Phạm thước lỗ ban – cách xử lý lỗi khi sai phạm ?

Kts.NguyenTruong 50 0 13887

Trong nhiều năm tư vấn về kiến trúc nội thất. Tôi gặp rất nhiều khách hàng chọn kích thước thi công, sản xuất bị sai khác so với Thước Lỗ Ban. Vậy khi đã trót làm sai thì phải khắc phục như thế nào?. Nếu như đây là vấn đề Bạn đang vướng phải thì bài viết này sẽ mang lại một số gợi ý giúp các bạn khắc phục vấn đề.

1. Nguyên nhân chọn nhầm kích thước lỗ ban.

1.1. Không dùng thước lỗ ban khi cần.

Nhiều người khi xây nhà ở, nhà thờ họ, hay khi phải chọn kích thước cho một cấu kiện nào đó, họ hay xuề xòa, chọn đại, và không xem thước lỗ ban. Rồi đến khi vô tình nhận ra vấn đề hoặc khi cuộc sống gặp biến cố, không thuận lợi, trục trặc công danh sự nghiệp hoặc gia đình, sức khỏe. Khi đó họ thường bất an và suy diễn, tìm hiểu nguyên nhân. Họ nghe ngóng, rà soát lại những việc mình đã làm, những “nhân” mình đã gieo và tìm cách khắc phục. Đây là trường hợp rất phổ biến. Và trong rất nhiều nguyên nhân họ tìm ra, thường xuyên có các lỗi về phong thủy, về sử dụng sai kích thước lỗ ban. 

1.2. Dùng sai thước lỗ ban.

Dùng sai thước sẽ có 2 tình huống:

  • Dùng thước dị bản.

Nhiều gia chủ có tín ngưỡng, vẫn xem phong thủy, kích thước đồ đạc. Họ rất tỷ mỷ, cẩn thận lựa chọn từng cung số, vị tọa, hướng nhà… tuy nhiên do mua phải thước không chính xác (sai số nhiều) dẫn đến lựa chọn kích thước sai. Nhiều trường hợp chọn cung Đại Cát nhưng thực tế lại thành Vô Tự, Thiên Đức biến thành Tai Chí, Phúc Đức thành Thoát tài….vv..v… rất nhiều sai sót và rất dễ xảy ra…

  • Dùng lẫn lộn thước.

Có 3 loại thước chính là thước 38,8 thước 42,9 và thức 52,2 mỗi loại thước này dùng cho các trường hợp khác nhau. Rất nhiều người sử dụng lẫn lộn, thước này lại xem cho việc kia dẫn đến sai sót….

Nguyên nhân thước sai: Thước lỗ ban sai

Phạm thước lỗ ban – cách xử lý lỗi khi sai phạm ? > Tặng thước lỗ ban miễn phí

Tặng thước lỗ ban miễn phí

1.3. Tin tưởng nhà thầu, thầy phòng thủy.

Nhiều khi do tin tưởng nhà thầu, thầy phong thủy, chủ nhà phó mặc cho họ thiết kế, lựa chọn kích thước. Tuy nhiên thầy phong thủy nhiều khi vẫn bị sai sót, thường là do họ sử dụng sai thước lỗ ban để chọn kích thước. Vì không phải thầy nào cũng biết về những như dung sai, dị bản của thước lỗ ban…

2. Hậu quả khi vướng phải những sai phạm.

Đa phần khi phát hiện sai phạm. Tâm lý gia chủ bắt đầu nảy sinh bất an, lo lắng, suy nghĩ nhiều dẫn đến Tín Lực suy giảm. Khi Tín lực sủy giảm nó giống như hiệu ứng domino, kéo theo mọi thứ khác suy giảm theo, sự cố gắng, tấn lực không còn, họ mất dần nhiệt huyết trong việc họ đang làm. Niềm tin bất định khiến họ loay hoay, đánh mất mục tiêu, đang làm cái này lại làm sang cái khác, tâm lý của họ giống như người bệnh vái tứ phương, ai bảo gì cũng nghe. Cuối cùng là cuộc sống của họ gặp phải sự hỗn loạn. 

Quá trình chuyển đổi tâm này biểu hiện giống như người vướng tâm bệnh, họ luôn lo lắng, ủ dột, mất dần nghị lực, cuộc sống cứ thế dần đi xuống.

3. Những điều nên làm khi phát hiện sai phạm về sử dụng thước lỗ ban.

Khi phát hiện sai sót, các việc cần làm là.

3.1. Giữ sự bình tâm.

Vấn đề nào cũng có cách khắc phục, miễn là bạn giữ được cái đầu lạnh, suy nghĩ thấu đáo để hành động.

