong khi bày biện bàn thờ nội ngoại là bài vị tổ tiên phải luôn nằm dưới tượng Thần, Phật, điều này thể hiện sự tôn kính và tránh phạm thượng đối với các vị Thần, Phật được thờ cúng trong gia đình.

Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại để tránh hung gặp cát > Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại

Đặt bàn thờ bên nội bên ngoại sao cho hợp phong thủy, lại vẫn giữ được sự tôn nghiêm nhất định và sự thoải mái trong gia đình là điều không hề đơn giản

Ngoài ra, các chuyên gia về phong thủy cũng khuyên rằng không nên cùng lúc thờ từ 3 họ trở lên, lý tưởng nhất là 2 họ bên nội và bên ngoại. Nhiều người thường cho rằng, thờ càng nhiều thì sẽ càng được các cụ phù hộ nhiều. Trên thực tế, việc thờ cúng quá nhiều họ sẽ gây nên nhiễu loạn, thậm chí còn ảnh hưởng đến vận may của gia đình.

Bên cạnh đó, từ xa xưa, các cụ ta đã tránh đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm của căn nhà bởi đây là nơi rất “hung” trong nhà, dễ thu phải những luồng sinh khí không tốt.

Hi vọng rằng với một số mẹo nhỏ trong việc đặt bàn thờ bên nội bên ngoại ở trên đã phần nào giúp ích được cho bạn. Nếu vẫn chưa biết phải làm sao cho đúng với những kiểu bàn thờ này, tốt hơn hết hãy lựa chọn một đơn vị uy tín và lành nghề để được họ tư vấn và giải đáp tất các những câu hỏi xoay quanh việc lựa chọn vị tri và bày biện bàn thờ sao cho phù hợp nhé!

CHUYÊN GIA PHÒNG THỜ VIETNAMARCH:

  • VPTK: 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.
  • Hotline: 0904202880 (24/7)
  • Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
  • Website: vietnamarch.com.vn
  • Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
27 đánh giá

Bình luận