Cuốn thư và ý nghĩa chữ trên cuốn thư trong văn hóa thờ cúng

Phạm Thoa 49 0 20535

Truyền thống thờ cúng tổ tiên là một trong những truyền thống lâu đời và tốt đẹp của dân tộc ta, giáo dục cho con cháu về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Bên cạnh bàn thờ là nơi đặt bài vị, ảnh thờ,.. và bát hương thờ cúng thì những phụ kiện thêm như cuốn thư, hoành phi câu đối cũng được sử dụng rất nhiều trong mỗi gia đình. Vậy cuốn thư là gì? Những chữ viết trên cuốn thư có ý nghĩa gì? Đặt cuốn thư ở đâu? Hãy cùng Vietnamarch tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Tìm hiểu về lư hương thờ và các loại lư hương hiện nay: đồng, sứ, gỗ, đá,…

1. Cuốn thư là gì? Hoành phi câu đối?

Cuốn thư và ý nghĩa chữ trên cuốn thư trong văn hóa thờ cúng > Cuốn thư nhà thờ họ

Mẫu cuốn thư bằng đồng 3 chữ thường thấy nhất

Cuốn thư, như thường thấy trên khu vực ban thờ, là tấm bẳng nằm ngang, treo cao trên ban thờ dưới dạng một bức thư họa, hay một bức tranh được viết bằng chữ (chữ Hán). Về bố cục một bức cuốn thư cơ bản, ở giữa là chữ được giả như viết trên một cuốn thư thật (dạng cuốn thư cố của Trung Quốc mà ta thường thấy trong các bộ phim cổ trang), 2 bên cuốn thư, 1 bên là bút, 1 bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh; thêm nhiều họa tiết rồng phượng toát lên vẻ đẹp trang trọng, truyền thống.

Cuốn thư và ý nghĩa chữ trên cuốn thư trong văn hóa thờ cúng > Câu đối hay treo phòng khách

Bộ cuốn thư câu đối treo trên bàn thờ gia tiên

Hoành phi câu đối, thường được cấu tạo là 2 tấm bảng hình chữ nhật đặt dọc đối xứng 2 bên bàn thờ, cũng có thể dưới hình ô van hay hình 1 chiếc khánh. Ở bức hoành phi, hoa văn có thể đơn giản, tạp trung chủ yếu vào câu đối và nội dung câu đối 2 bên, phải mang ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện được quan điểm, lời dạy,… của cha ông về một vấn đề đạo đức, hay về luân thường đạo lý ở đời. Do vậy, câu đối chữ Hán thờ mẫu, câu đối thờ thần linh, hay câu đối treo bàn thờ gia tiên lại được lựa chọn khác nhau.

>>>>>>>12 mẫu bàn thờ đẹp bán chạy nhất 2019 hiện sẵn hàng tại 61 Nguyễn Xiển

Một bộ cuốn thư, hoành phi câu đối treo bàn thờ còn được gọi là bức trướng bàn thờ, cũng có thể tùy theo nhu cầu và sở thích của khách hàng mà thiết kế riêng, thêm bớt một số bức.

2. Ý nghĩa cuốn thư và chữ trên cuốn thư

Từ xưa, cuốn thư, hoành phi được xem là một dạng của bình phong, có tác dụng chính là che chắn, ngăn cách không gian giữa các phòng. Và vì có tính thẩm mỹ cao với nhiều hoa văn rồng phụng được chạm khắc tinh xảo, cuốn thư trở thành món lễ vật, quà tặng trong những dịp quan trọng như vinh quy bái tổ, mừng thọ, mừng tân gia,… Hiện nay, truyền thống sử dụng cuốn thư, hoành phi câu đối không phổ biến như trước mà thường được treo trên và 2 bên bàn thờ. Không chỉ mang lại nét đẹp truyền thống, sang trọng, hình ảnh cây bút và cây kiếm trên cuốn thư tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh, giúp ngăn chặn tà khí, làm thanh tịnh cho không gian thờ cúng.

