Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4

Thu Minh 121 0 16775

Nếu như đối với nhà cao tầng, phòng thờ thường sẽ được đặt tại vị trí cao nhất của căn nhà, nhưng đối với nhà cấp 4, nhà ống thì lại có khá nhiều cách khác nhau mà không phải ai cũng biết. Vậy nên ban đặt ban thờ như nào cho họp lý? Bố trí nội thất phòng thờ nhà cấp 4 từ A – Z ra sao?

Trong bài viết này, Vietnamarch bật mí giải pháp hoàn hảo nhất về cách bố trí không gian thờ nhà cấp 4 cho khu vực tâm linh của gia chủ.

Cùng bắt đầu tìm hiểu ngay bây giờ!

1. Cách bố trí phòng thờ trong nhà

Khác với những mẫu nhà phố cao tầng thường thấy tại khu đô thị phồn hoa như thủ đô Hà Nội, nhưng khi trở về với lối kiến kế kiến trúc xưa cũ, lòng nao nao nhớ về những căn nhà cấp 4 nhỏ xinh. Với sự phát triển của thời cuộc, nay những căn nhà lợp lá được bế tông hóa thành những căn nhà cấp 4 khang trang, thậm chí là biệt thự vườn đẹp nao lòng người nhìn.

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > Cách bố trí phòng thờ trong nhà

Tuy rằng, dù có thay đổi thì đối với văn hóa người Việt, nhà có mâm cao cỗ đầy, nhà cao cửa rộng thì không gian phòng thờ là không thể thiếu. Đối với những căn nhà cấp 4, có điều đặc biệt trong cách bài trí phòng thờ. Nét thường thấy nhất là bố trí phòng khách có bàn thờ, nhưng có hộ gia đình lại mong muốn thiết kế một không gian riêng.

1.1. Bố trí phòng khách có bàn thờ

1.1.1. Bố trí phòng thờ trong phòng khách nhà cấp 4 kết hợp vách ngăn

Đối với những căn nhà cấp 4 là kiểu kiến trúc truyền thống thường thấy tại Việt Nam, đặc biệt là tại vùng quê nông thôn có diện tích rộng hay những mẫu thiết kế biệt thự đẹp. Với những ngôi nhà kiến trúc này thì nên đặt bàn thờ ở đâu hợp phong thủy nhất mà không tốn diện tích?. Cách bố trí phòng thờ kết hợp phòng khách là lựa chọn tối ưu của không ít gia đình.

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 trong phòng khách sử dụng vách ngăn

Để tạo nên không gian linh thiêng và cảm giác riêng tư hơn, sử dụng thêm vách ngăn CNC, vừa mang tính thẩm mỹ lại mang ý nghĩa đặc biệt. Ưu điểm của việc bố trí bàn thờ kết hợp nhà khách sử dụng vách ngăn:

  • Tiết kiệm diện tích không gian, tạo cảm giác thoáng rộng cho phòng khách
  • Đảm bảo không gian riêng tư cho không gian thờ
  • Đảm bảo tính mỹ quan cho tổng thể không gian nội thất 

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 khi kết hợp phòng cách hợp lý và được các chuyên gia phong thủy đưa ra lời khuyên là đặt bên trái hoặc bên phải phòng khách, kèm theo đó là vách ngăn CNC gỗ hoặc vách nhựa tùy theo nhu cầu của gia chủ với diện tích khoảng 5m2 là hợp lý.

Khi bố trí bàn thờ trong phòng khách, nên sử dụng bàn thờ đứng cho không gian để không gian trang nghiêm hơn.

1.1.2. Cách đặt bàn thờ trong phòng khách không sử dụng vách ngăn

Hoặc cách thứ hai, vẫn là đặt trong phòng khách nhưng có điều không sử dụng vách ngăn do một số lý do khách quan. Đối với cách này, đặt bàn thờ chính giữa căn phòng hướng ra cửa chính của nhà, nhưng không được đặt quá gần cửa và tránh các thiết bị âm thanh như loa đài, tivi,.. vì đây là không gian cần sự yên tĩnh. Chiều cao bàn thờ chuẩn là 1m27 đối với bàn thờ đứng, bàn thờ treo có thể linh hoạt hơn. 

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > Cách đặt bàn thờ trong phòng khách

Bố trí phòng thờ trong phòng khách đối với nhà cấp 4 kiểu nhà ống, sử dụng ban thờ treo tường phía trên, phía dưới là tủ thờ hoặc sập thờ để tạo không gian linh thiêng hơn. Với cách này, gia chủ không tốn thêm diện tích để bài trí mà vẫn đảm bảo được góc thờ tự linh thiêng.

