Nên đặt đỉnh đồng phía trước hay phía sau bát hương?

Thu Minh 72 0 6848

Trong quá trình thực hiện tư vấn cho khách hàng, chúng tôi nhận ra rằng rất nhiều gia chủ hiện nay đang băn khoăn giữa việc đặt đỉnh đồng trước hay sau bát hương mới chuẩn phong thủy. Giữa nhiều luồng thông tin không chính thống nên gia chủ khó có thể xác định được đặt như nào mới đúng và chuẩn.

Để giải đáp vấn đề này, đội ngũ chuyên gia Vietnamarch sẽ giải đáp chi tiết cho bạn dưới đây.

Nên đặt đỉnh đồng phía trước hay phía sau bát hương? > Nên đặt đỉnh đồng phía trước hay phía sau bát hương?

1. Ý nghĩa của đỉnh đồng trên ban thờ

Trước tiên để giải thích cho vấn đề đặt đỉnh đồng trước hay sau bát hương thì cần hiểu ý nghĩa của đỉnh đồng là gì và ý nghĩa của bát hương là gì?

Nên đặt đỉnh đồng phía trước hay phía sau bát hương? > Nên đặt đỉnh đồng phía trước hay phía sau bát hương?

Đỉnh đồng hay còn gọi là lư đồng, thường được các gia chủ bày trên ban thờ, được sử dụng để đốt trầm hương cũng như thế hiện lòng thành kính của con cháu đối với tiên tổ, thần linh. Vì vậy, vào những ngày lễ Tạ Thần, 23 tháng chạp, ngày mồng 1 tết, đêm giao thừa, ngày rằm tháng 7 gia chủ thường sẽ dùng trầm để đốt xông hương được lâu hơn.  

Về ý nghĩa cụ thể qua từng chi tiết trên đỉnh đồng như sau:

  • Ý nghĩa thể hiện qua nắp của đỉnh đồng

Trên đỉnh đồng, hình tượng con Nghê thường được sử dụng. Hình ảnh con Nghê thể hiện cho sự ngay thẳng, dũng mãnh, uy quyền, chính trực và cả lòng trung thành. Hình ảnh con Nghê trên đỉnh đồng mang ý nghĩa xua đuổi những điềm xấu, giải hung khí, sát khí. 

  • Ý nghĩa thể hiện qua chân của đỉnh đồng

Để ý thấy, đỉnh đồng có 3 chân, với cách thiết kế này sẽ tạo thế vững chắc cho đỉnh. Hơn nữa lại mang ý nghĩa chấn hưng cho gia chủ được bình an.

  • Ý nghĩa thể hiện trên thân của đỉnh đồng

Thân đỉnh đồng thường sẽ được chạm khắc chữ: “Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh” bằng chữ Hán hoặc chữ Quốc ngữ, cùng với đó là những hình ảnh rồng chầu mặt nguyệt mang ý nghĩa phúc đức, tài lộc vẹn toàn. 

Còn đối với bát hương, chúng mang ý nghĩa thờ cúng gia tiên, thần linh, thể hiện tâm nguyện của gia chủ cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn. Cụ thể, xem chi tiết tại: Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ gia tiên 

2. Đặt đỉnh đồng trước hay sau bát hương?

Hiện nay, quan điểm đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương nhận được nhiều ý kiến trái chiều khác nhau dẫn đến nhiều luồng thông tin mà gia chủ không thể phân được đúng sai. Điều này, một phần do phong tục tập quán của từng vùng miền nên dẫn đến sự khác nhau trong quan niệm thờ cúng. Vậy chính xác thì đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương? Điều này sẽ được giải thích ngay sau đây.

2.1. Đỉnh đồng đặt trước bát hương

Đây là cách đặt truyền thống được bài trí theo cách bố trí bàn thờ gia tiên của người xưa. Theo phong thủy, nếu gia chủ có ban thờ đặt phải phương vị xấu thì việc đặt đỉnh đồng trước bát hương có tác dụng “trấn” để hóa giải. 

Bên cạnh đó, với cách sắp xếp đỉnh đồng đặt trước bát hương sẽ tôn lên sự nổi bật của đỉnh đồng và các họa tiết đi kèm, vì thế mà giúp tăng tính thẩm mỹ cho ban thờ nếu như có sự sắp xếp, lựa chọn kích thước phù hợp. 

Thế nhưng, với cách bố trí này sẽ gây khó khăn trong việc thắp nhang do bát hương đặt phía sau đỉnh đồng nên khá vướng. Lưu ý, nên chọn đỉnh đồng với với kích thước vừa phải, tránh lựa chọn kích thước to hơn nhiều so với bát hương gây mất cân xứng, không tốt đến phong thủy. Kèm với đó, gia chủ nên sử dụng đôn kê bát hương cao hơn. 

Nên đặt đỉnh đồng phía trước hay phía sau bát hương? > Đỉnh đồng đặt trước bát hương

Đỉnh đồng đặt trước bát hương

2.2. Đỉnh đồng đặt sau bát hương

Bên cạnh đặt đỉnh đồng trước bát hương thì việc đặt đỉnh đồng sau bát hương được nhiều gia chủ lựa chọn hiện nay. Với cách bài trí này, sẽ tăng tính thẩm mỹ hơn cho không gian thờ so với việc đặt đỉnh đồng trước bát hương. Tuy nhiên, lời khuyên nhỏ cho gia chủ, với phong cách này, khi lựa chọn bát hương nên lựa chọn kích thước bát hương nhỏ hơn so với đỉnh đồng. 

Nên đặt đỉnh đồng phía trước hay phía sau bát hương? > Đỉnh đồng đặt sau bát hương

Đỉnh đồng đặt sau bát hương

Như vậy, nếu như gia chủ muốn tính thẩm mỹ cao hơn thì nên đặt đỉnh đồng sau bát hương, còn nếu như gia chủ muốn “trấn” giữ thì nên đặt trước bát hương. 

Ngoài ra, nếu như gia chủ tham khảo thêm nhiều mẫu bàn thờ đẹp từ bàn thờ đứng, bàn thờ treo, bàn thờ truyền thống, bàn thờ hiện đại, hãy click vào hình ảnh sau đây.

Nên đặt đỉnh đồng phía trước hay phía sau bát hương? > Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

24 đánh giá

Bình luận