Cải tạo nhà thờ họ Nguyễn tại Kỳ Anh Hà Tĩnh

Phạm Thoa 77 0 6566

Việc tôn tạo và tu bổ các nhà thờ họ cổ xưa đã trở nên xuống cấp trầm trọng và cần kêu gọi toàn thể dòng họ đóng góp tiền bạc và công sức để có thể làm lại nhà thờ đẹp hơn và khang trang hơn đồng thời bảo lưu truyền thống , gìn giữ nguồn phát triển của cả dòng họ bao nhiêu năm nay.

Trong quá trình thiết kế nhà thờ họ, từ đường dòng họ của gia tộc hay của gia đình nói riêng chúng tôi gặp được nhiều trường hợp gia chủ muốn tôn tạo lại nhà thờ họ những vẫn  giữ lại được nét đẹp và nét cổ điển xưa kia của nhà thờ họ .Chính vì thế về việc tôn tạo được đánh giá là khá khó hơn việc thiết kế mới hẳn một nhà từ đường. Việc thi công nhà thờ họ cũng sẽ cần phải tinh tế và cẩn thận hơn nhiều bởi tất cả phải được gìn giữ những nét riêng là niềm tự hào của cả dòng tộc đó.

Nhà thờ họ Nguyễn tại Kỳ Anh Hà Tĩnh là một trong những trường hợp như thế. Chia sẻ từ Facebook Nguyễn Thanh Tuấn

1. Hiện trạng nhà thờ họ Nguyễn tại Kỳ Anh Hà Tĩnh

Sau nhiều  năm, một số hạng mục trong nhà thờ như khuôn viên, cổng bị hư hỏng nhiều nên con cháu vận động xã hội hóa để tiếp tục sửa chữa.

2. Mục đích của việc tôn tạo lại nhà thờ họ

Nhà thờ họ là nơi quy tụ đầy đủ tất cả mọi người trong dòng họ đặc biệt vào những dịp quan trọng nhất trong các ngày giỗ tổ hoặc ngày rằm, lễ ,Tết. Là cội nguồn đi về của mọi người con họ Nguyễn. Do đó khi nhà thờ họ xuống cấp thì không thể đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ trong việc thực hiện các nghi lễ quan trọng trong từ đường. Đó cũng là bộ mặt của dòng họ nói chung.

Nhà thờ họ là nơi giáo dục con cháu, phát huy truyền thống hiếu học và là nơi tham quan của đông đảo mọi người mỗi khi về đây .

Nhà thờ họ Nguyễn tại Kỳ Anh Hà Tĩnh không chỉ là nơi thờ cúng hương hỏa cho tổ tiên dòng họ mà còn là nơi lữu giữ nhiều hiện vật vô cùng quan trọng đối với cả dòng họ như sắc phong, câu đối, hoành phi đại tự, bia đá thể hiện truyền thống học hành của con cháu từ ngàn đời xưa lưu giữ cho tới bây giờ.

3. Hình ảnh nhà thờ họ sau khi cải tạo

Việc thi công nhà thờ họ được tiến hành nhanh chóng và thành công trong một thơi gian ngắn ngủi . Đây là hình ảnh thi công thô từ đường dòng họ đẹp và chất lượng, nhà thờ họ được sơn phủ một lớp bên ngoài che dấu thời gian và được quy hoạch sao cho gọn gàng nhất nhưng vẫn giữ được cái cốt cũ của nhà thờ họ.

Đặc biệt từ đường có điểm nhấn bởi những hình trang trí màu vàng rực rỡ mang đậm truyền thống của những không gian xa xưa đó là hình ảnh chú hổ dũng mãnh án ngữ ngay cổng vào của từ đường.Bên trên là hình ảnh chú gà trống khỏe mạnh và rắn rỏi.

Cải tạo nhà thờ họ Nguyễn tại Kỳ Anh Hà Tĩnh > Cải tạo nhà thờ họ Nguyễn tại Kỳ Anh Hà Tĩnh

Đây là cổng nhà từ đường dòng họ được sơn hai màu vàng trắng đậm và nổi bật. Mặc dù diện tích khá nhỏ bé nhưng những cấu kiện vẫn rất đầy đủ chi tiết. Bao quanh là tường rào bằng gạch được xây ngăn nắp, quy hoạch được diện tích bao xung quanh nhà thờ họ. (ảnh Facebook Nguyễn Thanh Tuấn)

Cải tạo nhà thờ họ Nguyễn tại Kỳ Anh Hà Tĩnh >

Hai bên cổng nhà từ đường mặc dù khuôn viên bên ngoài vẫn đậm bùn đất nhưng chú ý tới cây cỏ trồng tự nhiên cũng làm cho nhà thờ họ đẹp lên nhiều lần. (ảnh Facebook Nguyễn Thanh Tuấn)

Từng bậc thang trong từ đường đều được trát lại để xóa đi dấu vết bị thời gian làm cho xuống cấp . Cuối cùng đã được bàn tay người thợ thi công từ đường sửa sang lại

 Cải tạo nhà thờ họ Nguyễn tại Kỳ Anh Hà Tĩnh >

Đây là hình ảnh sau khi hoàn thiện. Nhà thờ họ 8 mái cong uốn mềm mại nhưng khá đơn giản chứ không bị cầu kỳ họa tiết như chúng ta thấy mẫu nhà thờ họ 8 mái thông thường. (ảnh Facebook Nguyễn Thanh Tuấn)

Thiết kế 3 gian của từ đường đi cùng với cuốn thư chắn phía trước cổng

Cải tạo nhà thờ họ Nguyễn tại Kỳ Anh Hà Tĩnh > Cải tạo nhà thờ họ Nguyễn tại Kỳ Anh Hà Tĩnh

Cuối cùng từ đường họ Nguyễn tại Kỳ Anh Hà Tĩnh cùng được tôn tạo và sửa chữa trở nên khang trang hơn nhiều . (ảnh Facebook Nguyễn Thanh Tuấn)

>>>Hồ sơ thiết kế nhà thờ họ- từ đường 3 gian 2 mái kèm nhà bếp với hồ nước, cây cảnh đẹp thanh bình ở Hưng Yên

2. Liên hệ đơn vị thiết kế thi công nhà thờ họ đẹp ở Hà Nội

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thiết kế thi công nội thất và sự nhiệt tình trong công việc của các kỹ sư trong công ty kiến trúc- nội thất VIETNAMARCH. Chúng tôi tin rằng sẽ đem lại cho quý khách hàng những mẫu nhà thờ họ bằng gỗ, bê tông giả gỗ đẹp, với nhiều mẫu mã như nhà thờ họ chữ Công, chữ Nhị, kèm nhà ngang, nhà thờ họ 4 mái, 8 mái ….giá cả phải chăng … đáp ứng lại sự tin cậy của quý khách hàng khi tìm đến công ty chúng tôi.

Kiến trúc nội thất Vietnamarch

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

17 đánh giá

Bình luận