Cách hạ chân nhang bát hương

Trương Huyền 118 0 6549

Trong mỗi gia đình người Việt, bàn thờ chính là nơi tôn nghiêm nhất, là nơi để chúng ta hướng về cội nguồn, tưởng nhớ tổ tiên. Trên bàn thờ, bát hương là một vật phẩm không thể thiếu được, nó được xem làm cầu nối để thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ với các bậc Thần Thánh và ông bà tổ tiên. Với ý nghĩa tâm linh cao cả, việc dọn dẹp bàn thờ, vệ sinh bát hương và hạ chân nhang đóng vai trò vô cùng quan trọng. Qua thời gian dài, chân hương và tro tàn trong bát hương sẽ đầy ắp, gây mất thẩm mỹ và mất vẻ tôn nghiêm, lúc này, gia chủ cần tiến hành dọn dẹp bát hương, tỉa chân hương. Vietnamarch gửi tới các bạn cách hạ chân nhang bát hương đúng cách nhé!

>>Xem ngay: Bao sái bát hương thế nào đúng cách nhất?

1. Hạ chân nhang bát hương diễn ra vào lúc nào?

Theo quan niệm của dân gian, năm hết Tết đến là thời điểm hầu hết các gia đình sẽ tiến hành lau chùi, dọn dẹp bàn thờ để mời các vị Thần Linh, Tổ Tiên về ăn Tết. Các công việc dọn dẹp bàn thờ, lau chùi bát hương, hạ/tỉa chân hương là những công việc quan trọng bậc nhất lúc này. Nghi thức hạ chân nhang bát hương thường diễn ra từ ngày 23 tháng Chạp đến 30 tháng Chạp, ngày vía Thần Tài hoặc rằm tháng 7 âm lịch. Ngoài ra, nếu cần thiết thì nên tiến hành trước ngày gia đình có giỗ (giỗ cụ Tổ, giỗ ông, giỗ bà…). Dù diễn ra vào thời điểm nào đi nữa thì việc hạ chân nhang cũng cần thực hiện đúng cách và cẩn thận, tránh phạm vào điều cấm kỵ.

Cách hạ chân nhang bát hương > Cách hạ chân nhang bát hương

Hạ chân nhang bát hương là việc quan trọng (Nguồn: internet)

2. Cách hạ chân nhang bát hương đúng cách

Trước khi tiến hành hạ chân nhang bát hương, dọn dẹp bàn thờ, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị khăn sạch nhúng rượu gừng để lau bàn thờ, bát hương. Việc tiến hành hạ chân nhang bát hương cũng cần lựa chọn người tiến hành, thực ra thì trong gia đình ai cũng có thể rút chân nhang nhưng tốt nhất nên là người ông, người cha hoặc những người con trai trong gia đình.

Trước khi rút chân hương, gia chủ phải thắp một nén hương, đọc văn khấn thông báo và xin phép Thần Linh, Tổ Tiên được thu dọn bàn thờ, đồng thời cũng mời các vị tạm lánh sang một bên để con cháu dọn dẹp. Sau hơn nửa tuần nhang thì gia chủ có thể bắt đầu dọn dẹp bàn thờ.

Cách hạ chân nhang bát hương > Cách hạ chân nhang bát hương

Hạ chân nhang bát hương cần thực hiện cẩn thận, đúng cách (Nguồn: internet)

Khi lau rửa bài vị của Thần Linh, Tổ Tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh và phải lau bài vị của Thần Linh trước.Sau khi lau bài vị xong thì mới có thể tiến hành dọn bát hương và hạ chân nhang. Khi hạ chân nhang thì không được rút cả nắm mà phải rút từng chân nhang ra một, để lại 5 chân nhang cũ trong bát nhang, thường là những chân nhang đẹp nhất và ở số lẻ, cắm chụm các chân nhang với nhau. Không được rút chân nhang rồi mới cầm bát hương đổ tro ra ngoài mà phải dùng 1 chiếc chìa nhỏ xúc từng thìa tro đổ ra ngoài. Những chân nhang rút ra sẽ được đem đốt thành tro cùng số hương trong năm còn sót lại rồi thả trôi sông/ ao hồ hoặc chôn dưới gốc cây, dưới đất chứ không được vứt lung tung hoặc thả ở những nơi bẩn, ô uế.

Khi thay tro trong bát hương thì dùng khăn sạch nhấc bát hương ra, đổ tro ra sao cho còn lại 1/3 tro, cát cũ trong bát hương, sau đó đổ tro mới vào lấp đầy 2/3 bát hương là được. Sau khi lau dọn bàn thờ xong, cần đặt bát hương vào đúng vị trí cũ cố định, không được di chuyển nữa.

Cách hạ chân nhang bát hương > rút chân nhang bát hương

Tro bát hương cũ cần được thả trôi xong hoặc chôn dưới đất (Nguồn: internet)

Sau khi hoàn thành việc hạ chân nhang bát hương, gia chủ cần có thắp nén nhang kính cáo gia tiên và thần linh, có thể dâng lễ nhỏ để thờ cúng gồm hoa, quả tươi, trầu cau… Đồ thờ cúng dâng lên nên đặt ở phía trước hoặc bên cạnh bát hương.

>>Xem ngay: Văn khấn bỏ bàn thờ – xử lý bàn thờ cũ không dùng nữa

3. Dịch vụ tư vấn thiết kế, cung cấp, lắp đặt ban thờ của Vietnamarch

– MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN: Vận chuyển, lắp đặt Miễn phí vận chuyển trong nội thành Hà Nội.

– BẢO HÀNH DÀI HẠN : 10 năm cho tất cả sản phẩm.

Liên hệ bán buôn: 0918.248.297 (Mr.Trường)

———————————–

Đến Vietnamarch, Bạn không chỉ mua được những mẫu bàn thờ chất lượng nhất mà còn được tư vấn toàn diện về không gian, giải quyết tất cả thắc mắc về bàn thờ như: hướng bàn thờ, vị trí đặt ban thờ, kích thước hợp phong thủy và hợp tâm nguyện…

Hoặc Liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH VIETNAMARCH – CHUYÊN GIA PHÒNG THỜ.

Văn phòng thiết kế và showroom: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.
Hotline: 0903.205.159 – 0915.191.212 (24/7)
Email: Vietnamarch.Ltd@gmail.com
Website: vietnamarch.com.vn

13 đánh giá

Bình luận