Phòng thờ đặt cạnh cầu thang – Có nên hay không?

Thu Minh 97 0 32440

Phòng thờ là nơi được cho là tôn nghiêm, linh thiêng và quan trọng nhất trong các hạng mục của một ngôi nhà. Trong đời sống và quan niệm tâm linh, phòng thờ càng thể hiện rõ tầm quan trọng bởi được quan niệm rằng là nơi quyết định đến vận khí của gia chủ. Vậy phòng thờ mà đặt cạnh cầu thang thì có nên hay không?

>>> Tổng hợp 100 mẫu phòng thờ truyền thống chuẩn phong thủy

1. Thực tế phòng thờ hiện nay

Thông thường, phòng thờ sẽ được thiết kế một phần riêng biệt trong tổng diện tích của căn nhà. Ở nông thôn, phòng thờ thường được làm tại một gian giữa, thiết kế lùi ra sau và được định vị riêng, không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động khác. Ở thành phố, mọi người thường sẽ dành riêng ra 1 tầng nhà (thường là tầng trên cùng) để làm không gian riêng cho phòng thờ.

Phòng thờ đặt cạnh cầu thang – Có nên hay không? > Phòng thờ đặt cạnh cầu thang có nên hay không?

Tuy nhiên, thực tế cuộc sống thì không phải gia đình nào cũng có điều kiện về diện tích căn nhà để có thể đưa phòng thờ riêng biệt như vậy, nhất là những căn nhà ở thành phố, có diện tích không nhiều. Chính vì thế, những gia đình này thường sẽ chọn vị trí phù hợp nhất có thể để đặt phòng thờ, ban thờ và việc phòng thờ nằm ngay cạnh, bên trên hoặc bên dưới cầu thang cũng không phải là hiếm gặp.

Vậy nên mọi người thường có chung thắc mắc là, dưới góc độ của phong thủy, các khái niệm về tâm linh thì phòng thờ đặt cạnh cầu thang như thế có nên hay không? Có lợi hay hại?

2. Phòng thờ đặt cạnh cầu thang có nên hay không?

Trước hết chúng ta cần xem đến quy tắc đặt bàn thờ mà người Việt xưa nay vẫn quan niệm: Khi đặt bàn thờ nên đặt quay ra cửa chính, đặt cùng hướng với hướng nhà. Ngoài ra, nên đặt bàn thờ thần Phật ở hướng chính hoặc quay bên trái hoặc phải. Đối với bàn thờ gia tiên nên đặt ở vị trí tầng 1 để tiện bề chăm sóc hương khói và lưu ý vị trí đắc địa nhất nên đặt ở gian chính của ngôi nhà. Bên cạnh đó kích thước bàn thờ nên dựa theo lỗ ban để mang lại tài lộc, thịnh vượng.

Phòng thờ đặt cạnh cầu thang – Có nên hay không? > Phòng thờ đặt cạnh cầu thang có hợp phong thủy hay không

Phòng thờ nên được đặt tại nơi riêng tư nhất có thể, tránh những nơi ồn ào như phòng khách, phòng ăn, hoặc các bậc cầu thang lên xuống. Tuy nhiên, nếu diện tích không cho phép thì việc đặt phòng thờ cạnh cầu thang cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, vẫn có những điều cần chú ý cho vấn đề này.

3. Những chú ý khi đặt phòng thờ cạnh cầu thang

Dù là bàn thờ đứng hay bàn thờ treo, bàn thờ truyền thống hay hiện đại thì khi đặt phòng thờ cạnh cầu thang phải tuân thủ 05 điều bắt buộc phải biết dưới đây để tránh gặp phải điều xui xẻo, đại kị:

 • Thứ nhất: Cầu thang tuyệt đối không được nghiêng và gập ghềnh
 • Thứ hai: Lưu ý trụ và tay nắm cầu thang không được quá nhỏ
 • Thứ ba: Ánh sáng tại khu vực cầu thang phải đủ, không được quá tối tăm. 
 • Thứ tư: Tuân thủ theo số bậc cầu thang
 • Thứ năm: khu vực cầu thang nên có lối đi đối diện cửa ra vào (được hiểu là cầu thang và cửa ra vào thẳng hàng).

