Lau dọn bàn thờ vào tháng cô hồn nên hay không?

Phạm Thoa 104 0 4105

Tháng 7 âm lịch hàng năm ngoài có những ngày lễ lớn như ngày lễ Vu Lan , ngày cúng chúng sinh, …còn được gọi là tháng cô hồn bởi đây là khoảng thời gian cô hồn được tự do đi lại giữa địa ngục và trần gian. Do đó trong nhiều công việc liên quan tới thờ cúng thì nên hết sức cẩn thận , làm bằng tât cả tấm lòng thành. Việc lau dọn bàn thờ hay bao sái bát hương là việc nên làm trong cuối tháng 6, để tháng 7 tiện thờ cúng và tổ chức các dịp lễ khác cho trọn vẹn. Tuy nhiên nếu ai làm vào tháng 7 âm cũng không sao , vẫn là Công việc bao sái bàn thờ có rất nhiều điều cần chú ý để không phạm cấm kỵ và làm mất lòng tổ tiên, các vị thần. Chú ý nhưng điều sau trong quá trình dọn bàn thờ tránh phạm vào cấm kị nhé !

1.Sử dụng khăn sạch để lau bàn thờ

Trước khi lau dọn ban thờ , nên làm những thủ tục cần thiết như thắp hương xin phép các cụ cho phép dọn dẹp ban thờ . Gia chủ cần tắm sạch sẽ , mặc quần áo gọn gàng ngăn nắp. Để lau dọn bàn thờ nên chuẩn bị khăn lau bàn thờ sạch sẽ và làm sạch mọi thứ,  thơm tho trước khi lau .

Tránh dùng khăn bẩn ,mất vệ sinh sẽ khiến cho bàn thờ bị vây bẩn là không nên.

2.Tránh tuyệt đối làm đổ vỡ đồ cúng lễ hoặc đồ thờ cúng trên bàn thờ

Lau dọn bàn thờ vào tháng cô hồn nên hay không? > Lau dọn bàn thờ vào tháng cô hồn nên hay không?

Đổ vỡ đồ thờ cúng

Trên ban thờ thường có nhiều bộ đồ thờ cúng.Tùy vào việc mỗi gia đình nên sắm bộ đồ thờ theo kích thước bàn thờ cho trước với kích cỡ đồ thờ phù hợp như chén , cốc rượu, chóe, hạc thờ, bát cơm, …

-1 bát nhang

– 1 hoặc 2 lọ hoa

– 3 chóe thờ

– 1 hoặc 2 đèn thờ

– Ống hương

– Nậm rượu

– Kỷ 3 chén thờ

– Mâm bồng..

Khi lau dọn bàn thờ , rất dễ bi rơi đồ thờ cúng như thế . Do đó cần hết sức cẩn thận nâng niu từng vật nhỏ ,dùng khăn sạch ẩm , văt khô để lau từng đồ thờ riêng. Sao cho mọi thứ được sạch sẽ chau chuốt

3.Tuyệt đối giữ bát hương không dịch chuyển khi lau dọn bàn thờ

Lau dọn bàn thờ vào tháng cô hồn nên hay không? > Lau dọn bàn thờ vào tháng cô hồn nên hay không?

Bát hương là trung tâm của ban thờ.Trong các đồ thờ cúng thì quan trọng nhất vẫn là bát hương. Ngoài ra những đồ thờ khac có thể cần hay không cần là do mong muốn của gia chủ .

Trong quá trình lau dọn nên giữ bát hương để không làm dịch chuyển bởi đó là nơi chốn đi về của các linh hồn , không nên đánh động khiến cho mọi thứ bị mất ổn định .

Do vậy khi lau dọn bàn thờ cần nhất là tâm tĩnh. Người lau dọn bao sái bát hương cần giữ cho tâm hồn được trong sạch, bình thản và như thế mới được an nhiên.

Chú ý nữa trong việc bao sái, đó là nếu bát hương có quá nhiều hương bị tràn ra cả bàn thờ và bên ngoài miệng bát hương thì cũng nên rút bớt chân hương. hoặc cũng có thể thay tro mới cho bát hương cũng là điều nên làm . Những trong quá trình đó , nên lấy từng thìa nhỏ tro tàn , chứ không nên cầm bát hương đổ ụp ra rồi đi rửa như cách làm thông thường.

4.Tôn trọng Phật sắp xếp trên Tổ Tiên

Lau dọn bàn thờ vào tháng cô hồn nên hay không? >

>>.Quy trình cúng cô hồn tháng 7 âm lịch và 3 bài văn khấn chúng sinh được dùng nhiều nhất ở Việt Nam

Thần Phật luôn được thờ phụng ở khu  vực ban thờ phía trên cao hơn so với bàn thờ Tổ Tiên. Do đó ngay cả khi thắp hương xin phép được bao sái ban thờ cũng nên thắp hương bàn thờ Phật trước khi thắp bàn thờ Tổ tiên. Và quy trình lau dọn bàn thờ cũng nên theo trình tự đó để đảm bảo sự tôn trọng thứ bậc.

Trong tháng cô hồn, việc bao sai bát hương không được ủng hộ nhiều.Những nếu vì quá bận trong những tháng trước thi cũng nên làm sao cho đảm bảo an toàn và vệ sinh cho khu vực bàn thờ. Một năm nên bao sái 2, 3 lần là đủ.Trừ những gia đình thắp hương mỗi ngày , nếu lượng hương cắm quá nhiều có thể bao sái khi đầy . Còn các trường hợp khác, chưa cần thiết như nhìn bát hương vẫn gọn gàng sạch sẽ thì nên giữ yên . Tránh động chạm quá nhiều vào khu vực tâm linh này.

Nguồn ảnh : FB Thiên an

17 đánh giá

Bình luận