Người có tâm tĩnh lặng, bình thản trước sóng gió, thương là những người thành công, là chỗ dựa cho mọi người xung quanh. Giữ được sự tĩnh tâm sẽ giúp cho suy nghĩ được thấu đáo. Không bị hành động theo cảm xúc. Người có tâm tĩnh sẽ chinh phục được mọi sự hỗn loạn trong cuộc sống.

3.2. Đánh giá sai phạm.

Thường sai phạm sẽ có nhiều cấp độ: Sai phạm lớn, sai phạm vừa, sai phạm nhỏ, hậu quả để lại cũng đa dạng, có hữu hình, có vô hình, Có sai phạm khắc phục rất tốn kém, thậm chí không thể khắc phục, có những sai phạm chỉ cần làm một số động tác nhỏ là có thể hóa giải, cũng có những sai phạm vi tế, không để lại hậu quả. Tuy nhiên các sai phạm thường sẽ là lý do đầu tiên được nghĩ đến khi cuộc sống của chủ nhà gặp trục trặc. 

Tốt nhất những sai phạm nên được khắc phục xử lý triệt để một khi đã phát hiện ra.

4. Cách khắc phục khi sai phạm thước lỗ ban.

4.1. Chọn thước lỗ ban chuẩn.

Khi gặp lỗi trong Lỗ Ban, việc đầu tiên là phải chọn cho mình một cây thước chuẩn (Tránh mua phải thước dung sai dị bản) để kiểm tra lại các thông số, đánh giá sai phạm, khoảng sai phạm để có hướng khắc phục.

Để chọn được thước chuẩn, bạn xem bài viết: Thước lỗ ban sai để hiểu nguyên nhân sai, nhận biết các dấu hiện đúng sai để chọn mua thước lỗ ban chuẩn

4.2. Cách khắc phục.

Thường khi sai phạm sẽ có 2 cách cơ bản là đục bớt, hoặc bổ sung thêm để điều chỉnh kích thước về cung đẹp.

Trường hợp đục bớt: thường sẽ chạm đến thiết kế, kết cấu của vật thể: VD đục bớt tường nhà để nới rộng không gian, kích thước thông thủy. Đục bớt lớp ngoài để thu hẹp vật thể đối với các khối dương.

Phương án này có nhiều nhược điểm là: Tốn kém chi phí, ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của vật thể, VD: Ngôi nhà, bàn ghế tủ bếp… Một số trường hợp không thể đục bớt được như: ban thờ, tiểu quách…vv.v…

Phương án đắp thêm: Bổ sung thêm nẹp, bổ sung cấu kiện (các khối dương) gắn trực tiếp nên các cấu kiện nhằm tăng giảm kích thước cho phù hợp. Tùy theo thẩm mỹ của gia chủ, và theo từng trường hợp cụ thể để có phương án khắc phục cho phù hợp. Cách này thường kết hợp cả yếu tố trang trí và yếu tố phong thủy, giúp không gian tổng thể có được sự hài hòa.

– Với các khoảng thông thủy: Đo theo kích thước lọt sáng (hình hộp nội tiếp khoảng không gian) bằng thước 52.

– Với các khối dương: Đo theo kích thước phủ bì – Hình hộp ngoại tiếp đồ vật bằng thước 43.

– Với phần âm: Tiểu, quách, mồ mả, ban thờ…v.v… dùng thước 39 chung cho cả khối dương và thông thủy.

Ưu điểm của cách này là: Nhanh, ít tốn kém, đơn giản.

Nhược điểm: Tùy theo từng trường hợp mà có rất nhiều cách để  xử lý, việc bổ sung thêm cấu kiện sẽ làm thay đổi thiết kế nguyên bản. Tuy nhiên với những người khéo léo, thẩm mỹ tốt, hoàn toàn có thể khắc phục một cách dễ dàng.

Phạm thước lỗ ban – cách xử lý lỗi khi sai phạm ? > Tặng thước lỗ ban miễn phí

Tặng thước lỗ ban miễn phí

Trên đây, Kiến trúc sư Vietnamarch đã tư vấn cho độc giả cách khắc phục, hóa giải khi phạm thước lỗ ban. Lời khuyên của Phật là: Hiểu quy luật cuộc sống, giữ Tâm trung đạo, tĩnh lặng để bình thản suy xét mọi thứ thuận tự nhiên. Hành động có chánh kiến (lợi người, lợi mình, lợi chúng sinh). Đấy chính là thước đo giá trị lớn nhất, bao trùm nhân sinh, vũ trụ.

KTS. Trường Nguyễn – Vietnamarch.

36 đánh giá

Bình luận