Những lưu ý khi bài trí bàn thờ truyền thống để rước tài lộc vào nhà.

Thu Minh 86 0 3741

Bàn thờ gia tiên, bàn thờ tài lộc luôn là điều thiêng liêng được người dân ta lưu truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, có rất nhiều người phạm phải những sai lầm nghiêm trọng khi bài trí bàn thờ truyền thống khiến cho tài lộc và may mắn không đến nhà mình, dưới đây chuyên gia phong thủy của Vietnamarch sẽ chỉ ra cho các bạn những lưu ý khi bài trí ban thờ gia tiên để rước tài lộc và may mắn vào nhà. 

>> Xem thêm: Thiết kế phòng thờ truyền thống đúng phong thủy

1. Lưu ý khi chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy.

Theo nguyên tắc bố trí các Tiết Minh, bàn thờ cũng tuân theo nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng” nghĩa là coi trọng vị trí đặt bàn thờ trước tiên, thứ đến là tìm hướng đẹp.

+ Trong ngôi nhà truyền thống nhà 3 gian của người Việt, bàn thờ truyền thống hay còn gọi là bàn thờ tổ tiên thường đặt tại gian chính, gian chính lại là chỗ tiếp khách nên nhiều người cho rằng hai không gian này là một, điều này theo phong thủy thì cũng không tốt lắm vì bàn thờ cần được đặt ở nơi yên tĩnh, tránh ồn ào quá mức, tuy nhiên nếu ban thờ làm cao hẳn, tránh động chạm nhiều thì cũng được. 

+ Đối với nhà chung cư, bàn thờ truyền thống vẫn phải đảm bảo sự thông thoáng, nhưng kín đáo và thống nhất về hình thức sao cho tương ứng với không gian căn hộ.

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ truyền thống để rước tài lộc vào nhà. > Những lưu ý khi bài trí bàn thờ truyền thống để rước tài lộc vào nhà.

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ truyền thống để rước tài lộc vào nhà.

+ Theo chuyên gia Phong Thủy thì vị trí hướng đặt bàn thờ đẹp nhất là thuộc các cung “Âm Quý Nhân” vị trí này là Đại Cát Khánh, luôn được âm linh phù trợ, để đo vị trí theo các cung này có một loại thước đo đó là thước lỗ ban. 
+ Thứ đến là vị trí “ Dương Quý Nhân” vị trí này gia chủ bình an, hòa thuận, hỷ khí đầy nhà, luôn gặp may mắn.
+ Ngoài ra, ta có thể đặt bàn thờ tại các cung tốt khác có thể chấp nhận được như: Diên Thọ, Tài Lộc, Tử tức. Các vị trí này có thể chế khắc được Hung, tăng phúc lộc cho gia chủ.

=> Với thiết kế ngôi nhà hiện nay có rất nhiều kiểu dáng, nhưng cho dù là nhà truyền thống hay hiện đại, bàn thờ gia tiên cũng luôn phải đảm bảo được đặt tại vị trí trên cao, thoáng đãng, không bị đè nén bởi bất kỳ thứ gì, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời. Để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên. Gia chủ nên cân nhắc vị trí đặt bàn thờ gia tiên ngay khi bắt đầu thiết kế xây nhà sao cho phù hợp.

2. Bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên.

Việc bài trí bàn thờ gia tiên tại mỗi nhà có sự khác nhau và thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh. Ba chén đựng nước sạch được bày trên chiếc đài nhỏ ở phía trước bát hương, hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã. Phía sau bát hương là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác.

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ truyền thống để rước tài lộc vào nhà. > Bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên.

 Bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên.

Các đồ thờ trên ban thờ nên được bái trí đủ bộ ngũ hành ( KIM – MỘC- THỦY- HỎA – THỔ ). Không nên bái trí thiên về một chất liệu làm mất đi tính cân bằng và hài hòa của phong thủy.

3. Lựa chọn mẫu bàn thờ truyền thống phù hợp.

Trong phòng thờ, hệ thống tủ thờ – bàn thờ phải có quy mô và hình thức tương xứng để tạo nên sự trang nghiêm phù hợp cho không gian phòng thờ. Kích thước tủ thờ không nên quá to gây cảm giác hoành tráng nhưng cũng không nên “lọt thỏm”, nhỏ bé trong phòng, và chuẩn nhất là việc đặt đóng tất các đồ nội thất phòng thờ: ban thờ, tủ thờ, án gian, bàn thờ treo, hoành phi, câu đối … phải chuẩn theo kích thước lỗ ban. 

>> Tìm hiểu thêm thước lỗ ban là gì và cách sử dụng thước lỗ ban tại đây: Thước lỗ ban

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ truyền thống để rước tài lộc vào nhà. > Lựa chọn mẫu bàn thờ truyền thống phù hợp chuẩn lỗ ban

Lựa chọn mẫu bàn thờ truyền thống phù hợp chuẩn Lỗ Ban

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ truyền thống để rước tài lộc vào nhà. > Lựa chọn mẫu bàn thờ truyền thống phù hợp chuẩn lỗ ban

Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn cho việc thờ cúng, cũng không nên đặt thấp thể hiện việc thiếu trang nghiêm cho ban thờ gia tiên.

II. Liên hệ đơn vị thiết kế, thi công nội thất phòng thờ chuyên nghiệp.

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn thiết kế nội thất chuyên nghiệp và sở hữu mẫu bàn thờ chất lượng cao. Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tổ tiên, nội thất đồ thờ cúng đẹp, phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy. Kích thước của ban thờ sẽ được thiết kế theo đúng Thước Lỗ Ban sau đó chuyển về xưởng đặt đóng nên khách hàng yên tâm về đồ nội thất cho phòng thờ của nhà mình sẽ được đảm bảo và chuẩn chất lượng cũng như yếu tố Phong thủy nhất.

Vietnamarch sẵn sàng tư vấn thiết kế cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

22 đánh giá

Bình luận