Những điều cần biết về bàn thờ đám ma

Trương Huyền 82 0 8253

Sinh – lão – bệnh – tử là một quy luật tự nhiên của cuộc sống, khi một người nào đó mất thì họ sẽ được con cháu thờ cúng trên bàn thờ. Chính vì vậy, bàn thờ là một trong những sản phẩm nội thất dường như không thể thiếu đối với mỗi một gia đình người Việt. Khi một người mới mất thì người thân sẽ lập một bàn thờ đám ma gọi là bàn thờ vong. Trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu về bàn thờ đám ma, bàn thờ đám ma gồm những gì và cách cúng lễ trên bàn thờ trong và sau khi kết thúc đám ma người đã khuất nhé!

>>Xem ngay: Cách đặt bát hương trong nhà thờ họ chuẩn nhất

1. Bàn thờ đám ma là gì?

Bàn thờ đám ma là loại bàn thờ được lập riêng khi gia đình có người mới mất, không thờ chung với bàn thờ Gia tiên. Bàn thờ này gọi là bàn thờ vong, bàn thờ vong được đặt bên cạnh gia thờ gia tiên hoặc gian nhà ngang.

Những điều cần biết về bàn thờ đám ma > Bàn thờ đám ma còn gọi là bàn thờ vong được lập khi nhà có người mới mất

Bàn thờ đám ma còn gọi là bàn thờ vong được lập khi nhà có người mới mất (nguồn: internet)

2.  Bàn thờ đám ma gồm những gì?

Trên một bàn thờ đám ma, người ta thường bài trí khá sơ sài với những vật phẩm như bát hương, nhang, hương, ảnh hoặc bài vị của người mất, bình hoa, ba chung nước, đèn dầu hoặc đèn điện nhỏ bày đối xứng, có gia đinh còn bày 2 cây chuối nhỏ dựng 2 bên.

3. Cách cúng lễ trên bàn thờ đám ma

Trong lễ tang, đại diện gia chủ (thường là trưởng nam) sẽ đứng cạnh bàn thờ để châm hương và cảm ơn khách đến viếng. Sau khi mọi người phúng viếng xong sẽ tiến hành nhập quan và phát tang, sau đó di quan. Sau khi an táng xong, người thân trở về trước bàn thờ vong theo hướng dẫn của thầy cúng. Sau đó, gia chủ mời người thân, gia quyến dùng bữa cơm để cảm ơn. Tính từ khi an táng xong, hàng ngày, trước khi ăn cơm, người nhà sẽ thắp hương và đặt lên bàn thờ 3 món để mời người mất. Theo phong tục xưa của người Việt, bàn thờ vong để trong nhà để cúng đến 49 ngày (cũng có nơi cúng đến 100 ngày) sau đó mới không thờ riêng nữa mà rước lư hương lên bàn thờ Gia Tiên để thờ cúng.

Những điều cần biết về bàn thờ đám ma > Bàn thờ đám ma được lập trong đám ma người nhà mất

Bàn thờ đám ma được lập trong đám ma người nhà mất (nguồn: internet)

Trong lễ cúng cơm hằng ngày, gia trưởng cùng vợ hoặc con cháu từ 12 tuổi trở lên phụ trách, người cúng sẽ thắp hương vái 3 vái và cắm hương vào lư hương. Trên bàn thờ cúng, người ta thường bày các đồ lễ như trầu cau, rượu, thuốc lá, vàng mã, đèn, đĩa muối gạo, 3 chung trà, 3 chung rượu, 3 chung nước để tượng trưng cho Tam Tài (Thiên – Địa – Nhân). Thời xưa, khi cúng lễ phải có 9 ngọn đèn trong đó 2 ngọn đèn lớn đặt phía trước và 7 ngọn đèn nhỏ đặt ở hàng sau, ngoài ra còn có sớ để tâu trình mỗi lần cúng. Ngày nay, bàn thờ chỉ còn trưng bày cặp đèn lớn đối xứng bằng nến hoặc bóng đèn điện cắm trên cặp chân đèn bằng gỗ hoặc bằng đồng. Khi cúng lễ người mất, tùy gia đình có thể cúng mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay, ngoài mâm cơm cúng còn cúng 1 đĩa hoa quả lớn thay thế cho mâm ngũ quả.

Mỗi gia đình trong dòng họ đều có thể lập bàn thờ để thờ cúng riêng trong nhà mình không cứ là có gia đình hay chưa có gia đình. Trên bàn thờ Gia Tiên, ở chính giữa sẽ thờ “Cửu Huyền Thất Tổ”, theo hướng từ trong nhìn ra, bên trái thờ bên họ nội còn bên phải thờ bên họ ngoại.

Những điều cần biết về bàn thờ đám ma > Bàn thờ gia tiên thờ cúng những người đã mất trong gia đình

Bàn thờ gia tiên thờ cúng những người đã mất trong gia đình (nguồn: internet)

>>Xem ngay: Bộ sưu tập mẫu ban thờ cho căn hộ chung cư – Altar collection 2018-2019

4. Dịch vụ tư vấn thiết kế, cung cấp, lắp đặt ban thờ của Vietnamarch

– MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN: Vận chuyển, lắp đặt Miễn phí vận chuyển trong nội thành Hà Nội.

– BẢO HÀNH DÀI HẠN : 10 năm cho tất cả sản phẩm.

Liên hệ bán buôn: 0918.248.297 (Mr.Trường)

———————————–

Đến Vietnamarch, Bạn không chỉ mua được những mẫu bàn thờ đẹp chất lượng nhất mà còn được tư vấn toàn diện về không gian, giải quyết tất cả thắc mắc về bàn thờ như: hướng bàn thờ, vị trí đặt ban thờ, kích thước hợp phong thủy và hợp tâm nguyện…

Hoặc Liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH VIETNAMARCH – CHUYÊN GIA PHÒNG THỜ.

Văn phòng thiết kế và showroom: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.
Hotline: 0903.205.159 – 0915.191.212 (24/7)
Email: Vietnamarch.Ltd@gmail.com
Website: vietnamarch.com.vn

31 đánh giá

Bình luận