Cách treo tranh trúc chỉ tứ quý trong phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy

Phạm Thoa 73 0 7459

Nối tiếp phần trước về Tranh trúc chỉ tứ quý, trong phần này chúng tôi xin trình bày chi tiết về cách treo tranh trúc chỉ tứ quý trong phòng thờ sao cho đẹp và chuẩn phong thủy.

Phòng thờ là nơi trang nghiêm nhất trong gia đình , do vậy để có được một không gian thờ phụng sang trọng và đẹp mắt thì tranh tứ quý trúc chỉ thực sự mang lại tính thẩm mỹ cao và làm hài lòng các bậc cha chú dù khó tính nhất .

Vậy làm sao có thể treo tranh theo đúng cách và chuẩn phong thủy nhất , mang lại vượng khí cho cả gia đình.

1.Vị trí đặt tranh tứ quý trúc chỉ  trong phòng thờ

Phòng thờ có nhiều vị trí để trang trí tranh thờ. Tuy nhiên với tranh thờ tứ quý có nét đặc trưng riêng và cần biết rõ quy tắc cơ bản khi treo tranh trong không gian trang trọng nhất của gia đình mình để phát huy trọn vẹn nét đẹp cũng như chuẩn về tâm linh cho khu thờ tự.

Với tranh tứ quý trúc chỉ , ta thường thấy có nhiều loại hình đa dạng và phong phú , kích cỡ cũng tùy thuộc mong muốn của gia chủ .

Với mỗi kiểu cách tranh tứ quý , ta có cách treo riêng sao cho phù hợp nhất

Với kiểu tranh sắp xếp 4 bức tranh rời nhau thì rõ ràng ta nên treo tranh tứ quý ở 2 bên tường của phòng thờ. Thứ tự sắp xếp tranh tứ quý từ trái qua phải hoặc ngược lại. Bốn bức tranh tượng trưng cho 4 loại cây mang ý nghĩa phong thủy và sức sống bền bỉ mãnh liệt theo tháng năm. Và đó cũng là tượng trưng cho 4 mùa xuân hạ thu đông. Tương đương với Mai – Trúc – Cúc – Tùng  chứ không nên treo theo cách đọc dân gian (Tùng – Cúc – Trúc – Mai). Đó là điểm lưu ý đầu tiên khi treo tranh tứ quý .

Đặc biệt lưu ý khoảng cách giữa các tranh 2cm đến 5cm. Khoảng cách nào cũng cần tuân theo phong thủy và thước lỗ ban.
Nên chú ý nên treo tranh cách mặt sàn nhà khoảng 1m4-1m8 là phù hợp. Khoảng cách này cũng hoàn toàn thích hợp với chiều cao của đại đai số mọi người tiện cho việc nhìn được tổng quan nét đẹp của bức tranh khi bước chân vào phòng thờ.
Do tính chất của tranh trúc chỉ , đèn chiếu sáng là vật không thể thiếu trong cấu trúc tranh thờ. Khi lắp đặt đèn chiếu cũng nên chú ý đèn nên có khoảng cách phù hợp để có thể chiếu được toàn bộ các tranh hài hòa nhất. Với ánh sáng màu vàng hoặc trắng thì màu sắc tranh sẽ tươi sáng và ấm áp hơn , phù hợp với không gian thờ hơn.

Cũng tương tự như kích thước bàn thờ, mỗi một bức tranh cũng có kích cơ bản chuẩn thước lỗ ban. Và việc chọn kích cỡ tranh trúc chỉ tứ quý sao cho phù hợp với diện tích phòng thờ cũng là điều đáng lưu tâm. Tranh treo nên có kích cỡ tầm 2/3 diện tích tường để có sự cân đối hài hòa nhất định.

Cách treo tranh trúc chỉ tứ quý trong phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy > Vị trí đặt tranh tứ quý trúc chỉ  trong phòng thờ

Bộ tranh tứ quý đẹp ấn tượng cho phòng thờ

Với kiểu tranh tròn hoặc tranh trúc chỉ tứ quý gói gọn trong một khung tranh lớn thì ta có thể sắp xếp tranh ngay phía trên bàn thờ , làm điểm nhấn trang trí với ánh đèn vàng ấm .

Cách treo tranh trúc chỉ tứ quý trong phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy > Vị trí đặt tranh tứ quý trúc chỉ  trong phòng thờ

Như hình bên dưới là một công trình lắp đặt tranh thờ trúc  chỉ tứ quý với kích cỡ lớn. Chúng tôi đặt tranh ngay bên dưới cuốn thư của phòng thờ. Phía trước là bàn thờ lớn, một án gian thờ được làm bằng gỗ gõ sang trọng và đẳng cấp. Không gian phòng thờ như bừng sáng lên nhờ có đèn tranh trúc chỉ tứ quý rực rỡ chiếu rọi.

Cách treo tranh trúc chỉ tứ quý trong phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy > Vị trí đặt tranh tứ quý trúc chỉ  trong phòng thờ

>>>Đèn tường trúc chỉ phòng thờ – Xu thế mới cho không gian thờ hiện đại

2.Điều tối kị khi treo tranh trúc chỉ tứ quý trong phòng thờ

Có những điều không nên làm khi treo tranh trong gian thờ ta cần chú ý như sau

Thứ 1: Với tranh trúc chỉ tứ quý ta chỉ nên treo một bộ duy nhất. Ngay cả trong phòng khách hay trong phòng thờ đều nên giữ nguyên tắc đó .

Thứ 2: Tuy nhiên các tranh khác vẫn có thể treo cùng tranh tứ quý. Có thể treo ở những phần khác trong gia đình để làm cho không gian thêm đẹp và sang trọng hơn.

Thứ 3: Về thứ tự của tranh treo ban thờ, tranh tứ quý không nên đảo lộn vị trí bức tranh với nhau. Đôi khi vì sự bất cẩn có thể nhầm lẫn thì nên chỉnh lại sao cho đúng trình tự theo phong thủy.
Thứ 4: Việc treo tranh là mục đích trang trí – Vậy rõ ràng trong việc mình làm , khi treo tranh nên để tầm nhìn phù hợp với mắt nhìn của người Việt Nam. Không nên treo quá cao khiến việc nhìn ngắm tranh bị cản trở và cũng không nên treo quá thấp, dưới 1m3 làm mất đi tính tôn nghiêm của tranh thờ.

Thứ 5: Đèn chiếu tranh trúc chỉ thường đi kèm với tranh , là bô đôi phù hợp theo cấu trúc có sẵn của nhà sản xuất . Không nên tùy tiện thay đèn led hoặc đèn màu sắc quá khiến mất đi nét đẹp đơn sơ , thuần khiết của bức tranh thờ độc đáo được làm bằng nghệ thuật trúc chỉ tinh tế.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Tuy nhiên nếu quý khách hàng mua tranh trúc chỉ tại các cửa hàng của Vietnamarch sẽ được hỗ trợ lắp tranh chuẩn phong thủy và đạt hiệu quả về thẩm mỹ cao nhất có thể .

 

18 đánh giá

Bình luận