Đặt bàn thờ có 5 bát hương hãy ghi nhớ 4 điều dưới đây

Trương Huyền 171 0 12892

Bàn thờ có 5 bát hương mang ý nghĩa gì, có tốt không? cách đặt bàn thờ gia tiên 5 bát hương không phạm phong thủy như thế nào?… Mọi thắc mắc sẽ được Vietnamarch.com.vn giải đáp cụ thể trong bài viết sau đây.

Thờ cúng tổ tiên là  phong tục tập quán lâu đời của người Việt, theo đó mỗi gia đình đều có bàn thờ riêng và số lượng bát hương nhiều hay ít phụ thuộc vào từng gia chủ. Bát hương là vật linh thiêng nên việc bốc bát hương và lựa chọn số bát hương để thờ cúng cần có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng. 

Xem thêm: Top 10 mẫu bàn thờ đứng mới nhất 2020 – Báo giá bàn thờ giá cực tốt

Đặt bàn thờ có 5 bát hương hãy ghi nhớ 4 điều dưới đây > Bàn thờ có 5 bát hương thường được thiết kế với kích thước lớn

Bàn thờ có 5 bát hương thường được thiết kế với kích thước lớn

1. Bàn thờ có 5 bát hương và những điều cần biết

1.1 Bàn thờ có 5 bát hương mang ý nghĩa thế nào?

Trên thực tế, khi lựa chọn đặt bát hương trên bàn thờ các cụ thường chọn số chẵn là 1,3 hoặc 5 và tránh các số lẻ là 2,4,6. Thông thường, bàn thờ có 1 và 3 bát hương phổ biến hơn so với bàn thờ có 5 bát hương. Tuy nhiên, vẫn có những gia đình cần tới số lượng 5 bát hương bởi hàm ý sâu xa.

Bàn thờ có 5 bát hương thường phù hợp với gia đình vợ chồng đều là con trưởng trong nhà, dọn ra ở riêng. Vì đều là con trưởng trong nhà nên khi thờ cúng có thể gộp chung 1 bàn thờ với 5 bát hương ứng với các vị trí:

– Bát hương trung tâm: Cùng thờ thần linh, thổ địa (bát hương này có thể được thiết kế to nhất)

– 2 bát hương bên trái: thờ cúng ông bà tổ tiên bên ngoại (trưởng nữ trong nhà)

– 2 bát hương bên phải: thờ cúng ông bà tổ tiên bên nội (trưởng nam trong nhà)

Trên thực tế bạn có thể gộp chung 1 ban thờ nhưng cũng có thể tách thành 2 bàn thờ khi cần thiết. Bởi với số lượng bát hương nhiều thường dùng cho bàn thờ “họ”, tách bát hương sẽ tránh được trường hợp nhầm lẫn. 

1.2 Bàn thờ có 5 bát hương tốt hay xấu?

Với số lượng bát hương đầy đủ từ quan thần linh, thổ địa, cho đến các cụ, ông bà hai bên nội ngoại thì bàn thờ gia tiên có 5 bát hương được đánh giá rất tốt theo phong thủy. 

Khu vực thờ phục với không gian rộng thoáng, đầy đủ bát hương cũng trở lên trang trọng và tôn nghiêm hơn. Việc thờ cúng chu đáo, lễ nghi vẹn tròn với gia đạo sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn và được các cụ phù hộ nhiều hơn trong công việc và cuộc sống. 

Đặt bàn thờ có 5 bát hương hãy ghi nhớ 4 điều dưới đây > Số lượng bát hương trên bàn thờ thường là số lẻ

Số lượng bát hương trên bàn thờ thường là số lẻ

Trên thực tế dù bàn thờ có 5 bát hương hay 3 bát hương thì cũng cần đảm bảo phân chia thành 3 cấp bậc chính:

– Thờ phật: Người Việt với văn hóa tín ngưỡng thờ phật từ bao đời nay. Thờ cúng phật mang ý nghĩa tâm linh với mong muốn gia đình được may mắn, bình an, luôn có phật che chở. 

