Tiết Thanh minh – tảo mộ online năm 2023!

Phạm Thoa 51 0 6626

Thanh Minh trong tiết tháng 3

Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh

Gần xa nô nức yến oanh

Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân

Dập dìu tài tử giai nhân

Ngựa xe như nước áo quần như nêm”

Câu ca trong Truyện Kiều của Nguyễn Du vẫn vang vẳng bên tai vào mỗi dịp tháng 3 đến, khiến mọi người nô nức để chào đón tết thanh minh. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngày Tết Thanh Minh 2023 ngay dưới đây nhé !

1. Tết Thanh minh hay còn gọi là Tiết Thanh Minh năm 2023 vào ngày nào dương lịch?

Trong năm 2023, theo cách tính từ thời xa xưa thì tiết thanh minh là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 4 hay 5 tháng 4 khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21 tháng 4 dương lịch. Trong những ngày này , con cháu đi tảo mộ, thắp hương đặt hoa  cho ông bài tổ tiên.

Tại các khu nghĩa địa đều trở nên nhộn nhịp bởi từng dòng người mang hương vào cúng viếng. Người già thắp hương tưởng niệm, trẻ em cũng được đến đây để khắc ghi dần phần mộ của cha ông , nối dõi truyền thống tốt đời đẹp đạo.

Năm 2023, Tiết Thanh Minh rơi vào đúng ngày thứ ba mùng 5/4/2023 (tức là ngày 5/3 âm lịch).

Tiết Thanh minh – tảo mộ online năm 2023! > Tết Thanh minh hay còn gọi là Tiết Thanh Minh năm 2020 rơi vào ngày nào?

2. Tết thanh minh 2023 nên làm gì?

Với những người dân ở làng quê, có thể đơn giản lên mộ phần dọn dẹp thắp hương, đi với số lượng ít người và lễ tảo mộ diễn ra nhanh chóng hơn những năm trước để đảm bảo an toàn cho mọi người mà vẫn thể hiện được tấm lòng thơm thảo của con cháu đối với ông bà cha mẹ đã khuất.

Tiết Thanh minh – tảo mộ online năm 2023! > Tết thanh minh 2020 nên làm gì?

Lên mộ phần dọn dẹp thắp hương, đi với số lượng ít người

Tuy nhiên thực hiện lời kêu gọi của nhà nước thì phần lớn đều thực hiện nghi thức cúng lễ đơn giản theo hai hình thức

2.1. Cúng tết thanh minh tại nhà:

   Gia chủ bày biện lễ cúng đơn giản trên bàn thờ , sau đó  khấn bài văn khấn mời các cụ ông bà tổ tiên thành tâm chứng giám cho lòng thành của gia chủ.

Tiết Thanh minh – tảo mộ online năm 2023! > Cúng tết thanh minh tại nhà

Cúng tết thanh minh tại nhà

Có thể chọn những món thắp hương đơn giản thành tâm là được.

Tiết Thanh minh – tảo mộ online năm 2023! > Cúng tết thanh minh tại nhà

Món thắp hương đơn giản thành tâm

2.2. Cúng tảo mộ qua màn hình online

Như đã nói ở trên thì dịch vụ tảo mộ online- cúng tết thanh minh online đang nở rộ trong thời Covid-19 này. Gia chủ chỉ cần gọi điện tới hotline của dịch vụ sẽ có người của nghĩa trang đến mang đầy đủ đồ thờ cúng và họ sẽ làm lễ thắp hương thay thế cho gia chủ được toàn tâm toàn ý .

Tiết Thanh minh – tảo mộ online năm 2023! > Cúng tảo mộ qua màn hình online

Cúng tảo mộ qua màn hình online

Vì điều kiện bây giờ không thể tới trực tiếp được nên mọi việc sẽ được dịch vụ này lo chu toàn , ghi lại video hình ảnh gửi cho gia chủ yên tâm. Thiết nghĩ đây cũng là một trong những phương án tối ưu vừa đáp ứng đươc nguyện vọng của mọi người mọi nhà vừa góp phần giúp nhà nước đẩy mạnh công cuộc chống dịch bệnh thành công.

Tuy nhiên dù theo hình thức nào thì gia chủ vẫn nên thực hiện nghi lễ đơn giản tại gia. Chính vì thế một bài văn khấn tại nhà dành cho gia chủ trong dịp này là cần thiết.

3. Văn khấn Tết thanh minh tại nhà

Mọi năm, chỉ có những người thực sự ở xa, hoặc không có điều kiện mới phải bắt buộc làm lễ Tết thanh minh tại nhà và sử dụng văn khấn tại nhà mà thôi. CÒn phần lớn đều khấn tại nghĩa trang , nghĩa địa trực tiếp trên phần mộ của gia tiên nhà mình.

Tuy nhiên năm nay, dù theo phương án thực hiện tiết thanh minh online hay tại nhà thì các gia đình vẫn thành tâm bày mâm cúng nhỏ trên bàn thờ gia tiên và thực hiện bài văn khấn tết thanh minh tại nhà để an tâm mọi đường .

Do vậy bài văn khấn này được tìm kiếm khá nhiều trên mạng, chúng tôi cũng xin gửi tới bạn đọc bài văn khấn tiết thanh minh đầy đủ nhất tại nhà

Gia chủ sửa sang quần áo nghiêm túc, đứng trước hương án, thắp hương, đốt đèn, sau đó khấn:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồn xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Sau khi đọc xong bài vấn, gia chủ vái ba vái, chờ tuần hương sau đó hóa vàng, hạ mâm lễ để thụ lộc.

Văn khấn là mối liên kết , là lời mời trân trọng, là nguyện vọng sâu xa của gia chủ đối với các bậc trên , do vậy không thể thiếu khi thắp hương , bày mâm cúng trong  các  dịp lễ Tết hoặc thờ cúng vào ngày rằm hay mùng 1 mỗi tháng.

>>Tham khảo thêm các bài văn khấn chi tiết tại ĐÂY

Nguồn ảnh:st

27 đánh giá

Bình luận