Cuốn thư và ý nghĩa chữ trên cuốn thư trong văn hóa thờ cúng > Câu đối thờ thần linh

Bức cuốn thư 3 chữ: Đức Lưu Quang

Cuốn thư và ý nghĩa chữ trên cuốn thư trong văn hóa thờ cúng > Ý nghĩa chữ trên cuốn thư

Cuốn thư gỗ sồi khảm trai với họa tiết đơn giản mà đẹp

Chữ trên cuốn thư và ý nghĩa chữ trên cuốn thư có thể coi là quan trọng nhất khi người ta lựa chọn một bức cuốn thư hay hoành phi câu đối. Các chữ trên cuốn thư, chữ hán trên cuốn thư thường thấy: “Đức Lưu Quang”, “Phúc Mãn Đường”, “Thiện Tối Lạc”, “Phúc Lộc Thọ”, “Phụng Gia Tiên”,… 3 chữ trên cuốn thư:

“Đức Lưu Quang”: Đức sáng muôn đời

“Phúc Mãn Đường”: Phúc đầy nhà

“Thiện Tối Lạc”: Làm điều thiện đem lại niềm vui nhất

3. Treo cuốn thư, hoành phi câu đối ở đâu trên bàn thờ?

>>>>>Cách trang trí bàn thờ thần tài đẹp hút tài lộc

Cuốn thư thường được treo ở những nơi như: cuốn thư nhà thờ họ, nhà thờ tổ, những gia đình có phòng thờ lớn, phòng thờ gỗ truyền thống, nhà con trưởng,…

Cuốn thư và ý nghĩa chữ trên cuốn thư trong văn hóa thờ cúng > Câu đối treo nhà thờ họ

Không gian nhà thờ họ với bộ hoành phi câu đối mang đậm nét truyền thống

Cuốn thư và ý nghĩa chữ trên cuốn thư trong văn hóa thờ cúng > Cuốn thư và ý nghĩa chữ trên cuốn thư trong văn hóa thờ cúng

Trang trí không gian phòng khách thêm sang trọng với bộ cuốn thư câu đối cực đẹp

Vị trí treo cuốn thư: được treo ở giữa bàn thờ, lấy bát hương chính giữa làm tâm thẳng lên trên mặt hổ phù của cuốn thư. Khoảng cách từ mặt trên bàn thờ đến mép dưới cuốn thư khoange 80cm – 100cm là vừa chuẩn; nghiêng xuống dưới khoảng 20 – 30 độ để dễ quan sát.

Vị trí treo hoành phi câu đối: Căn cứ vào vị trí treo cuốn thư, căn cứ váo cấu trúc không gian, 2 bộ câu đối 2 bên có thể được thiết kế ốp sát vào 2 cây cột nhà hoặc ốp sát tường, cân đối 2 bên ban thờ, thấp hơn bức cuốn thư ở trên.

4. Đến ngay Vietnamarch để chiêm ngưỡng ngay những mẫu cuốn thư, hoành phi câu đối và bàn thờ các loại mới nhất

Vietnamarch đã chính thức ra mắt và phân phối sản phẩm bàn thờ ; phụ kiện đồ thờ tại các showroom và cửa hàng thuộc các hệ thống trên toàn quốc với hàng ngàn các mẫu bàn thờ đẹp chất lượng cao cấp : bàn thờ đứng, bàn thờ treo, bàn thờ truyền thốngban  thờ hiện đạitủ thờ cao cấp…; các mẫu cuốn thư, hoành phi câu đối, bức trứng bàn thờ các loại,… để quý khách hàng thoải mái lựa chọn. Đừng quên gọi cho chúng tôi để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn cho quý vị về màu sắc, kích thước cũng như ý nghĩa chữ trên cuốn thư, chữ trên bức hoành phi phù hợp phong thủy với từng cung mệnh của gia chủ.

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ! Hotline: 0918.248.297

20 đánh giá

Bình luận