– Thờ thần linh: Bát hương thờ thần linh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thần linh là người cai quản đất đai, bảo vệ lãnh thổ và xua tà ma, ác quỷ xâm phạm vào lãnh địa. 

– Thờ gia tiên: Thờ cúng gia tiên thể hiện sự biết ơn các đấng sinh thành, tưởng nhớ những người thân đã khuất với lòng thành kính của thế hệ con cháu.

Xem thêm: Tủ thờ tam đa Phúc – Lộc – Thọ gỗ gõ mang tài lộc dồi dào cho gia chủ

1.3 Cách sắp xếp bàn thờ có 5 bát hương 

Số lượng bát hương nhiều, tuy nhiên về cơ bản cần có sự sắp xếp đúng vị trí để tránh phạm phải những điều cấm kỵ. Cụ thể như sau:

– Bát hương to nhất đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ đảm bảo đó là nơi trang nghiêm nhất. Lưu ý không nên đặt bát hương quá sát tường, khoảng cách tối đa là 15 – 20cm.

– 2 bát hương bên phải đặt đối xứng với bát hương lớn 

– 2 bát hương bên trái đặt đối xứng với bát hương lớn 

(Lưu ý: Khoảng cách giữa các bát hương lần lượt là 5 và 10cm tính từ bát hương trung tâm)

Đặt bàn thờ có 5 bát hương hãy ghi nhớ 4 điều dưới đây > Mẫu ban thờ đẹp có diện tích rộng có thể bày được nhiều bát hương

Mẫu ban thờ đẹp có diện tích rộng có thể bày được nhiều bát hương

1.4 Những lưu ý khi lựa chọn bàn thờ có 5 bát hương

– Nên ưu tiên chất liệu bát hương là gốm hoặc sứ: Theo quan niệm phong thủy gốm sứ được nung từ đất mang khí lành. Các loại chất liệu bát hương bằng đồng, đá được cho là có nhiều âm khí và hay bị biến dạng từ môi trường như bị hoen, rỉ, phai màu…

– Chú ý kích thước bát hương: Trong phong thủy kích thước bát hương lớn nhất nhất là từ 20-24cm, các bát hương bên cạnh có đường kính nhỏ hơn 2cm tức 18cm.

– Không nên dịch chuyển bát hương sang vị trí khác trừ khi chuyển nhà đã có thầy làm lễ và xin phép gia tiên.

– Người dọn dẹp bàn thờ, lau rửa bát hương, tỉa chân nhang phải là con trưởng hoặc trụ cột gia đình. Khi tỉa chân nhang lưu ý nhẹ nhàng và không nên tỉa hết nên để lại tổng số que nhang là số lẻ.

– Các loại phụ kiện đồ thờ cũng cần lưu ý chọn đồ có chất liệu gốm sứ và hạn chế các chất liệu làm từ sắt, đồng.

Đặt bàn thờ có 5 bát hương hãy ghi nhớ 4 điều dưới đây > Mẫu bàn thờ đứng chất liệu gỗ sang trọng

Mẫu bàn thờ đứng chất liệu gỗ sang trọng

2. Liên hệ đơn vị tư vấn, thiết kế chuyên nghiệp

Hãy đến với chúng tôi – Công ty kiến trúc nội thất VIETNAMARCH để được tư vấn thiết kế những mẫu ban thờ đẹp, đang dạng về kích thước và sở hữu nhiều sản phẩm nội thất khác hiện đại, hấp dẫn phù hợp với nhu cầu của bạn! Chúng tôi nhận tư vấn thiết kế nội thất, kiến trúc, sản xuất đồ nội thất và thi công nội thất cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Nếu bạn đang có ý định thiết kế nội thất cho phòng thờ, phòng khách, phòng ngủ vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận những tư vấn miễn phí từ các KTS theo địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

27 đánh giá

Bình luận