Tranh tứ quý trúc chỉ treo phòng thờ- Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt hiện đại

Phạm Thoa 28 0 6229

Về dòng tranh trúc chỉ mà nói, nghệ thuật tạo nên những hình ảnh vô cùng sống động đẹp mắt bằng áp lực nước kết hợp với các chất liệu thô mộc của tự nhiên đã tạo nên những kiệt tác để đời. Chất nghệ thuật thẩm thấu trên mỗi bức tranh , là hình hài, là tâm huyết từ ý tưởng cho tới liệu pháp chấm phá thần thái đều mang lại cảm giác thanh tịnh cho con người. Tranh tứ quý trúc chỉ với sự đột phá về mặt hình thái , khác với các chất liệu khác , được dùng đặt trong không gian phòng thờ linh thiêng vô cùng ấn tượng. Điều đó thực sự làm nên nét đẹp tâm linh trong văn hóa người Việt thời nay. Cùng tìm hiểu về dòng tranh này trong bài viết nhỏ dưới đây nhé!

1.Tranh tứ quý trúc chỉ là gì?

Tranh tứ quý trúc chỉ treo phòng thờ- Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt hiện đại > Tranh tứ quý trúc chỉ là gì

Với chất liệu độc đáo dòng tranh tứ quý được nhìn nhận dưới một góc độ hoàn toàn khác, tươi mới và sáng tạo vô cùng. Tranh tứ quý được làm bằng chất liệu trúc chỉ nên gọi là tranh tứ quý trúc chỉ để dễ phân biệt .

1.1.Bộ tranh tứ quý trúc chỉ và ý nghĩa của nó

Trong văn hóa của người Phương Đông nói chung , hoa lá cỏ cây luôn có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt dù là loài nhỏ bé cho tới những cây cao lớn vĩ đại. Sự kết hợp hài hòa một vài loại cây hoa với nhau theo một cách đặc biệt tạo nên ý nghĩa mà người đời muốn gửi gắm vào đó nhiều mong ước về gia đạo tốt đẹp .

Trong đó 4 loại cây Tùng Cúc Trúc Mai là 4 loại được kết hợp thường xuyên trong những bức tranh mang ý nghĩa về phong thủy sâu sắc. 4 loại cây đó đều là cây quý, trong bộ tứ quý. Khi kết hợp với nhau cung xuất hiện trong nhiều các bức họa thời xưa tới nay đều mang lại sự an yên cũng như mang lại những điều thanh cao trân quý cho mọi người .

Cây Tùng (hay còn gọi là cây thông) là loài cây mọc trên núi cao, sức sống mạnh mẽ tiềm tàng đứng trước phong ba bão táp. Là biểu tượng hàng đầu cho những bậc quân tử trượng nghĩa , anh dũng vô song . Dòng cây này đứng đầu trong tứ quý . Do vậy có cây Tùng sẽ mang lại sự an tâm , sự bảo vệ trước mọi thế lực đen tối trong cuộc sống.

Cây hoa Cúc tượng trưng cho sự trường thọ và phúc lộc. Không chỉ đẹp về mặt hình thái, hoa cúc có một điểm khá đặc biệt trong phong thủy ý nghĩa vô cùng đó là : dù có tàn canh vẫn chỉ đổ gục xuống chứ không hề rụng cánh . Đó cũng là biểu tượng của lòng quả cảm kiên trì . Hoa cúc mang may mắn đến cho gia chủ . Nên mỗi độ xuân về hoa cúc không thể thiếu trong gia đình mỗi người Việt.

Cây Trúc thân thẳng đứng, quanh năm xanh tốt trên mảnh đất cằn cỗi nên được xem là biểu tượng của sự mạnh mẽ, kiên cường và bất khuất. Vượt qua nghịch cảnh, cây trúc vẫn vươn cao thân mình, vút lên trời xanh để đón nắng, đón gió. Vì thế, trong văn hóa của người Trung Hoa, cây trúc thường gắn với nghĩa khí của người quân tử.

Cây Mai mang lại ý nghĩa về sự thanh cao và giàu sang, không chỉ đẹp với sắc vàng tươi tắn vào mỗi mùa xuân về , hoa mai mang ước mơ và hi vọng mới cho năm mới luôn tươi vui và đủ đầy. Vì môt ngày mai tươi sáng .

