Ngắm kiến trúc “độc” với tòa nhà khung gỗ mang tên Hyperion của Jean Paul Viguier

nguyenlien 77 0 6570

Một kiến trúc sư người Pháp Jean Paul Viguier đã chiến thắng cuộc thi thiết kế kiến trúc khu phức hợp văn phòng và nhà ở mới tại Bordeaux. Ông đã đưa ra đề xuất xây dựng bộ ba tòa nhà khung gỗ mà sẽ là một trong những tòa nhà cao nhất trên thế giới và bao phủ xung quanh là hệ thống trồng cây xanh bên ngoài logia. Kiến trúc độc đáo cùng với việc giải quyết được vấn đề mang nhiều màu xanh vào không gian sống đã giúp công trình của ông dành chiến thắng.

Được gọi là Hyperion, với thiet ke kien truc của Jean Paul Viguer đã được các công ty hàng đầu lựa chọn, trong đó có Sou Fujimoto và Laisné Roussel, cho một dự án €51 triệu (tương đương £40 triệu). Dự án này sẽ xây dựng tổng thể 82 căn hộ và văn phòng.

Ngắm kiến trúc độc với tòa nhà khung gỗ mang tên Hyperion của Jean Paul Viguier > Công trình thiết kế kiến trúc độc đáo có một không hai trên thế giới

Đề án 17.000 mét vuông bao gồm ba khối nhà với kiến trúc thiết kế bằng gỗ, bao gồm một tòa tháp 18 tầng có thể trở thành tòa nhà khung gỗ hiện đại cao nhất thế giới khi hoàn thành.

Ngắm kiến trúc độc với tòa nhà khung gỗ mang tên Hyperion của Jean Paul Viguier > Jean Paul Viguier đề xuất xây dựng tòa nhà với thiet ke kien truc bằng gỗ hệ thống cây xanh được trộng ngoài logia của mỗi tầng

Tọa lạc tại trung tâm, các tòa tháp 18 tầng sẽ được xây dựng lên đến độ cao 57 mét với những ban công nhiều cây.

Tòa nhà này nằm giữa một khu nhà chín tầng với bãi đậu xe tích hợp, và một khối văn phòng bảy tầng được xây dựng từ hai khối xếp chồng lên nhau.

Các khối nhà cao nhất sẽ có một lõi bê tông gồm thang máy và thang bộ, nhưng mặt ngoài được xây dựng với hệ thống cột dầm bằng gỗ. Sàn nhà và các bức tường sẽ được làm từ gỗ chéo nhiều lớp (CLT) – một loại gỗ chế có sức chống đỡ tốt hơn gỗ truyền thống.

Các cấu trúc bằng gỗ lớn sẽ được đúc sẵn để lắp ráp nhanh chóng và dễ dàng khi đưa vào xây dựng. Các bức tường bằng gỗ giúp việc mở rộng hoặc thu hẹp các ngôi nhà dễ dàng hơn trong tương lai.

“Các cấu trúc bằng gỗ của tháp thuận lợi cho việc di chuyển nhà ở, các bức tường chịu cắt, thường làm bằng bê tông ngăn ánh sáng, nên các gia đình có thể dễ dàng dỡ bỏ, di chuyển tùy theo sự thay đổi của họ” – Theo ý kiến của các kiến trúc sư.

Quần thể gồm tòa nhà 18 tầng với ban công trồng nhiều cây và lối ra khu vườn chung được ví như "rừng đô thị

Quần thể gồm tòa nhà 18 tầng với ban công trồng nhiều cây và lối ra khu vườn chung được ví như “rừng đô thị

Mỗi tầng gồm năm, sáu căn hộ. Các căn hộ lớn hơn sẽ được thiết kế ở các góc để tận dụng diện tích gấp đôi. Sáu căn hộ kép sẽ được xây dựng trên tầng cao nhất của tháp.

Mỗi căn hộ sẽ có ban công riêng, và lối ra một khu vườn chung mà các kiến ​​trúc sư gọi là “rừng đô thị”. Những khu vực ngoài trời sẽ được trồng nhiều cây xanh, với hệ thống nước và chỗ ngồi để cư dân có một môi trường thư giãn.

“Xuyên suốt đề xuất này, những ý tưởng xây dựng cảnh quan nhắm tới chất lượng môi trường và ý niệm hạnh phúc về một cuộc sống tốt hơn” – các kiến ​​trúc sư cho biết.

“Ở phía trên cùng của tháp, ruộng bậc thang nhỏ được thiết kế song song có thể được chuyển đổi thành vườn treo theo ý của người dân.”

Hyperion hình thành như một phần của sự tái sinh rộng lớn hơn tại quận St John Belcier, như là một phần của quy hoạch tổng thể toàn thành phố bởi OMA. Công ty của Rem Koolhaas cũng đã thiết kế một cây cầu rộng 44 mét, bắc qua sông Garonne nối khu vực Bègles và Floirac.

Công trình được dự kiến ​​sẽ bắt đầu với Hyperion vào cuối năm 2017 và hoàn thành vào năm 2020.

Ngắm kiến trúc độc với tòa nhà khung gỗ mang tên Hyperion của Jean Paul Viguier > Thiết kế kiến trúc của Jean Paul Viguer đã được các công ty hàng đầu lựa chọn, trong đó có Sou Fujimoto và Laisné Roussel

Thiết kế kiến trúc của Jean Paul Viguer đã được các công ty hàng đầu lựa chọn, trong đó có Sou Fujimoto và Laisné Roussel

Kiến trúc sư đã dự đoán trước thế kỷ 21 như là “thời đại gỗ”, với cấu trúc gỗ chéo nhiều lớp, có thể xây dựng các tòa nhà lớn hơn và cao hơn.

Ví dụ như một khối căn hộ 33 mét cao ở London được quảng cáo là “tòa nhà cao nhất sử dụng cấu trúc gỗ ép chéo nhiều lớp ở châu Âu” và tòa nhà CLT cao nhất của Phần Lan.

Tòa nhà khung gỗ khác bao gồm các khối căn hộ 20 tầng được thiết kế bởi Tham & Videgård Arkitekter cho cảng Stockholm, sẽ được xây dựng và hoàn thành toàn bộ bằng gỗ thông Thụy Điển.

Cùng Vietnamarch sưu tầm và chia sẻ những tác phẩm thiết kế kiến trúc, nội thất độc đáo, nổi tiếng trên thế giới. Đón xem nhiều hơn những công trình kiến trúc, nội thất độc đáo tại đây.

60 đánh giá

Bình luận