Bảo quản tranh trúc chỉ như thế nào để tranh luôn bền đẹp?

Bảo Nghi 129 0 7573

Ông bà ta quả thật không sai khi nói “của bền tại người”, nhất là trong công việc bảo quản, giữ gìn những tác phẩm nghệ thuật mang giá trị lớn lao. Nếu như quý khách rất may mắn khi có cơ hội sở hữu được các bức tranh trúc chỉ vô cùng đặc sắc thì việc nghiên cứu, tham khảo phương pháp bảo quản tranh trúc chỉ như thế nào để tranh luôn bền đẹp là một việc vô cùng cần thiết.

1. Lý do cần phải biết bảo quản tranh trúc chỉ để tranh luôn bền đẹp

Ẩn chứa trong mình một nét đẹp cực kỳ độc đáo của nghệ thuật, tranh trúc chỉ chính là tên gọi của một chế phẩm thủ công mỹ nghệ được sản xuất từ cây tre và cây trúc. Những nghệ nhân với đôi tay điêu luyện đã dùng nước để thay thế cho bút vẽ nhằm tạo nên các tấm khung được cán từ nguyên liệu là bột tre. Đó chính là các bức nghệ thuật chìm nổi đồng thời ẩn hiện trong những tấm khung tranh được chế tác từ loại nguyên liệu cực kỳ đặc biệt, và từ lâu đã được ứng dụng trong việc chế tạo sản phẩm dùng trong trang trí nội thất phòng thờ. Tranh trúc chỉ chính là một nét nghệ thuật vô cùng ấn tượng, biểu trưng cho nghệ thuật tranh truyền thống của Việt Nam chúng ta.

Bảo quản tranh trúc chỉ như thế nào để tranh luôn bền đẹp? > cách bảo quản tranh trúc chỉ bền đẹp

Trúc chỉ chính là thể loại tranh nghệ thuật được chế tác từ nguyên liệu giấy bột tre. Do đó, tranh trúc chỉ cực kỳ đẹp khi được phối hợp cùng với đèn màu, có khả năng đặc biệt là tạo nên hiệu ứng xuyên sáng vô cùng thu hút và cũng rất thú vị. Bởi vì nguyên liệu để chế tác tranh trúc chỉ tương đối đặc biệt cho nên hầu hết mọi khách hàng đều có các thắc mắc về phương pháp bảo quản tranh trúc chỉ như thế nào để tranh luôn bền đẹp với thời gian sử dụng.

Xem thêm: Tranh tứ quý trúc chỉ treo phòng thờ- Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt hiện đại

2. Chi tiết các phương pháp bảo quản tranh trúc chỉ để tranh luôn bền đẹp

2.1. Lưu ý tính chất đặc thù của tranh khi vệ sinh, lau chùi

Đối với thể loại tranh trúc chỉ, công việc vệ sinh cùng với việc bảo quản tranh tương đối giản đơn. Mặc dù như vậy, quý khách hàng cần đặc biệt chú trọng không nên phun hay xịt nước vào bề mặt tranh một cách trực tiếp. Phương pháp tối ưu nhằm bảo quản tranh trúc chỉ đó là lồng khung kính hay mica, sau đó định kỳ sẽ sử dụng khăn ẩm để lau chùi bụi bẩn bám lên trên bề mặt kính. Ngoài ra, đối với các bức tranh không áp dụng việc đóng khung kính thì chúng ta chỉ nên sử dụng cây chổi có thiết kế đầu lông mềm dùng để quét sạch bụi bẩn.

Bảo quản tranh trúc chỉ như thế nào để tranh luôn bền đẹp? > bảo quản tranh trúc chỉ như thế nào để tranh luôn bền đẹp 1

2.2. Tính toán, lựa chọn vị trí lắp đặt hài hòa, thích hợp

Tránh đặt các bức tranh ở vị trí gần với những vật dụng dễ gây cháy, ví dụ như: nến, đèn dầu hoặc bếp lửa. Thông thường, thể loại tranh trúc chỉ hay được dùng để làm tranh trang trí trong phòng khách, hay phòng thờ hoặc cả trong phòng ngủ. Khi treo các bức tranh trúc chỉ trong phòng thờ, chúng ta nên treo tại vị trí ở phía sau bàn thờ, đồng thời cần phải cách xa bát hương và cả đèn dầu (nếu có bố trí).

Bảo quản tranh trúc chỉ như thế nào để tranh luôn bền đẹp? > bảo quản tranh trúc chỉ như thế nào để tranh luôn bền đẹp 2

2.3. Hạn chế gây tác động mạnh trong quá trình vận chuyển

Thực chất thể loại tranh trúc chỉ chính hãng cực kỳ bền chắc, bởi vì nó có độ dai và rắn từ những chất liệu như tre, nứa, trúc, … Tuy nhiên, khi chúng ta lau chùi hoặc chuyển dời cần phải vô cùng nhẹ nhàng, bởi vì nếu như vô ý gây nên những tác động mạnh thì có khả năng khiến tranh bị rách.

Bảo quản tranh trúc chỉ như thế nào để tranh luôn bền đẹp? > bảo quản tranh trúc chỉ như thế nào để tranh luôn bền đẹp 3

Tham khảo: Cửa hàng bán tranh thờ giấy dừa, trúc chỉ đẹp, hiện đại tại Tây Hồ

3. Tìm hiểu thêm thông tin về tranh trúc chỉ tại showroom uy tín

Hy vọng rằng với các phần trình bày trên đây, quý khách đã có thêm một số kinh nghiệm cực kỳ hữu ích nhằm bảo quản tranh trúc chỉ  để tranh luôn bền đẹp, giúp cho sản phẩm luôn tươi sáng, toàn mỹ theo thời gian sử dụng.

Để sở hữu các bức tranh trúc chỉ tuyệt mỹ và chất lượng, xin quý khách vui lòng liên hệ tới số hotline hay có thể ghé đến showroom của công ty Vietnamarch để được trực tiếp chiêm ngưỡng tranh và tuyển chọn cho mình bức tranh ưng ý nhất. 

Bảo quản tranh trúc chỉ như thế nào để tranh luôn bền đẹp? > bảo quản tranh trúc chỉ như thế nào để tranh luôn bền đẹp 4

Tại đây, quý khách có thể thỏa sức đắm mình vào không gian tuyệt vời của các tác phẩm nghệ thuật trúc chỉ đặc sắc, tự tìm kiếm các bức tranh thể hiện gu thẩm mỹ cực kỳ tinh tế. 

Nếu quý khách muốn tham khảo một cách chi tiết hơn về thể loại tranh trúc chỉ hoặc phương pháp tuyển chọn tranh trúc chỉ để trang trí phòng khách, phòng thờ, phương pháp treo tranh phù hợp với phong thủy thì xin vui lòng liên hệ với công ty Vietnamarch để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

29 đánh giá

Bình luận