Bàn thờ ngũ tự là gì? Những điều cần biết về bàn thờ ngũ tự chuẩn phong thủy.

Chia sẻ

Bàn thờ ngũ tự được rất nhiều gia đình thờ cúng hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu hết về loại bàn thờ này. Trong bài viết này, Vietnamarch xin giới thiệu chi tiết về loại bàn thờ này cũng như ý nghĩa của việc thờ ngũ tự là gì? Văn cúng như thế nào?

1. Bàn thờ ngũ tự là gì?

Bàn thờ ngũ tự

Bàn thờ ngũ tự

Bàn thờ ngũ tự thực chất là bàn thờ gia thần, tức là thờ các vị thần trong nhà. Đây là một tín ngưỡng phổ biến trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Bản chất của thờ ngũ tự là thờ các vị thần và được gói gọn trong phạm vi gia đình. Mỗi một ngôi nhà thì đều có các vị thần trên mảnh đất đó để cai quản và xác lập ranh giới địa lý, không gian cư trú nhất định. Những vị thần này còn được gọi với cái tên là Ngũ phúc tự thần hay Ngũ tự gia thần. Nghĩa là trên một mảnh đất thường có 5 vị thần tại gia cai quản.

Vậy 5 vị thần ấy là những ai?

Theo sử sách dân gian ghi chép lại thì 5 vị gia thần bao gồm:

Táo thần : thần Bếp.

Tĩnh thần : thần Giếng

Môn thần : thần Cửa

Hộ thần : thần Nhà

Trung lưu thần : thần gian nhà giữa

Tuy nhiên, nhiều tài liệu lại chia ra thành các nhóm vị thần đó là:

  • Các vị thần cai quản việc làm ăn gồm: Táo thần (thần Bếp), Thổ công (thần Đất), Tiên Sư.
  • Các vị thần có nhiệm vụ giữ cổng là : Thần Môn Gia Hộ Úy.
  • Thần bảo vệ sức khỏe con người và súc vật: Nhân Súc Y Thần.

Trên những quan niệm trên thì có 2 vị thần trùng nhau, đó là thần Bếp và thần Đất. Các vị thần còn lại thì cần dựa vào xuất xứ tín ngưỡng của từng vùng để biết chính xác đó là ai.  

2. Vị trí sắp xếp bàn thờ ngũ tự

2.1. Thần Bếp

Vị trí sắp xếp bàn thờ ngũ tự

Vị trí sắp xếp bàn thờ ngũ tự

Trong ngũ tự gia thần thì thần bếp chính là Táo Quân, là vị Gia thần được xếp đầu tiên trên bàn thờ ngũ tự. Vì thế, trong văn cúng ngày 23 tháng Chạp thường có câu ‘’Ngài là vị chủ của Ngũ Tự Phúc Thần’’.

Bếp là nơi giữ gìn hơi ấm của căn nhà, là trung tâm của mọi hoạt động sống trong căn nhà đó. Bởi vậy, thần bếp luôn được mọi người tôn kính với mong muốn được thần che chở, phù họ cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

>>> Xem thêm: Những thiết kế có lẽ bạn chưa từng biết về bàn thờ ông táo

2.2. Thần Đất

Trên mỗi mảnh đất đều có một vị Thần Đất là người cai quản vùng đất đó, giúp trông giữ nhà cửa và bảo vệ mọi người chung sống hòa thuận với nhau. Do đó, rất nhiều nơi có tục lệ thờ thổ thần, người chủ đất khu gia cư và vườn tược mà con người đang sống.

Các vị thần còn lại sẽ dựa vào tín ngưỡng từng vùng mà có những vị trí nhất định trong đời sống tâm linh. Tất cả mọi gia thần đều có nhiệm vụ trông coi và cai quản mọi việc lớn bé của gia chủ. Vì thế, vào những ngày đặc biệt như rằm, mồng một, động thổ, đi thi… đều cầu cúng để xin các gia thần phù hộ cho gặp nhiều may mắn.

Những điều trên cho thấy bàn thờ ngũ tự có vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam.

3. Cách bài trí bàn thờ Ngũ tự và bàn thờ gia tiên cho hòa hợp.

Cách bài trí bàn thờ Ngũ tự và bàn thờ gia tiên cho hòa hợp.

Cách bài trí bàn thờ Ngũ tự và bàn thờ gia tiên cho hòa hợp.

Mối quan hệ giữa bàn thờ ngũ tự và bàn thờ gia tiên rấy đặc biệt. không phải ngẫu nhiên mà các cụ ngày xưa lại chọn các vị thần này để thờ cúng.

Việc sắp xếp bàn thờ ngũ tự cũng cần phải sắp xếp hợp lý. Với các vị gia thần thì họ có nhiệm vụ cai quản và quyết định họa, phúc cho các thành viên trong gia đình. Còn với các vị gia tiên, người sinh ra chính chủ nhà và con cháu họ nên được coi là nguồn cội và được tôn trọng nhất trong nhà.

Vì thế, để bài trí bàn thờ ngũ tự và bàn thờ gia tiên rất quan trọng. Lựa chọn chính gian giữa (có nơi còn gọi là gian bảy) để đặt bàn thờ gia tiên Đây cũng là nơi được coi là khang trang và sạch sẽ nhất trong ngôi nhà đó…

Bàn thờ ngũ tự thường được đặt ở bên trái của căn nhà. Khu vực này cũng chính là nơi trang trọng nhất.

4. Địa chỉ mua bàn thờ đẹp, uy tín nhất 

Vietnamarch là đơn vị cung cấp đồ nội thất thuộc TOP khu vực miền Bắc. Với đội ngũ tư vấn dày dặn kinh nghiệm, hứa hẹn mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất. Nếu còn chưa chọn được mẫu bàn thờ đẹp và hiện đại cho ngôi nhà của mình. Hãy đến và trải nghiệm những thiết kế nội thất của chúng tôi. Đảm bảo sẽ hài lòng.

Địa chỉ showroom: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

Xem thêm: mẫu bàn thờ đẹp Vietnamarch

ĐẾN VIETNAMARCH BẠN XỨNG ĐÁNG NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ HOÀN HẢO NHẤT

LUÔN LÀM VIỆC THEO QUY TRÌNH

Một quy trình làm việc khoa học là tiền đề cho sự thành công ...

Ở Vietnamarch, tất cả mọi thứ đều được tính toán khoa học và tuân thủ thực hiện nhằm tối ưu chất lượng, thời gian và giá thành ...ĐẾN VIETNAMARCH BẠN LUÔN NHẬN ĐƯỢC ƯU ĐÃI TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

CHÀO MỪNG BẠN TRỞ THÀNH KHÁCH HÀNG THỨ 2500 ...

Bạn đã xem và thích sản phẩm của Vietnamarch. Rất nhiều chính sách ưu đãi đang chờ bạn.

Xem thêm: chính sách ưu đãi khách hàng.

LIVESTREAM NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT

LIVESTREAM CÔNG TRÌNH ĐANG THI CÔNG