Hoàn thiện nhà thờ họ 5 gian 15x8m tại Đông Anh

Thu Minh 137 0 5269

“Cây đa – giếng nước – sân đình” là hình ảnh quen thuộc tại vùng quê Việt Nam và đây cũng là đặc điểm chính cho phong cách truyền thống xây dựng nhà thờ họ tại nước ta. Tuy nhiên, sự phát triển của xã hội kèm theo những thay đổi về hình thể đất, diện tích,… nên không gian diện tích không đủ điều kiện để giữ được những nét truyền thống ấy. Vậy có sự thay đổi như thế nào, xem ngay mẫu nhà thờ họ 5 gian 15x8m ngay sau đây.

Hoàn thiện nhà thờ họ 5 gian 15x8m tại Đông Anh > nhà thờ họ 5 gian 15x8m tại Đông Anh

1. Cổng nhà thờ họ

Điểm đến đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là cổng và tường bao xung quanh nhà thờ. Cổng vẫn giữ theo lối kiến trúc truyền thống Bắc Bộ với hệ mái chùa 1 tầng, cột hai bên đồng điệu với tường bao và được chạm khắc câu đối cân xứng 2 bên. Cửa và nội thất đều được làm bằng gỗ gõ đỏ pachy. 

Phần tường bao được thiết kế và xây dựng trực tiếp cuốn thư đá ngay cạnh. Cuốn thư đá (bình phong đá) chính là lá chắn bảo vệ (chấn phong thủy) nơi thờ tự tổ tiên và các vị tiên linh khỏi những thế lực ma quỷ ám, hay những luồng khí xấu tổn hại đến không gian linh thiêng này. Bên cạnh bức bình bong đá là 2 trụ 2 bên cân xứng, vừa làm trang trí tăng tính thẩm mỹ, lại vừa mang ý nghĩa phong thủy trấn giữ và bảo vệ.

Mọi chi tiết trên cổng đều được lựa chọn cẩn trọng và tỉ mỉ, trên nền gỗ gõ pachy, tay nắm cửa lựa chọn họa tiết đặc biệt mạ vàng ấn tượng, tôn lên sự sang trọng và linh thiêng hơn.

*** Nếu như bạn cần tham khảo thêm nhiều mẫu cổng nhà thờ họ khác, đừng bỏ qua bài viết: 100+ mẫu cổng nhà thờ họ đẹp được nhiều người ưa chuộng

2. Kiến trúc hình thể bên ngoài nhà thờ họ, từ đường 5 gian 15x8m

Với kiến trúc nhà thờ họ 5 gian diện tích 120m2, công trình được thực hiện tại mảnh đất Đông Anh. Dự án được thực hiện bằng chất liệu gỗ gõ, trong đó, khung nhà được làm bằng gỗ gõ MKB, ngói được sử dụng là ngói mũi sò tráng men viglacera Hạ Long, nền gạch sử dụng đá xanh rêu.

Hoàn thiện nhà thờ họ 5 gian 15x8m tại Đông Anh > Nhà thờ họ 5 gian 15x8m tại Đông Anh

Vì diện tích có hạn nên phần sân có khá ít diện tích để làm sân vườn, bởi vậy gia chủ bổ sung bằng những chậu cây cảnh xung quanh. Bậc ngũ cấp đi lên giúp tôn lên vị thế của từ đường so với mặt đất, đây cũng là cách thể hiện sự tôn trọng với tiên tổ. Hơn nữa, về ý nghĩa phong thủy, bậc ngũ cấp chính là đại diện cho vòng tuần hoàn ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Hoàn thiện nhà thờ họ 5 gian 15x8m tại Đông Anh > Nhà thờ họ 5 gian 15x8m tại Đông Anh

Theo kiến trúc truyền thống dân gian, phần mái chính giữa chính là dòng chữ nho (đây là tên của dòng họ), 2 bên là 2 con kìm nóc giữ mái nhà. Hình ảnh kìm nóc là biểu tượng văn hóa dân gian, ngụ ý phòng tránh hỏa hoạn, bên cạnh đó làm vật trang trí cũng rất đẹp, lại ý nghĩa. 

Các chi tiết trên cột bảy, tàu mái , cột quân, cột cái,… được chú trọng đến yếu tố chạm khắc. Vì đều là chất lượng gỗ gõ đỏ pachy, gỗ gõ đỏ MKB nên thỏa sức để các nghệ nhân sáng tạo mới. Điểm chú ý đến là cửa nhà thờ họ được triện chữ vạn đặc trưng, ngụ ý là sự tài lộc, vạn thọ đến với mọi thành viên trong gia đình. 

Nếu như bạn quan tâm đến những mẫu tranh gỗ trang trí nhà thờ họ, hãy xem ngay bài viết: 101+ mẫu tranh gỗ trang trí nhà thờ họ

3. Nội thất bên trong nhà thờ họ 15x8m

Bên ngoài tao nhã, lãnh đạm, bên trong nội thất nhà thờ họ lại sống động và uy nghiêm. 

Hoàn thiện nhà thờ họ 5 gian 15x8m tại Đông Anh > Nhà thờ họ 5 gian 15x8m tại Đông Anh

Cách bài trí bên trong nội thất mang đậm phong cách cổ truyền thống với bàn thờ tứ linh uy nghiêm kết hợp với sập thờ ba bông khảm ốc, hai bên là trường kỷ và tủ chè cổ. Đường chạm khắc trên cột cái tỉ mỉ từng chi tiết với dòng câu đối chữ nho đối xứng trên cột.

Cửa võng tứ linh hóa được sử dụng cho không gian thờ bên trong nhà từ đường. Chúng cũng giống như cửa võng bình thường nhưng được chạm khắc tứ linh. Đây là đại diện cho 4 linh thú: Long, Ly, Quy, Phụng bảo vệ 4 phương Đông – Tây – Nam – Bắc. Hơn nữa, xét theo một khía cạnh khác, tứ linh cũng là hình ảnh đại diện cho 4 chòm sao,… chúng mang lại sự an lành, bảo vệ khỏi những tác động xấu. 

4. Đơn vị thiết kế nhà thờ họ uy tín, chuyên nghiệp

Thiết kế nhà thờ họ” luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Dù có thay đổi theo năm tháng, trải qua nghìn năm lịch sử, truyền thống ấy vẫn được các thế hệ con cháu bây giờ và mai sau tiếp nối, kế tụng. Đây là thể hiện nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Với tư cách là đơn vị kiến trúc, Vietnamarch mong muốn giữ gìn nền văn hóa ấy thông qua những dự án, sự thông thái nhanh nhạy của kiến trúc sư để thiết kế sao cho phù hợp nhất với thuần phong mỹ tục Việt Nam

Hãy để Vietnamarch giúp bạn và cùng bạn tạo nên công trình đẹp và chuẩn phong thủy nhất.  Chúng tôi với gần 20 năm kinh nghiệm, thực hiện các công trình nhà thờ họ 3 gian 2 mái, nhà thờ họ 4 mái 8 mái, hay các công trình nhà từ đường 2 tầng, chùa, lăng mộ,…

Hoàn thiện nhà thờ họ 5 gian 15x8m tại Đông Anh > Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp

Xem ngay: 100+ Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp

Ngoài lĩnh vực nhà thờ họ, chúng tôi còn thực hiện các dự án lớn thiết kế tòa nhà chung cư, thiết kế văn phòng, coworking space… Để được tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

  • Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
  • Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
  • Website: vietnamarch.com.vn
  • Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
20 đánh giá

Bình luận