Phân biệt các loại thước lỗ ban – Nguồn gốc và dị bản

Thước lỗ ban, thước phong thủy (Feng Shui Ruler Luban –  魯班尺) rất phổ biến trong đời sống văn hóa Đông phương. Tại Việt nam có rất nhiều dị bản, do sự sai khác trong quá trình du nhập và chuyển thể từ thước Trung Quốc về Việt Nam, Dữ liệu không nhất quán và cả sự cẩu thả trong quá trình sản xuất, dẫn đến rất nhiều dị bản. Người sử dụng không biết dùng thước nào cho chính xác. Vậy đâu mới là cội nguồn?. Trong nội dung bào viết này, KTS Vietnamarch sẽ phân tích, tổng hợp một số yếu tố cốt lõi để độc giả có cái nhìn toàn diện hợn trước khi quyết định lựa chọn thước để sử dụng.

Xem thêm: Tra cứu thước lỗ ban chuẩn nhất

1.Nguồn gốc của thước lỗ ban.

Đầu tiên chúng ta cần làm rõ về nguồn gốc của thước lỗ ban. Lỗ Ban (hoặc) được xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng người sáng chế ra thước lỗ ban còn lưu truyền đến bây giờ. Có vài thuyết về lai lịch của ông. Lỗ Ban là thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) thời Xuân Thu (770-476 TCN), tên ông là Ban, họ là Công Thâu (cũng đọc Công Du). Lỗ Ban nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”. Tượng thờ Lỗ Ban ở Đài Loan, chân tượng có khắc chữ Xảo thánh Tiên sư , tức là Lỗ Ban Công. Như vậy thước lỗ ban có nguồn gốc từ Trung Hoa.

2.Phân biệt các loại thước lỗ ban.

Có 3 loại thước lỗ ban chủ yếu là:

· Thước lỗ ban 52,2 (52) cm: Để đo khối rỗng (đo lọt lòng), các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa đi, cửa sổ…
· Thước lỗ ban 42,9 cm: Để đo khối đặc (đo phủ bì), các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc…v…v… dùng nhiều trong thiết kế nội thất nhà ở, ở, thiết kế nội thất văn phòng
· Thước lỗ ban 38,8 (39) cm: Để đo kích thước âm trạch: Mồ mả, tiểu, quách,…v…v.. Đặc biệt rất quan trọng trong việc đo đạc kích thước bàn thờ

Xin lưu ý rằng: Với một sự bất cẩn nhỏ nào đó cũng có thể gây nên sự đổ vỡ của cả một cơ nghiệp cho dù đó là sự vô tình. Chính vì vậy để sử dụng tốt “Thước Lỗ Ban” cần phải nghiên cứu nó một cách nghiêm túc và đòi hỏi một sự áp dụng chính xác.

Thước 42,9 và thước 38,8 hiện được in sẵn trên thước cuộn hay bán ở các cửa hàng, Thước 52 rất ít thấy, chủ yếu tìm tài liệu trong sách vở, qua Kiến Trúc Sư, Chuyên gia phong thủy…

2.1. Thước lỗ ban của người Trung Quốc – Đài Loan

Thước lỗ ban được du nhập về Việt nam ban đầu được in toàn bộ bằng chữ Trung Quốc. Khi về Việt Nam, đa số dân mình không hiểu tiếng và cũng không hiểu rõ ứng dụng của các thước nên cứ “Đen bỏ, đỏ dùng” hoặc “Hai đen thì bỏ, hai đỏ thì dùng” và cũng không hiểu ý nghĩa các cung số trên thước, khi đó các thước 52,2 hay 42,9 hoặc 38,8 đều được gọi nôm na là thước 52, thước 43 hay thước 39. Trải qua thời gian, nhiều thế hệ, mọi người dần quên mất con số 52,2 hay 38,8 cộng với quá trình chuyển thể ngôn ngữ, thiết kế cẩu thả, tào phào cũng làm sai khác, biến đổi tính chất của thước. Vì vậy giữa thước của Việt nam và thước của Trung Quốc, Đài Loan bạn để ý sẽ có nhiều sai khác.