Hoặc theo phong cách cổ truyền tại vùng nông thôn hay những căn nhà truyền thống tại các gia đình hiện nay, bố trí nội thất phòng khách như sau: bàn thờ, án gian, sập giữa phòng khách, còn một bên được đặt giường ngủ ngay cạnh.

Nếu phòng khách liền bếp thì đặc biệt lưu ý, không đặt bàn thờ đối diện hoặc phía sau bếp vì sẽ gây ra sát khí lớn, ảnh hưởng đến gia chủ.

1.2. Nhà cấp 4 có phòng thờ riêng

Phòng thờ riêng là điều mà mọi gia đình đều mong muốn. Vì theo truyền thống của người Việt, đây là góc tâm linh thể hiện lòng thành kính với bậc Tiên tổ và những người đã khuất. Nên ban thờ là nét văn hóa không thể thiếu với gia đình Việt. Nhưng để thiết lập một không gian phòng thờ riêng lại cần đến nhiều yếu tố khác cấu thành như diện tích căn nhà đủ rộng, chi phí,…

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > Nhà cấp 4 có phòng thờ riêng

1.2.1. Bố trí phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách

Một trong những cách thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ là nằm bên cạnh phòng khách. Phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách đảm bảo được không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động vào như âm thanh, và những khoảng thời gian khi khách đến nhà. Đây là cách bố trí tiện lợi và phổ biến hiện nay.

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4

Tuy nhiên, cần lưu ý tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà, dầm,… vì đây là điều tuyệt đối cấm kị khi đặt bàn thờ. Nên thiết kế khoảng 8 – 12m2 diện tích để bố trí phòng thờ. Đây là khoảng diện tích phù hợp nhất với không gian thờ tự riêng.

Bố trí nội thất đảm bảo không phạm vào điều cấm kị, còn lại trang trí thêm tranh gỗ, tranh trúc chỉ hoặc tranh giấy dừa,… nếu có.

Xem ngay:

1.2.2. Bố trí phòng thờ riêng nằm bên trong phòng khách

Một trong những cách bố trí phòng thờ hợp phong thủy và được ưa chuộng nhất hiện nay trong căn nhà cấp 4 hay nhà ống là đặt phòng thờ ở phía bên trong phòng khách (khi thiết kế nhà cấp 4 phòng khách này, các KTS sẽ tạo một khoảng thụt vào để đặt bàn thờ), ngay chính giữa phòng khách. Bổ sung thêm rèm che (hoặc có thể sử dụng tủ) chính diện để ngăn cách không gian phòng khách và phòng thờ. Đặt 2 bên là 2 lục bình lớn để tạo thêm cảm giác linh thiêng và truyền thống hoặc cây xanh như tùng la hán,…

Không gian bên trong lựa chọn bàn thờ sơn son thếp vàng, hoặc bàn thờ hiện đại hay truyền thống tùy theo nhu cầu của gia đình muốn sử dụng. 

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > Bố trí phòng thờ riêng nằm bên trong phòng khách

Sử dụng rèm che để tạo không gian riêng cho phòng thờ tại phòng khách

2. Bố trí phòng thờ dựa theo phong thủy

Ngoài dựa trên nhu cầu, không gian diện tích thì cần xét yếu tố phong thủy trong bố trí bàn thờ. Hơn nữa, vì không gian phòng thờ là nơi tâm linh đặc biệt, kết nối giữa người trần mắt thịt với những người đã khuất. Mà theo phong thủy, nếu bố trí không khéo sẽ dẫn đến những họa hại về sau. Điều mà đối với những gia đình sở hữu nhà cấp 4 hay những căn biệt thự dạng 1 tầng, các không gian được bố trí liền nhau nên khá khó trong việc xác định phong thủy.  Nhưng, nhìn chung, gia chủ cần chú ý những điều sau:

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > Bố trí phòng thờ dựa theo phong thủy

– Không đặt bàn thờ dưới xà ngang, dầm, hay đối diện với nhà vệ sinh, bếp

– Phòng thờ không đặt phía sau phòng ngủ. 

Tránh đặt bàn thờ sát tường hay đối diện với cửa sổ lớn

– Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4: Nằm ở vị trí “tọa cát hướng cát”, tránh hướng Ngũ Quỷ (Tức là tránh đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam; hướng Đông, Đông nam nhìn hướng Tây). Và tuyệt đối không ngược hướng với nhà cấp 4.

