Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi – Quan niệm đúng hay sai?

Kts.NguyenTruong 73 0 12450

Rất nhiều bạn đọc gọi điện hỏi tôi về việc nhờ tư vấn chọn kích thước bàn thờ theo tuổi, hoặc thiết kế ban thờ theo tuổi, chọn ban thờ theo tuổi…v..v… đây là một sự nhầm lẫn về khái niệm và cách ứng dụng phong thủy trong việc lựa chọn ban thờ. Trong khuôn khổ bài viết này, KTS Vietnamarch xin tư vấn để làm rõ như sau:

Xem thêm: Thước lỗ ban

1. Quá trình thiết kế thi công lắp đặt ban thờ.

Người Việt vốn trọng truyền thống tưởng nhớ tổ tiên, vì vậy trong không gian sống của gia đình người Việt luôn dành vị trí trang trọng nhất để đặt ban thờ. Khi nhập trạch một căn nhà mới, việc đầu tiên được tính đến là mua sắm ban thờ thay vì các hạng mục nội thất khác. Việc lựa chọn bàn thờ như nào? Kích thước, chất liệu?…v.v… lắp đặt bàn thờ như nào, chọn vị trí, chọn hướng như nào? Các yếu tố gì ảnh hưởng tới ban thờ?

Chúng ta cùng làm rõ các bước thực hiện để hiện hoàn thành một bộ ban thờ từ ý tưởng đến khi hoàn thiện để xem các yếu tố ảnh hưởng, tác động ở từng công đoạn để hiểu sâu hơn về việc chọn kích thước bàn thờ theo tuổi như nào nhé.

1.1. Thiết kế ban thờ – các yếu tố ảnh hưởng tới thiết kế ban thờ.

Vấn đề này cũng được trình bầy nhiều ở các bài viết khác, tuy nhiên ở đây chúng tôi vẫn cần nhắc lại để các bạn có 1 dòng tư duy liền mạch, để hiểu vấn đề một cách thấu đáo.

Khi thiết kế ban thờ người ta thường tính toán đến 3 yếu tố chính là kích thước ban thờ, kiểu dáng ban thờ và mầu sắc, chất liệu đóng ban thờ trong đó.

1.1.1. Kích thước ban thờ.

Kích thước ban thờ được căn cứ theo thước lỗ ban và yếu tố mong cầu của gia chủ. 

Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi – Quan niệm đúng hay sai? > thuoc lo ban online

Thước lỗ ban online

Thước lỗ ban sử dụng cho ban thờ là thước 38,8mm (hoặc thước 39). Trên thân thước được chia thành các khoảng cung, mỗi cung ứng với mong cầu của chủ nhà: Xem chi tiết Thước lỗ ban online 39

Khi thiết kế ban thờ, chủ nhà có thể gửi gắm sự mong cầu thông qua việc lựa chọn kích thước ban thờ. Thông qua sự mong cầu đó, Kiến trúc sư sẽ lựa chọn kích thước khớp với các cung trên thước lỗ ban 39 để thiết kế ban thờ cho gia chủ.

Hoặc gia chủ có thể lựa chọn các kích thước ban thờ đứng, kích thước ban thờ treo phổ biến chuẩn thước lỗ ban theo hình ảnh sau:

 

Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi – Quan niệm đúng hay sai? > Kích thước ban thờ treo phổ biến chuẩn thước lỗ ban hợp phong thủy

Kích thước ban thờ treo hợp phong thủy chuẩn thước lỗ ban phổ biến

Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi – Quan niệm đúng hay sai? > Kích thước ban thờ đứng, tủ thờ phổ biến chuẩn thước lỗ ban hợp phong thủy

Kích thước ban thờ đứng, tủ thờ phổ biến chuẩn thước lỗ ban hợp phong thủy

1.1.2. Kiểu dáng, mầu sắc ban thờ.

Màu sắc, kiểu dáng ban thờ phụ thuộc vào gu thẩm mỹ của chủ nhà, phụ thuộc vào không gian nội thất xung quanh, một không gian hiện đại chắc chăn không hợp với bộ ban thờ cầu kỳ họa tiết, sơn son thếp vàng và ngược lại. Màu sắc và kiểu dáng ban thờ cần có sự hài hòa ăn nhập với tổng thể xung quanh.

1.1.3. Chất liệu đóng ban thờ.

Ban thờ thường được đóng bằng những loại gỗ tốt, quý, mức giá của mỗi loại khác nhau, các loại gỗ thường dùng đóng ban thờ hiện nay gồm: Gụ, Gõ, Hương, Mít, Sồi, Keo….

1.2. Thi công sản xuất ban thờ.

Việc lựa chọn đơn vị thi công ban thờ phụ thuộc chính vào: chất lượng sản phẩm và giá thành sản xuất, các cụ vẫn có câu “tiền nào của đấy”. Rẻ, đẹp, tốt đồng hành với nhau là việc gần như bất khả thi. Nên chủ nhà cũng cần chú ý chọn cho mình một đơn vị chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để giao việc, không nên vừa thích rẻ lại thích tốt để cuối cùng lại ôm sản phẩm kém chất lượng thêm bực mình và bất an.

1.3. Chọn vị trí và hướng ban thờ hợp phong thủy để lắp đặt.

Để lắp đặt ban thờ ta phải xác định được vị trí và hướng ban thờ. Vị trí ban thờ: Xem thêm Chọn vị trí và hướng đặt ban thờ theo phong thủy

Hướng đặt và vị trí phụ thuộc vào tuổi tác, cung mệnh của gia chủ. Từ tuổi tác và giới tính ta xác định được cung mệnh của gia chủ, sau đó áp quẻ bát trạch tương ứng lên mặt bằng căn nhà, từ đó tìm ra hướng và vị trí đặt ban thờ phù hợp.

2. Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi đúng hay sai? tuổi tác liên quan gì đến ban thờ ?

Như vậy ta đã nắm được quy trình từ lúc thiết kế đến lúc lắp đặt bàn thờ, có thể thấy tuổi tác của gia chủ chỉ ảnh hưởng đến việc chọn hướng và vị trí đặt ban thờ. Tuổi tác không liên quan gì đến lựa chọn kích thước ban thờ. Kích thước ban thờ thì được quyết định bởi thước lỗ ban, tỷ lệ không gian và tâm nguyện mong cầu của chủ nhà.

Hy vọng sau khi đọc bài viết, độc giả có thêm kiến thức để chọn lựa cho mình một mẫu ban thờ thật ưng ý, lựa chọn cho mình vị trí đặt và hướng ban thờ chuẩn theo phong thủy giúp cuộc sống ngày càng Thịnh Vượng.

Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi – Quan niệm đúng hay sai? > Tặng thước lỗ ban miễn phí

Để đáp ứng nhu cầu tra cứu thước lỗ ban, Vietnamarch đã tổng hợp, biên soạn ra công cụ thước lỗ ban phiên bản offline tặng độc giả hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tra cứu dễ dàng mọi lúc mọi nơi. Sản phẩm được chúng tôi biên soạn theo module gốc chính xác 100% và có đầy đủ cả bả thước trong một.

Vietnamarch chuyên gia phòng thờ.

Phòng tư vấn kiến trúc phong thủy Vietnamarch – Hotline: 0918.248.297

18 đánh giá

Bình luận