Ý nghĩa của câu ” Đức Lưu Quang” trên cuốn thư câu đối.

Phạm Thoa 73 0 42074

Có khi nào bạn thắc mắc trên bức hoành phi câu đối hay trên cuốn thư có chữ Đức Lưu Quang? Mới nghe thì thấy lạ tưởng là tên riêng những kì thực thì lại rất quen và không phải là cái tên như ta tưởng tượng. Thực chất Đức Lưu Quang mang một ý nghĩa sâu sắc, bao hàm nhiều lớp nghĩa, nghĩa nào cũng cùng hướng về một nơi : Đó là Đức- được lưu truyền mãi cho đời con cháu. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Ý nghĩa của câu “Đức Lưu Quang” trên cuốn thư câu đối.

Ý nghĩa của câu Đức Lưu Quang trên cuốn thư câu đối. > Ý nghĩa cuốn thư câu đối có chữ Đức Lưu Quang

Hình ảnh này nếu để tâm chắc chắn là bạn sẽ thấy nó cực kỳ phổ biến và thân quen trên các cuốn thư nhà thờ họ, cuốn thư câu đối treo bàn thờ, phía ấp tường trong cùng.

Ta lần lượt tìm hiểu ý nghĩa từng chữ nhé.

Trong kho tàng Tiếng Việt chữ Đức bao gồm các nghĩa: (1) Ân huệ: Dĩ đức báo oán. (2) Đạo đức, lấy đạo để lập thân: Đức hạnh. (3) Hạnh kiểm, tác phong. (4) Cái khí tốt (thịnh vượng) trong bốn mùa: mùa xuân gọi là thịnh đức tại mộc. (5) Ý chí, niềm tin, lòng: nhất tâm nhất đức (một lòng một dạ) (6) Tên quốc gia: Nước Đức. (7) Ơn: Đức tin.(8)Họ Đức 1. (đt.). (9) Tạ ơn: Vương viết: “Nhiên tắc đức ngã hồ” (Vua nói: “vậy thì cám ơn tôi không?”). (10) Giáo dục: đức hoá (lấy đức mà dạy bảo). (tt.) (11) Mỹ thiện: Đức chính (chính sách tốt đẹp).

Chữ “Đức”  trong cuốn thư Đức Lưu Quang: Chữ Đức chỉ cái tâm tốt hướng thiện của một con người, một thế hệ nói riêng, một dòng tộc nói chung. Chữ Đức ở đây chỉ tâm đức của con người- cái phần quan trọng nhất , quyết định tính cách , năng lực, giao tiếp của một người đối với xã hội, quyết định duyên kiếp đời sau có được hưởng phúc phần hay không? Chữ Đức là nết đẹp đẽ nhất được muôn đời tin yêu, vươn tới làm lẽ sống ở đời. Tốt đời đẹp đạo nằm tại chữ Đức trong tâm.

Ý nghĩa chữ Lưu trong Đức Lưu Quang” Lưu nghĩa là:

Động từ: Ở lại hoặc giữ lại thêm một thời gian, chưa rời khỏi hoặc chưa để rời khỏi hoặc giữ lại, để lại lâu dài về sau, không mất đi hoặc không để mất đi. Như vậy nghĩa là lưu giữ gìn giữ cho muôn đời sau.

Ý nghĩa chữ Quang: Nghĩa là ánh sáng chiếu rọi muôn nơi. Với sự kết hợp về mặt ý nghĩa chữ Đức Lưu Quang: Công đức sáng soi như ánh hào quang, lưu truyền cho muôn đời sau được hưởng ấm no, hạnh phúc, nhờ công đức của các vị tiền bối đi trước tu nhân tích đức mà đời sau được hưởng thái bình.

Chúng ta thường thấy chữ Đức Lưu Quang được in rõ ràng đậm nét trên cuốn thư câu đối Việt với nét chữ  đặc trưng sơn son thiếp vàng sang trọng là có ý nghĩa riêng như vậy.

>>>Xem thêm: cuốn thư và ý nghĩa trên cuốn thư

2. Mẫu cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang đẹp cho nhà thờ họ.

Hoành phi câu đối Đức Lưu quang được sử dụng khá phổ biến từ thời xa xưa, thấm đẫm nền văn hóa dân tộc của người Việt mình. Xưa thường được làm bằng gỗ , khăc câu đối hai bên. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ sản xuất cùng với nền kinh tế phát triển thì hoành phi câu đối cũng được thiết lập bởi nhiều chất liệu khác nhau như : Gỗ cao cấp hay bằng đồng rất đẹp đẽ và sang trọng. Nhờ có món quà là những cuốn thư này dâng lên trong những lễ khánh thành nhà thờ họ hay tặng biếu gia đình khánh thành nhà mới là những món quà độc đáo và đầy ý nghĩa. Không những vậy về hình thức hoành phi câu đối cũng mang lại cho người chiêm ngưỡng tác phẩm đẹp tinh tế với đường nét hoa văn chạm trổ điêu luyện, ấn tượng.

Những mẫu cuốn thư  câu đối Đức Lưu Quang dưới đây sẽ làm hài lòng cả những người kĩ tính nhất. 

Ý nghĩa của câu Đức Lưu Quang trên cuốn thư câu đối. > Ý nghĩa cuốn thư câu đối có chữ Đức Lưu Quang

Về cấu trúc chung của Cuốn thư rõ ràng là một cuốn sách uốn mềm mại, gia chủ có thể tùy chất liệu gỗ mà đặt đóng cuốn thư, thương gỗ hương là loại gỗ cao cấp được sử dụng khá nhiều.

Ý nghĩa của câu Đức Lưu Quang trên cuốn thư câu đối. > Ý nghĩa cuốn thư câu đối có chữ Đức Lưu Quang

Cuốn thư câu đối Đức Lưu quang sang trọng bằng đồng được đặt ở nơi trang trọng nhất trên bàn thờ. Kết cấu tinh xảo cùng đường nét sắc rõ mang tới cái nhìn thẩm mỹ cao cho người xem

Ý nghĩa của câu Đức Lưu Quang trên cuốn thư câu đối. > Ý nghĩa cuốn thư câu đối có chữ Đức Lưu Quang

>>>Tổng hợp những mẫu cuốn thư đẹp nhất cho phòng thờ

3. Đến ngay Vietnamarch để chiêm ngưỡng ngay những mẫu cuốn thư, hoành phi câu đối và bàn thờ các loại mới nhất

Vietnamarch đã chính thức ra mắt và phân phối sản phẩm bàn thờ ; phụ kiện đồ thờ tại các showroom và cửa hàng thuộc các hệ thống trên toàn quốc với hàng ngàn các mẫu bàn thờ đẹp chất lượng cao cấp : bàn thờ đứng, bàn thờ treo, bàn thờ truyền thốngban  thờ hiện đạitủ thờ cao cấp…; các mẫu cuốn thư, hoành phi câu đối, bức trứng bàn thờ các loại,… để quý khách hàng thoải mái lựa chọn. Đừng quên gọi cho chúng tôi để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn cho quý vị về màu sắc, kích thước cũng như ý nghĩa chữ trên cuốn thư, chữ trên bức hoành phi phù hợp phong thủy với từng cung mệnh của gia chủ.

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ! Hotline: 0918.248.297

 

30 đánh giá

Bình luận