Ngoài ra, để xem chi tiết về vị trí và hướng đặt ban thờ theo phong thủy, mời quý bạn đọc truy cập bài viết sau để xem chi tiế hơn: Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

3. Thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ

3.1. Mẫu nhà cấp 4 120m2 3 phòng ngủ 1 thờ

Nhà cấp 4 120m2 3 phòng ngủ 1 thờ khá đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi. Phù hợp cho những hộ gia đình nhỏ mà tiết kiệm chi phí xây dựng. Bản vẽ nhà cấp 4 3 phòng ngủ 1 phòng thờ dưới đây mang đến vẻ đẹp trang nhã hiện đại, nhưng nội thất bên trong mang nét ấm cúng của nội thất gỗ. Phòng thờ riêng biệt tạo nên sự linh thiêng cho không gian.

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > Mẫu nhà cấp 4 120m2 3 phòng ngủ 1 thờ

Mẫu nhà cấp 4 120m2 3 phòng ngủ 1 thờ

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4

Không gian phòng thờ thoáng mang nét hiện đại

3.2. Nhà cấp 4 2 phòng ngủ 1 phòng thờ

Một trong mẫu thiết kế nhà cấp 4 được ưa chuộng nhất là 2 phòng ngủ 1 phòng thờ. Với thiết kế này, không gian quá rộng nhưng đủ để gia đình sinh hoạt hàng ngày mà vẫn có được không gian phòng thờ riêng biệt.

Dưới đây là bản vẽ nhà cấp 4 2 phòng ngủ 1 phòng thờ:

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > Nhà cấp 4 2 phòng ngủ 1 phòng thờ

Nhà cấp 4 2 phòng ngủ 1 phòng thờ

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > bản vẽ nhà cấp 4 2 phòng ngủ 1 phòng thờ

Bản vẽ nhà cấp 4 2 phòng ngủ 1 phòng thờ

3.3. Nhà cấp 4 3 phòng ngủ 100m2

Mẫu nhà cấp 4 hình chữ L điển hình nhất, với thiết kế 3 phòng ngủ rộng rãi, và các không gian chức năng khác như phòng ăn, phòng thờ, tiêu cảnh.,..

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > Nhà cấp 4 3 phòng ngủ 100m2

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ 100m2 hình chữ L

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 3 phòng ngủ 1 phòng thờ

3.4. Nhà cấp 4 4 phòng ngủ 1 phòng thờ

Nhà 1 tầng 4 phòng ngủ và 1 phòng thờ được hiện rõ qua bản vẽ thiết kế dưới đây, Vietnamarch giới thiệu đến bạn đọc để tham khảo. Không gian phòng thờ nằm đối diện với phòng khách với diện tích 9m2.

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > Nhà cấp 4 4 phòng ngủ 1 phòng thờ

Nhà cấp 4 4 phòng ngủ 1 phòng thờ

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 4 phòng ngủ 1 phòng thờ

3.5. Nhà cấp 4 80m2 1 phòng ngủ

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > Nhà cấp 4 80m2 1 phòng ngủ

Nhà cấp 4 80m2 1 phòng ngủ

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 > Nhà cấp 4 80m2 1 phòng ngủ

Không gian phòng thờ kết hợp tranh trúc chỉ

Xem thêm:

4. Địa chỉ mua bàn thờ đẹp, uy tín

Tự hào là một trong 10 đơn vị cung cấp bàn thờ uy tín nhất tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành trên cả nước. Hiện nay, Vietnamarch đã chính thức ra mắt và phân phối sản phẩm ban thờ tại các showroom và cửa hàng thuộc các hệ thống trên toàn quốc với hàng ngàn các mẫu bàn thờ đẹp chất lượng cao cấp: bàn thờ đứng, bàn thờ treo, bàn thờ truyền thống, ban thờ hiện đại, tủ thờ cao cấp…để quý khách hàng thoải mái lựa chọn. Đừng quên gọi cho chúng tôi để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn cho quý vị về màu sắc, kích thước phù hợp phong thủy với từng cung mệnh của gia chủ.

Liên hệ với chúng tôi bằng cách điền thông tin vào form bên dưới.

Hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:

Công ty TNHH VIETNAMARCH – CHUYÊN GIA PHÒNG THỜ.

Văn phòng thiết kế và showroom: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.

Hotline: 0918 248 297 (24/7)

Email: Vietnamarch.Ltd@gmail.com

39 đánh giá

Bình luận