Bài văn khấn cúng phá dỡ nhà cũ đầy đủ chuẩn nhất

Thu Minh 101 0 28365

Trong cuộc sống hiện đại, việc xây dựng và phá dỡ nhà cửa là một phần quan trọng trong quá trình thay đổi và phát triển. Trước khi tiến hành phá dỡ một ngôi nhà cũ, nhiều người tin tưởng rằng việc cúng khấn sẽ mang lại sự an lành, may mắn và tránh khỏi những điều không tốt trong tương lai. Trong đó, bài văn khấn cúng phá dỡ nhà cũ là một phần không thể thiếu trong quy trình này. 

Bài văn khấn cúng phá dỡ nhà cũ đầy đủ chuẩn nhất > Bài văn khấn cúng phá dỡ nhà cũ đầy đủ

1. Có nên làm lễ cúng phá dỡ nhà cũ?

"Đất có thổ công – Sông có hà mã" là một câu châm ngôn truyền thống mang ý nghĩa rằng mỗi mảnh đất đều có sự quản lý của các thần thổ địa. Vì vậy, khi thực hiện các công việc như phá dỡ nhà cũ hay xây dựng nhà mới, việc thực hiện lễ cúng là một cách để tôn trọng và ghi nhận sự quản lý và sự linh thiêng của đất đai.

"Có thờ có thiêng có kiêng có lành", bởi vậy nên tiến hành thực hiện lễ cúng phá dỡ nhà cũ, dưới đây là một số lý do:

 • Tạo niềm tin và lòng tin tưởng: Việc thực hiện lễ cúng phá dỡ nhà cũ tạo ra niềm tin và lòng tin tưởng trong tâm trí và tinh thần của gia đình. Nó giúp gia đình cảm thấy an tâm và tự tin khi chuyển đến ngôi nhà mới, biết rằng đã thực hiện đúng những bước cần thiết để đảm bảo sự may mắn và thành công.

 • Lễ cúng phá dỡ nhà cũ là dịp để gia chủ truyền đạt thông điệp đến các vị thần và linh hồn cai quản, như các vị thần thổ địa và tổ tiên, để được phép tháo dỡ ngôi nhà. Đây là sự tôn trọng và khẩn cầu sự chấp thuận từ các vị thần và linh hồn để gia chủ có thể tiến hành công việc này.

 • Lễ cúng cũng là cách bày tỏ lòng thành và yêu cầu sự can thiệp của các vị thần để đuổi cô hồn hay yêu ma, nhằm đảm bảo rằng gia đình được bình an và gặp thuận lợi trong các công việc tiếp theo. Đây là một cách để gia chủ xua đuổi những yếu tố tiêu cực và tạo ra một môi trường an lành và thuận lợi cho gia đình.

 • Từ mặt tâm linh, lễ cúng cũng mang ý nghĩa mời các vong linh trú ngụ trên mảnh đất này chuyển đi địa điểm khác để gia chủ có thể tiến hành xây dựng công trình mới. Điều này thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến các linh hồn và đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiến hành công việc xây dựng một cách an lành và thành công.

Tuy nhiên, có nhiều người sẽ thắc mắc rằng nếu không thực hiện lễ cúng thì liệu công việc có được tiến hành hay không? Điều này thực sự phụ thuộc vào niềm tin tín ngưỡng của mỗi người và không liên quan đến những quan điểm mê tín dị đoan. Do đó, nếu bạn có niềm tin vào việc thực hiện lễ cúng, bạn có thể thực hiện nó mà không có bất kỳ quy định bắt buộc nào.

2. Bài văn khấn cúng phá dỡ nhà cũ đầy đủ 2024

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: …………… năm nay ……… (số tuổi) tuổi.

Ngụ tại: ……………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án.

Cúng: TRIỆT HẠ NHÀ

Tín chủ con lòng thành cung thỉnh: Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ, Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản địa phương, cai quản gia trạch, cai quản các loại thợ và công nhân.

Nhờ ơn quí ngài phò hộ cho tín chủ, chủ thầu, thợ cả, thợ bạn, công nhân đều được an toàn khoẻ mạnh, để hoàn thành công việc mau chóng, tốt đẹp. Đồng thời, tín chủ con lòng thành kính dâng lễ vật này để tỏ lòng biết ơn sự quan tâm chiếu cố của quí ngài. Tín chủ con lòng thành kính mời quí ngài đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quí ngài quy hồi bổn sở.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

3. Nghi thức cúng phá dỡ nhà cũ

3.1. Chọn giờ và chọn ngày hoàng đạo

Trước khi tiến hành lễ cúng phá dỡ nhà cũ, quý gia chủ nên tìm đến các thầy cúng để được tư vấn và chọn ngày hoàng đạo phù hợp. Việc này giúp đảm bảo rằng gia chủ sẽ chọn được ngày và tháng tốt nhất để thực hiện công việc phá dỡ, đồng thời tránh những ngày xấu.

