Cuốn thư nhà từ đường nên làm chất liệu gì là tốt nhất?

Phạm Thoa 149 0 7050

Cuốn thư câu đối trong nhà thờ họ là một trong những đồ thờ cúng không thể thiếu trong cấu trúc của một từ đường. Cuốn thư được đặt ở nhiều vị trí trong nhà thờ từ khu vực thờ cúng cho tới khu vực bên ngoài nhà thờ họ nhằm mang lại không gian đầy tính tâm linh cao quý. Vậy cuốn thư nhà từ đường thường được làm bằng chất liệu gì thì tốt nhất?

Thông thường nhà thờ họ có nhiều kiểu cấu trúc, với mỗi kiểu nhà thờ họ đều có thể thiết kế mẫu cuốn thư đá phù hợp về chất liệu và giá thành tương ứng.

Chất liệu được dùng nhiều nhất là : đá, gỗ, sứ, xi măng giả đá.

Tùy theo vị trí đặt cuốn thư mà có thể làm bằng các chất liệu phù hợp. Căn cứ vào vai trò cuốn thư trong từng không gian nhà thờ dòng họ chúng tôi có thể chia thành hai trường hợp su đây.

1.Cuốn thư  đặt trong phòng thờ – nơi thờ cúng trong nhà thờ họ nên làm chất liệu gì

Trong phòng thờ nhà từ đường thường được trang trí bộ đôi cuốn thư và câu đối . Chất liệu sơn son thếp vàng bên ngoài. Bên trong được làm bằng chất liệu đồng . Được xem là chất liệu tốt nhất giúp bộ thờ cúng được bền bỉ và sáng đẹp theo thời gian. Có những bộ cuốn thư câu đối được gìn giữ cả trăm năm mà vẫn đẹp toát lên vẻ sang trọng nhờ được làm bằng đồng nguyên chất và khắc đường nét tỉ mỉ chau chuốt cùng bộ câu đối chữ Hán mang đậm phong cách Việt Nam thời xưa.

Cuốn thư nhà từ đường nên làm chất liệu gì là tốt nhất? > Mẫu cuốn thư bằng gỗ

Cuốn thư  đặt trong phòng thờ – nơi thờ cúng trong nhà thờ họ nên làm chất liệu gì

Đặc biệt, đồng là kim loại màu quý hiếm được tạo hàng triệu năm dưới lòng đất, do vậy đồng dễ hút linh khí âm để bổ trợ cho dương. Do vậy cuốn thư câu đối bằng đồng dễ giao hòa âm dương tốt nhất. Giúp gia chủ vượng khí, sinh tài, phát lộc đem lại thịnh vượng cho con cháu nhiều đời.

Do vậy khi chọn mua đồ cuốn thư câu đối để thờ cúng thì cần có sự tinh tế chọn lựa đơn vị bán đồ thờ chuẩn , chất lượng tốt, hàng không bị pha tạp sẽ mang tới giá trị sử dụng cho đồ vật này. Không nên ham rẻ mà mua phải đồ kém chất lượng , dễ bong tróc làm xấu đi hình ảnh của cuốn thư.

Cuốn thư nhà từ đường nên làm chất liệu gì là tốt nhất? > Mẫu cuốn thư hoành phi câu đối đẹp cho nhà thờ họ

Ngoài ra khách hàng có thể lựa chọn cuốn thư bằng gỗ hay bằng chất liệu gốm sứ. Cuốn thư câu đối bằng gỗ tuy giá thành bình dân, nhưng rất dễ bị mối mọt, hư hỏng theo thời gian. Cuốn thư câu đối bằng gốm sứ khó khăn trong việc tạo đường nét cấu trúc tinh tế, dễ bị rơi vỡ.

Cuốn thư nhà từ đường nên làm chất liệu gì là tốt nhất? > Mẫu cuốn thư bằng gỗ chạm khảm

Do vậy trên thị trường được ưa chuộng nhất vẫn là cuốn thư đồng , câu đối đồng treo trên bàn thờ nhà thờ họ.

>>>Cuốn thư, hoành phi ,câu đối đẹp giá tại xưởng- cho bàn thờ nhà thờ họ

2.Cuốn thư đặt bên ngoài nhà từ đường nên làm chất liệu gì?

Bên ngoài nhà thờ họ thông thường đều có cuốn thư được làm bằng chất liệu đá hoặc xi măng sơn giả đá.
Hai chất liệu này được dùng phổ biến và có độ bền tương đương nhau. Tất nhiên nếu được làm bằng chất liệu đá thì bền bỉ vĩnh viễn trăm năm bởi đá thì ít bị ăn mòn bởi thời tiết khắc nghiệt.

Cuốn thư nhà từ đường nên làm chất liệu gì là tốt nhất? > Mẫu thiết kế nhà từ đường tại Hoài Đức Hà Nội

Do vị trí cuốn thư có thể treo cao trên tầng 2 nhà thờ họ 2 tầng. Hoặc thông thường đối với các nhà thờ họ  2 mái, 4 mái, 8 mái có thể kèm hay không kèm nhà ngang thì cuốn thư được đặt án ngữ ngay trước cửa từ đường. Hùng dũng oanh liệt như vị thần sức mạnh bảo vệ sự an toàn cho nhà thờ trước mọi thế lực hắc ám khác .

Chất liệu cuốn thư có thể được làm bằng xi măng sau đó đem sơn giả đá cũng là một cách thông minh để làm cuốn thư bền và đẹp theo năm tháng. Tuy nhiên chất liệu đá vẫn là được yêu thích nhất.

Cuốn thư nhà từ đường nên làm chất liệu gì là tốt nhất? > Mẫu nhà thờ họ 5 gian 8 mái 2 tầng

3. Liên hệ đơn vị thiết kế, thi công cuốn thư đẹp

Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu cuốn thư đẹp cho phòng thờ, nhà thờ họ, đình, đền, chùa hoặc bàn thờ tổ tiên, nội thất đồ thờ cúng đẹp, phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất theo hotline

Vietnamarch chuyên gia thiết kế từ đường dòng họ số 1 tại VIỆT NAM: 0918.248.297

30 đánh giá

Bình luận