Mẫu từ đường họ Lê 190m2 kiểu nhà sàn độc lạ bằng gỗ lim thu hút người nhìn

Phạm Thoa 98 0 6163

Nhà thờ họ muôn đời vẫn thế , vẫn là nơi chốn yên ấm rời xa bộn bề lo toan tất tả của những người con gần hay xa quê. Nhà thờ họ về  cấu trúc mà nói thì có nhiều kiểu hình dáng đẹp và truyền thống. Tuy nhiên mẫu từ đường dòng họ mà chúng tôi đề cập sau đây mang nét đẹp khá độc đáo, có môt không hai . Đó là nhà thờ họ kiểu dáng nhà sàn -Một mẫu khá mới mẻ , xuất phát từ ý tưởng của gia chủ , mong muốn của trưởng tộc dòng họ. Vậy cùng tham khảo mẫu nhà thờ họ này ngay sau đây.

1. Thiết kế nhà thờ họ theo ý tưởng của gia chủ họ Lê

Bác trưởng tộc muốn thiết kế một mẫu nhà từ đường đẹp cổ truyền những theo phong cách nhà sàn . Nhà sàn thường thấy tại các dân tộc trên đất nước Việt Nam khá nhiều. Chính vì thế , nó mang lại cảm giác gần gũi thân thương thấm đượm hồn dân tộc. Đó là một công trình kiến trúc tài hoa của người dân tộc , kết hợp hoàn hảo các yếu tố Thiên-Địa -Nhân hài hoà .

Mẫu nhà thờ họ nếu được xây kiểu này sẽ có hai phần như nhà sàn. Phần gầm và phần tầng trên- sàn chính. Từ đường sẽ được nâng lên cao so với mặt đất hơn 2 m.

Mẫu từ đường họ Lê 190m2 kiểu nhà sàn độc lạ bằng gỗ lim thu hút người nhìn > Thiết kế nhà thờ họ theo ý tưởng của gia chủ họ Lê

Thiết kế nhà thờ họ theo ý tưởng của gia chủ họ Lê

2. Bản vẽ mặt bằng nhà thờ họ rộng 190m2 4 mái sang trọng

Nhà thờ họ có diện tích khá rộng: 190m2 . Mặt bằng thiết kế  cụ thể và chi tiết như sau:

Mẫu từ đường họ Lê 190m2 kiểu nhà sàn độc lạ bằng gỗ lim thu hút người nhìn > Bản vẽ mặt bằng nhà thờ họ rộng 190m2 4 mái sang trọng

Bản vẽ mặt bằng nhà thờ họ rộng 190m2 4 mái sang trọng

Thiết kế mặt bằng đứng nhà từ đường. Kiến trúc sư với thông số được đo đạc sau khi khảo sát , thông qua mong muốn của gia chủ để có được bản thiết kế chi tiết với từng khoảng cách vừa chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban vừa mang lại không gian thông thoáng cho khu thờ tự.

Mẫu từ đường họ Lê 190m2 kiểu nhà sàn độc lạ bằng gỗ lim thu hút người nhìn > Bản vẽ mặt bằng nhà thờ họ rộng 190m2 4 mái sang trọng

Nhìn vào bản vẽ mặt đứng như trên ta có thể thấy rõ khoảng cách giữa các bộ phận cụ thể trong nhà thờ họ: từ chân cột nhà lên tới sàn , khoảng cách giữa chân cầu thang và mặt sàn, giữa các bậc thang chi tiết…

Với bản vẽ này, việc thi công nhà thờ họ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Khác hẳn với việc thi công từ đường dựa trên kinh nghiệm hay kĩ năng thông thường trước đó, rất dễ làm sai lệch hình khối như đã hình dung của chủ nhà, dẫn đến không ưng ý. Một công trình nhà thờ họ xây dựng nên sẽ tồn tại lâu đời theo thời gian cùng với các thế hệ con cháu nên không thể làm tùy tiện theo kinh nghiệm của thợ xây được. Do đó một bản thiết kế nhà thờ họ là vô cùng cần thiết. Khi có những chi tiết như thế này, xây dựng từ đường sẽ được  thống nhất từ đầu tới cuối .

3. Thiết kế nhà thờ họ gỗ lim hình nhà sàn độc lạ

Nhà thờ họ có thể được thiết kế theo nhiều hình dạng khác nhau

Mẫu từ đường họ Lê 190m2 kiểu nhà sàn độc lạ bằng gỗ lim thu hút người nhìn > Thiết kế nhà thờ họ gỗ lim hình nhà sàn độc lạ

Thiết kế nhà thờ họ gỗ lim hình nhà sàn độc lạ

Có nhiều mẫu từ đường tương tự như thế , tuy nhiên với hình dáng như nhà sàn thì khá độc lạ. 

Nhà thờ họ chính sẽ được nâng lên hơn 2m so với mặt đất bởi các cột trụ gỗ lim chắc chắn. Gia chủ muốn làm hoàn toàn bằng gỗ lim để giúp phong thủy nhà thờ họ ấm áp vượng khí thay vì các cột trụ băng bê tông cốt thép thường thấy. Tất nhiên như vậy chi phí thi công nhà thờ họ sẽ đắt hơn. Vậy trong bản dự toán nhà thờ họ sẽ có sự cân nhắc giữa làm bằng chất liệu gì cho từng dòng họ sao cho phù hợp về mặt kinh tế nhất.

3.1.Cửa gỗ nhà thờ họ

Nhà thờ họ 3 gian 4 mái khá đẹp mắt. Các cửa gỗ nhà thờ họ hoàn toàn làm bằng gỗ lim  đắt đỏ, chắc chắn, chịu được sự khắc nghiệt của khí hậu.

3.2.Cầu thang và lan can nhà thờ họ

Cũng như các mẫu nhà sàn bằng gỗ khác, nhà thờ họ này cũng có hai cầu thang . Tuy nhiên hai cầu thang này được đặt cạnh nhau. Trong những ngày lễ lớn như ngày giỗ tổ thì có thể lên xuống nhà từ đường khá thoải mái không phải chen chúc nhau.

Các bậc cầu thang , lan can cũng được làm gỗ lim sơn bóng.

3.3. Mái nhà thờ họ

Mái từ đường được tạo độ dốc lớn. Có tác dụng che mưa nắng. Thiết kế 4 mái sẽ luôn mang lại sự sang trọng bề thế hơn so với các mẫu từ đường 2 mái truyền thống.

Nhà thờ được lợp mái mũi hài màu đỏ. 

Mẫu từ đường họ Lê 190m2 kiểu nhà sàn độc lạ bằng gỗ lim thu hút người nhìn > Mái nhà thờ họ

Mái nhà thờ họ

4. Đơn vị thiết kế thi công nhà thờ họ

Chúng tôi là đơn vị thiết kế có nhiều chi nhánh trên khắp đất nước từ miền Bắc Trung Nam: Ninh BÌnh, Bình Phước, Thanh Hóa, NghệAn, Hà Tĩnh , Vũng Tàu…

Ngoài ra chúng tôi còn nhận tư vấn thiết kế nội thất văn phòng, coworking space… Để được tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

21 đánh giá

Bình luận