Thước lỗ ban của người Trung Quốc - Đài Loan

Thước lỗ ban của người Trung Quốc – Đài Loan

Trên thước của Trung Quốc, hoặc trên các diễn đàn phong thủy Trung Quốc người ra vẫn sử dụng thước 38,8mm – 42,9mm và 52,2mm

Thước lỗ ban được bán phổ biến tại các diễn đàn phong thủy Trung Quốc

Thước lỗ ban được bán phổ biến tại các diễn đàn phong thủy Trung Quốc

Thước 38,8mm – 42,9mm và 52,2mm tìm thấy phổ biến tại các cửa hàng, trang mạng của Trung Quốc – Đài Loan.

2.2. Thước lỗ ban dị bản, sai khác.

Thước lỗ ban phổ biến tại thị trường Việt Nam

Thước lỗ ban phổ biến tại thị trường Việt Nam

Tuy nhiên khi đưa về Việt Nam và chuyển thể sang tiếng Việt lại có sự sai khác, Viêc này “làm khó” người sử dụng, không biết đâu mà tin.

Lựa chọn thước lỗ ban chuẩn nhất.

Lựa chọn thước lỗ ban chuẩn nhất.

Quan sát kỹ độc giả sẽ thấy, thước lỗ ban 38,9 (Ta hay gọi là thước 39) phổ biến tại thị trường Viêt nam và của Trung Quốc có sự khác biệt 2mm cho 1 thước. Ứng dụng trong phạm vi nhỏ, có thể sai khác sẽ không rõ ràng. Tuy nhiên ứng dụng trong phạm vi lớn sẽ là sự khác biệt hoàn toàn về kết quả. Việc này không chỉ xảy ra với thước 38,8 mà còn cả thước 52,2cm.

Ngoài ra trong quá trình chuyển thể, tự sản xuất còn rất nhiều sai khác như:

Rất nhiều sai khác trong quá trình chuyển thể và sản xuất cẩu thả

Rất nhiều sai khác trong quá trình chuyển thể và sản xuất cẩu thả.

Việc chọn thước nào hiện có nhiều quan điểm khác nhau, Mỗi người đều muốn bảo vệ quan điểm của mình đều với mong muốn mang kiến thức và điều tốt hơn cho cuộc sống. Mỗi lập luận đều có những cơ sở nhất định. Độc giả cũng dễ bị thuyết phục trong vai trò là khách hàng khi gặp gỡ chuyên gia tư vấn. Vì vậy lời khuyên của Vietnamarch là độc giả sự tỉnh táo và thông thái, không nên xuề xòa, tiện thể… Bởi một sự bất cẩn nhỏ nào đó cũng có thể gây nên sự đổ vỡ của cả một cơ nghiệp cho dù đó là sự vô tình.

Cuối cùng xin trích dẫn lại:

Biết rằng kiến thức là vô hạn mà sức người thì ít, vậy nên nếu ai đó đọc được bài viết này mà có tài liệu nói rõ về thước 52cm cũng như 52,2cm hay các Thước Lỗ Ban khác xin vui lòng liên hệ để tác giả xin phép được sao chép tài liệu, thảo luận và học hỏi.

Người xưa có câu: “TÂM CÒN CHƯA THIỆN, PHONG THỦY VÔ ÍCH.”

Rất mong bài viết này cũng như những chia sẻ hiểu biết của chúng tôi về Thước Lỗ Ban sẽ giúp bạn sử dụng Thước Lỗ Ban cũng như Phong Thủy một cách có ích. 

Phòng tư vấn Vietnamarch

ĐẾN VIETNAMARCH BẠN XỨNG ĐÁNG NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ HOÀN HẢO NHẤT

LUÔN LÀM VIỆC THEO QUY TRÌNH

Một quy trình làm việc khoa học là tiền đề cho sự thành công ...

Ở Vietnamarch, tất cả mọi thứ đều được tính toán khoa học và tuân thủ thực hiện nhằm tối ưu chất lượng, thời gian và giá thành ...ĐẾN VIETNAMARCH BẠN LUÔN NHẬN ĐƯỢC ƯU ĐÃI TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

CHÀO MỪNG BẠN TRỞ THÀNH KHÁCH HÀNG THỨ 2500 ...

Bạn đã xem và thích sản phẩm của Vietnamarch. Rất nhiều chính sách ưu đãi đang chờ bạn.

Xem thêm: chính sách ưu đãi khách hàng.

LIVESTREAM NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT

LIVESTREAM CÔNG TRÌNH ĐANG THI CÔNG