Thầy cúng sẽ dựa trên kiến thức và kinh nghiệm về lịch vạn niên và các yếu tố tâm linh để xác định ngày lành cho lễ cúng. Việc chọn ngày hoàng đạo và tháng tốt sẽ giúp gia chủ đạt được sự suôn sẻ trong quá trình thi công, tránh những trở ngại không mong muốn và đảm bảo sự an lành và may mắn cho gia đình.

Chọn ngày lành để phá dỡ nhà cũ không chỉ là một quan niệm tâm linh, mà còn mang đến niềm tin vào sự ảnh hưởng của thời gian và vận mệnh. Việc tìm đến thầy cúng và chọn ngày hoàng đạo là một biện pháp truyền thống để đảm bảo rằng gia chủ có sự hỗ trợ và phù hộ của các linh vật và vận mệnh trong quá trình phá dỡ nhà cũ.

3.2. Chuẩn bị lễ vật cúng phá dỡ nhà cũ

Sự đa dạng về văn hóa và điều kiện kinh tế trong các vùng miền dẫn đến sự khác biệt trong lễ vật được dâng cúng cho các vị thần trong mâm cúng phá dỡ nhà. Dù mâm cúng có thể đơn giản hoặc phức tạp, nhưng trong cơ bản, có một số lễ vật không thể thiếu như sau:

 • Ngũ quả tươi và hoa tươi
 • Nhang
 • Đèn cầy
 • Rượu nếp, gạo, muối, trà, nước cúng
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • 05 phần chè đậu trắng
 • 05 phần cháo trắng
 • Bộ tam sên (bao gồm Thịt heo - Thổ, Tôm hoặc cua - Thủy, Trứng gà hoặc trứng vịt - Thiên), là một lễ vật quan trọng không thể thiếu
 • Gà luộc 

Quý gia chủ cần lưu ý rằng Bộ tam sên là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng. Bộ tam sên biểu trưng cho sự kết hợp giữa ba yếu tố Thiên, Địa, và Thủy. Bao gồm thịt heo (đại diện cho yếu tố Địa), tôm hoặc cua (đại diện cho yếu tố Thủy), và trứng gà hoặc trứng vịt (đại diện cho yếu tố Thiên). Sự hiện diện của Bộ tam sên trong lễ cúng đảm bảo sự cân bằng và hòa hợp giữa các yếu tố và mang lại may mắn và phúc lợi cho gia đình. Tuy nhiên, tùy vào từng vùng miền mà gia chủ chuẩn bị lễ vật cho phù hợp với yếu tố văn hóa và niềm tin của gia đình.

3.3. Trình tự tiến hành cúng phá dỡ nhà cũ

Gia chủ sẽ đặt mâm cúng lên một chiếc bàn cao, đặt ở vị trí trung tâm, trang trọng nhất của ngôi nhà. Sau đó, họ sẽ thắp hương và thực hiện lễ khấn vái theo hướng bốn phương và tám hướng. Tiếp theo, gia chủ quay mặt vào bàn lễ cúng và đọc to bài khấn.

Sau khi hương đã tàn, gia chủ sẽ xin phép các vị thần linh, thổ công và gia tiên để hạ lễ và hóa tiền vàng. Sau đó, họ sẽ vãi gạo và muối ra xung quanh ngôi nhà để tạo sự trang trọng và linh thiêng.

Khi lễ cúng kết thúc, gia chủ sẽ cầm quốc hoặc xẻng và đưa nhát đất đầu tiên để bắt đầu khởi công. Sau đó, gia chủ sẽ cho phép đơn vị thi công vào để tiến hành phá dỡ và xây dựng theo kế hoạch đã lên trước đó.

Qua việc thực hiện các bước lễ cúng này, gia chủ hy vọng nhận được sự phù hộ và bình an từ các vị thần và linh vật, đồng thời khởi đầu công việc phá dỡ và xây dựng một cách thuận lợi và thành công.

Trên đây là bài cúng phá dỡ nhà cũ đầy đủ và chi tiết nhất, thích hợp với những dự án nhà ở, chung cư, văn phòng,... Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho gia chủ trong việc thực hiện những nghi lễ. Còn nếu gia chủ cần tìm đơn vị thực hiện dự án thiết kế nội thất văn phòng hay thiết kế biệt thực, chung cư hãy liên hệ ngay với Vietnamarch để được tư vấn 0904.202.880

20 đánh giá

Bình luận