Phòng thờ đặt cạnh cầu thang – Có nên hay không? > Những lưu ý khi đặt bàn thờ cạnh cầu thang

Vị trí cầu thang là nơi khí lực tụ lại và vận động. Bởi vậy, nên tránh đè lên trên cửa giường ngủ, hoặc bên dưới là bếp. Theo phong thủy, điều đại kỵ là để cầu thang ở giữa nhà vì như thế sẽ gây nên nhiều tai họa cho chủ nhà. Nên đặt đặt cầu thang ở góc riêng là hợp lý nhất.

Theo quan niệm xưa thì cầu thang được xem là hợp cách khi nó được dựa vào vách trái (hay còn gọi là vách Thanh Long) của ngôi nhà. Yêu cầu đối với vách này phải đủ sáng để tạo khí lực. Theo quan niệm của người xưa, hình dáng cầu thang tốt nhất khi chúng được uốn lượn hình long bàng (được gọi là rồng cuộn).

Nhìn từ bên trái ngôi nhà, cầu thang có thể được bẻ hình chữ L để đi lên trên. Trong trường hợp nhà nhiều tầng, thì trật tự bố trí và vị trí cầu thang của mỗi tầng không được thay đổi, phải tuân thủ một thể thống nhất từ tầng 1 đến xuyên suốt các tầng còn lại.

Tổng thể không gian ngôi nhà sẽ hài hòa nếu vị trí cầu thang tạo được nét cân xứng với không gian ngôi nhà. Đặc biệt, để khí lực được đủ đầy, chiều rộng của cầu thang thường có kích cỡ trung bình là 90 cm. Số lượng của bậc thang cũng được tăng giảm tùy theo không gian của từng nhà. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo, tuân thủ theo số bậc theo quan niệm cổ truyền: sinh, lão, bệnh, tử. Theo quan niệm thì số bậc thang phải chia hết cho 4 và phải cộng thêm 1 hoặc 2. (Ví dụ điển hình: cầu thang thường sẽ gồm 17, 18 bậc hoặc có thể là 21, 22 bậc).

>>> Xem thêm: Tổng hợp tất tần tật những kinh nghiệm quý báu khi chọn vách ngăn phòng thờ

4. Một số quy tắc nhất định khi bố trí phòng thờ

Phòng thờ đặt cạnh cầu thang – Có nên hay không? > Bố trí không gian phòng thờ tại vị trí cầu thang

Cho dù phòng thờ của gia đình bạn được đặt ở đâu, tại phòng riêng, tầng riêng hay chung phòng hoặc ngay cạnh cầu thang, thì khi bố trí ban thờ bạn cũng cần thực hiện một số nguyên tắc đại kị nhất định. Để tránh những điều không tốt và đem lại vận khí tài lộc cho gia đình, bạn cần biết những điều dưới đây:

 • Bài vị đặt trên bàn thờ không được sát tường
 • Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện
 • Bên phía tay trái bàn thờ không được bừa bộn
 • Phía dưới bàn thờ không được để đồ
 • Bàn thờ không được gần phòng vệ sinh và bếp
 • Bàn thờ không được xung với cửa
 • Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng cửa nhà
 • Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang

Như vậy, bàn thờ đặt tại vị trí cầu thang là hoàn toàn có thể nhưng hãy nhớ nắm được rõ quy trình và vị trí đặt bàn thờ sao cho đúng, tránh phạm phải những điều đại kị không nên có. Người Việt ta có câu: “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành” bởi thế gia chủ hãy lưu ý và đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhất.

>>>> Tham khảo: TOP những mẫu đèn phòng thờ đẹp nhất!

Hy vọng sau khi đọc bài viết, độc giả có thêm kiến thức để chọn lựa cho mình một mẫu ban thờ thật ưng ý, lựa chọn cho mình vị trí đặt và hướng ban thờ chuẩn theo phong thủy giúp cuộc sống ngày càng Thịnh Vượng.

Nếu gia chủ chưa tìm được mẫu bàn thờ ưng ý hãy nhắn tin cho Vietnamarch, chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình và tận tâm những mẫu bàn thờ chuẩn phong thủy nhất.

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

15 đánh giá

Bình luận