Theo phong thủy bộ tranh biểu trưng cho những ước mong bốn mùa mưa thuận gió hòa, quanh năm êm ấm sung túc, gia đình hòa thuận , an yên mọi bề . Đồng thời khi có bức tranh tứ quý treo phòng thờ , đặt mặt trước ban thờ , thì tăng vượng khí cho gia đình, mang lại nhiều may mắn , tài lộc, hanh thông mọi sự.

1.2.Những loại tranh trúc chỉ tứ quý đẹp thời hiện đại

Tranh tứ quý trúc chỉ treo phòng thờ- Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt hiện đại > Những loại tranh trúc chỉ tứ quý đẹp thời hiện đại

Theo phong cách truyền thống thì tranh tứ quý đơn thuần là 4 loại cây quý như trên. nhưng trong thời kì hiện đại ngày nay tranh tứ quý trúc chỉ có thể là các loại hình như sau:tứ quý tùng cúc trúc mai, tứ quý đào lan cúc trúc, tranh tứ bình, tứ quý xuân hạ thu đông, tứ quý trúc sen cúc hồng, tứ quý mai hồng cúc tùng.

Như vậy với mong muốn đa dạng về phong thủy và ý niệm về tính thẩm mỹ ngày càng  đa dạng, tranh tứ quý trúc chỉ cũng có sự thay đổi và ngày càng đa dạng về hình thái cũng như về kích thước để đáp ứng đông đảo mong muốn của con người.

Nhất là đối với người Việt, việc đầu tư cho một phòng thờ đẹp và ý nghĩa luôn là tâm niệm hàng đầu.

Cùng chiêm ngưỡng các mẫu tranh trúc chỉ tứ quý đẹp của xưởng sản xuất tranh trúc chỉ Vietnamarch

2.Các mẫu tranh tứ quý trúc chỉ đẹp tại Vietnamarch

Tranh tứ quý trúc chỉ tùng cúc trúc mai vẻ đẹp tiềm ẩn trong cùng một bức tranh kích thước chuẩn thước lỗ ban. tùy theo mong muốn của khách hàng mà xưởng sẽ sản xuất đáp ứng mọi tiêu chí .

Tranh tứ quý trúc chỉ treo phòng thờ- Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt hiện đại > Các mẫu tranh tứ quý trúc chỉ đẹp

Thông thường các bức tranh trúc chỉ được đặt với kích cỡ dạng hình khối chữ nhật mang lại độ cân xứng phù hợp với nhiều không gian sống như phòng khách , cầu thang, phòng thờ …

Tranh tứ quý trúc chỉ treo phòng thờ- Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt hiện đại > Các mẫu tranh tứ quý trúc chỉ đẹp

Hoặc có nhiều nhà yêu thích sự phối hợp của 4 bức tranh riêng lẻ hợp thành một thể thống nhất  như dưới đây.

Tranh tứ quý trúc chỉ treo phòng thờ- Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt hiện đại > Các mẫu tranh tứ quý trúc chỉ đẹp

4 tranh được thiết kế cầu kỳ tinh xảo tạo nên một kiệt tác trong gia đình gia chủ.

Tranh tứ quý trúc chỉ treo phòng thờ- Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt hiện đại > Các mẫu tranh tứ quý trúc chỉ đẹp

>>>Chiêm ngưỡng : 89+ Mẫu đèn tranh trúc chỉ đẹp đẳng cấp giá rẻ!

Hoặc độc đáo hơn là 4 bức tranh tứ quý tròn được xếp đầy nghệ thuật mang lại sự may mắn hưng thịnh cho gia chủ

Tranh tứ quý trúc chỉ treo phòng thờ- Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt hiện đại > Các mẫu tranh tứ quý trúc chỉ đẹp

Mỗi một bức tranh trúc chỉ được hoàn thiện là một bầu trời tâm huyết của nghệ nhân. Mỗi một sản phẩm đến được tay khách hàng là cả cái Tâm , cái Tầm cùng sự chỉn chu sắc nét của người bán . Do vậy sự chi tiết tỉ mẩn của cả đội ngũ phối kết hợp với tâm thế mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng chính là phương châm của xưởng sản xuất tranh trúc chỉ phòng thờ Vietnamarch.

***Ý nghĩa tranh trúc chỉ tứ quý treo phòng thờ ***

 

Hotline: 0918248297.

25 đánh giá

Bình luận