Ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên và những lưu ý không thể bỏ qua

Trương Huyền 30 0 31270

Đặt các bát hương trên bàn thờ gia tiên là phong tục thờ cúng lâu đời của người Việt Nam. Trong đó, số lượng bát hương được đặt thường là 1 đến 3 bát hương trên bàn thờ. Vậy ý nghĩa của bàn thờ có 3 bát hương là gì? Cách bố trí sắp xếp ra sao để không phạm phong thủy?… Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua những thông tin dưới đây. 

=>> Xem thêm: Đặt bàn thờ có 5 bát hương hãy ghi nhớ 4 điều dưới đây

Bát hương là vật linh thiêng giữ vai trò quan trọng trên bàn thờ và cũng  là dụng cụ dùng để cắm hương mỗi khi gia chủ tưởng nhớ đến các vị thần linh và ông bà tổ tiên, những người thân đã khuất. Thông thường trên bàn thờ truyền thống thường có 3 bát hương theo đúng chuẩn phong thủy và đầy đủ số lượng về mặt tâm linh. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người còn chưa biết đến ý nghĩa của điều này. 

1. Bàn thờ gia tiên 3 bát hương mang ý nghĩa gì? Và những lưu ý cần thiết

1.1 Vì sao bàn thờ gia tiên nên có 3 bát hương?

Phong tục thờ cúng, tín ngưỡng thờ của người Việt từ bao đời nay thờ các vị thần như: Thổ công, thổ địa, ngũ phương, long mạch… Sau đó là thờ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, cuối cùng là thờ bà cô, ông mãnh…Ứng với mỗi vị trí tượng trưng cho 1 bát hương. 

Ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên và những lưu ý không thể bỏ qua > Bàn thờ có 3 bát hương được đánh giá tốt và đầy đủ nhất theo phong thủy

Bàn thờ có 3 bát hương được đánh giá tốt và đầy đủ nhất theo phong thủy

Chính vì vậy, trên bàn thờ đầy đủ của mỗi gia đình thường có 3 bát hương được cho là tốt nhất . Một số nhà gộp thành 1 bát hương thờ chung cho tất cả các ngôi vị, tuy nhiên việc này không được đánh giá cao về mặt phong thủy cũng như tâm linh. Bởi để các quan lớn và gia tiên ngồi chung một vị trí là không đúng ngôi thứ dễ gây ảnh hưởng xấu không tốt cho gia chủ. Cần phân chia ngôi vị đúng cấp bậc để tổ tiên khi về có nơi ngụ trú và ban nhiều tài lộc cho con cháu. 

1.2 Ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên

Việc đặt 3 bát hương trên bàn thờ có ý nghĩa vô cùng to lớn không chỉ về mặt tâm linh mà còn đáp ứng về mặt mỹ quan. Mỗi vị trí bát hương đều mang ý nghĩa và tượng trưng cho một cấp bậc:

– Bát hương chính giữa: Thường là bát hương to nhất tượng trưng cho phật, thần linh, họ là những bậc thánh tối cao và được người đời kính trọng nhất. Thờ cúng phật, thần linh với mong muốn mang đến sự an lành, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. 

– Bát hương bên trái: Kích thước nhỏ hơn là thờ bà cô, ông mãnh những người chết trẻ trong gia đình và họ rất linh thiêng thường về báo mộng cho người thân.

– Bát hương bên phải: Có kích thước bằng bát hương bên trái, vị trí này thờ ông bà, tổ tiên những người đã có công sinh thành, nuôi dạy và đời con cháu phải biết thờ phụng nhớ về cội nguồn. 

1.3 Cách sắp xếp 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên 

Bát hương trên bàn thờ là vật linh thiêng không thể tự ý thay đổi, xê dịch vị trí giữa các bát hương với nhau. Do đó, khi bố trí các bát hương các thầy đã có chủ kiến về ngôi vị và sắp xếp theo đúng quy tắc, chúng ta không nên phá quy tắc. Bởi như vậy vị trí cấp bậc giữa các vị thần sẽ bị đảo lộn. Dưới đây là cách đặt bàn thờ có 3 bát hương theo đúng quy chuẩn.

Ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên và những lưu ý không thể bỏ qua > 3-bat-huong-tren-ban-tho

Mỗi bát hương trên bàn thờ đều mang một ý nghĩa khác nhau

– Bát hương to nhất: Vị trí nằm ở chính giữa bàn thờ đảm bảo cách tường ít nhất 15cm và nên quá xa hoặc gần tường. 

– Bát hương bên trái: Kích thước bé hơn cách bát hương chính giữa từ 5 – 10cm. Vị trí bát hương này cũng song song với bát hương lớn.

– Bát hương bên phải: Đặt đối xứng với bát hương lớn với khoảng cách 5 – 10cm và tạo thành 1 đường thẳng song song với 2 bát hương còn lại.

=>> Xem thêm: Bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy – Phần 6

1.4 Lưu ý khi chọn 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên

Chọn bát hương bằng gốm sứ vì chúng được làm từ đất nung thuộc hành Mộc tốt cho tâm linh. Không nên chọn chất liệu kim loại như đồng thau, hoặc nhôm vì chúng thuộc hành Kim không tốt theo phong thủy.

Kích thước bát hương lớn có đường kính 20-24cm và bát hương nhỏ 2 bên đường kính là 18cm được cho là đẹp nhất.

Không chọn bát hương bằng đá vì chất liệu này chỉ phù hợp thờ ở đình chùa không hợp với bàn thờ gia tiên.

Ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên và những lưu ý không thể bỏ qua > Mẫu ban thờ gỗ đẹp có diện tích rộng có thể bày được nhiều bát hương

Mẫu ban thờ gỗ đẹp có diện tích rộng có thể bày được nhiều bát hương

2. Liên hệ đơn vị tư vấn, thiết kế phòng thờ chuyên nghiệp

Hãy đến với chúng tôi – Công ty kiến trúc nội thất VIETNAMARCH để được tư vấn cách bài trí và đặt bát hương đúng phong thủy cũng như thiết kế những mẫu bàn thờ đẹp, sở hữu nhiều sản phẩm nội thất phù hợp với nhu cầu của bạn! Chúng tôi nhận tư vấn thiết kế nội thất, kiến trúc và sản xuất đồ nội thất và thi công nội thất cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Nếu bạn đang có ý định thiết kế nội thất phòng thờ, phòng khách, phòng ngủ vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận những tư vấn miễn phí từ các KTS theo địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

10 đánh giá

Bình luận