Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đầy đủ và chuẩn nhất!

Thu Minh 64 0 18886

Thiết kế nhà hàng, hội trường tiệc cưới không chỉ yêu cầu cao về thẩm mỹ, công năng mà còn phải đạt những tiêu chuẩn riêng về nội thất, cách trang trí và cả các tiêu chuẩn dịch vụ. Để tạo nên một không gian hội trường tiệc cưới hoàn mỹ, sang trọng, hiện đại, chủ đầu tư cũng như đơn vị thiết kế cần nắm rõ những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng dưới đây.

1. Vị trí, kiến trúc

Vị trí của nhà hàng phải thuận tiện trong việc đi lại, dễ dàng tìm kiếm, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận, đặc biệt là cần có khu vực để xe. Kiến trúc của nhà hàng phải phù hợp với mục đích kinh doanh, đảm bảo sự an toàn cho khách hàng. Bên cạnh đó, các bộ phận, khu vực trong nhà hàng như: khu ăn uống, bếp ăn, quầy thu ngân phải được bố trí một cách hợp lý và đảm bảo sự an toàn, vệ sinh, thẩm mỹ. Khu vực nội ngoại thất phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và thuận tiện.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đầy đủ và chuẩn nhất! > Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đầy đủ và chuẩn nhất!

2. Tiêu chuẩn thiết kế sảnh tiếp đón

Đối với trung tâm hội nghị tiệc cưới, nhà hàng khu vực sảnh đón dù chỉ chiếm một diện tích nhỏ trong tổng thể thiết kế nội thất nhà hàng nhưng chúng lại có vị trí cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cũng như thu hút khách hàng. Khu vực này cần thiết kế lối đi rộng rãi, thể hiện được nét đặc trưng riêng cũng như mang dấu ấn của thương hiệu. 

***Xem thêm: 20+ Mẫu thiết kế nhà hàng tiệc cưới sang trọng cao cấp nhất mọi thời đại

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đầy đủ và chuẩn nhất! > Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới

3. TCVN thiết kế nhà hàng tiệc cưới về nội thất, trang bị

Nếu như kiến trúc tạo nên khung thì nội thất chính là tấm áo khoác mang đến vẻ đẹp của không gian kiến trúc nhà hàng tiệc cưới. Bởi thế, lựa chọn mẫu thiết kế thể hiện nét cá tính riêng, kết hợp trang trí nội thất linh hoạt tạo nên không gian sang – hiện đại – lãng mạn là điều cực kỳ quan trọng. 

Cần chú ý trong việc sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng, hoa, màu sắc để tạo sự ấn tượng và thẩm mỹ cho công trình. Trong đó, các thiết bị của hội trường tiệc cưới phải đầy đủ, đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó, hệ thống thông gió cần lắp đặt đầy đủ, hệ thống nước đảm bảo và dùng cả trong trường phòng ngừa hỏa hoạn. Ngoài ra, tại một số khu vực theo quy định cần có phương tiện thông tin liên lạc, đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng như khu vực thoát hiểm. Chú ý trong việc lắp đặt biển chỉ dẫn đầy đủ. 

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đầy đủ và chuẩn nhất! > Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đầy đủ và chuẩn nhất!

4. Tiêu chuẩn về âm thanh, ánh sáng, màu sắc

Hệ thống âm thanh, ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng cần đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế. Cần có sự hài hòa đảm bảo một đám cưới chuyên nghiệp. Chuẩn bị thiết kế đầy đủ cho chất lượng âm thanh thật tốt, tránh sự gián đoạn của tiệc cưới. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới cần có sự riêng tư, kín đáo, không bị gián đoạn bởi những tạp âm bên ngoài. Do đó, hệ thống cách âm là điều cực kì quan trọng. Ngoài ra, hệ thống điều hòa làm mát cần đảm bảo để tạo sự thoải mái trong suốt buổi tiệc.

Về màu sắc, phối hợp hài hòa nhịp nhàng theo ý tưởng thiết kế chủ đầu tư đề ra. Trong đó, một số gam màu cơ bản được sử dụng nhiều nhất như:

 • Màu trắng: đây là gam màu được lựa chọn nhiều nhất cho các không gian hội trường tiệc cưới hiện nay. Sắc màu dịu dàng và tinh khôi này được đánh giá cao về độ sang trọng, thể hiện cho tình yêu trong trắng, thuần khiết của lứa đôi.
 • Những gam màu: hồng, đỏ, tím,… cũng là gam màu được lựa chọn nhiều nhưng những gam màu sắc này thông thường được dùng nhiều nhất là để trang trí, tạo điểm nhấn. 

Đối với ánh sáng phải đảm bảo cung cấp đầy đủ điều kiện chiếu sáng cho mọi ngóc ngách trong không gian. Chú trọng tạo điểm nhấn cho khu vực sân khấu tiệc cưới. Trong đèn chùm, đèn màu luôn là sự góp mặt không thể thiếu.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đầy đủ và chuẩn nhất! > Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đầy đủ và chuẩn nhất!

5. Nội thất trung tâm tiệc cưới

Nội thất trung tâm tiệc cưới cần chú ý đến 3 không gian: không gian bên ngoài sảnh tiệc, khu vực bàn ghế ăn và sân khấu tiệc cưới:

 • Không gian ngoài sảnh tiệc: khu vực này chủ yếu là decor trang trí cổng tiệc cưới và phông chụp hình. Tùy vào từng đám cưới sẽ có concept thiết kế, trang trí khác nhau cho phù hợp với nhu cầu, mục đích của khách hàng.
 • Bàn ghế ăn: Hiện nay, mẫu bàn ghế được sử dụng phổ biến nhất là bàn tròn 6 – 10 ghế và bàn chữ nhật dài. 
 • Sân khấu: đảm bảo sự sang trọng, linh thiêng, lãng mạn 

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đầy đủ và chuẩn nhất! > Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đầy đủ và chuẩn nhất!

Khi thiết kế nội thất, KTS phải chú ý diện tích khu vực chỗ ngồi. Khoảng cách giữa mỗi bàn ăn duy trì tối thiểu là 1m. Chỗ ngồi nên duy trì kích thước từ 1,2 – 1,4m2. Đối với nhà hàng tiệc cưới phục vụ khách phương Tây thì diện tích duy trì khoảng 1,6 – 1,8m2. Bạn có thể tham khảo một số tiêu chuẩn kích thước bàn ăn cho nhà hàng ngay sau đây:

Bàn ăn hình tròn:

 • Bàn 4 người: đường kính 85 – 100cm, chiều cao 75cm, khoảng không gian đặt bàn ghế tối thiểu là 2m.
 • Bàn 6 người: đường kính 100 – 150cm, chiều cao 75cm, khoảng không gian đặt bàn ghế tối thiểu là 2,35m.
 • Bàn 8 người: đường kính khoảng 150 – 180cm, chiều cao 75cm, khoảng không gian đặt bàn ghế tối thiểu là 2,5m.

Bàn ăn hình chữ nhật:

 • Bàn ăn 4 ghế: 120 – 140cm (D), 80cm (R), 75cm (C), khoảng không gian đặt bàn ghế tối thiểu là 1,9 m.
 • Bàn ăn 6 ghế: 140 – 180cm (D), 80cm (R), 75cm (C), khoảng không gian đặt bàn ghế tối thiểu là 1,9 m.
 • Bàn ăn 8 ghế: 220 – 240cm (D), 80cm (R), 75cm (C), khoảng không gian đặt bàn ghế tối thiểu là 2m.
 • Bàn ăn 10 ghế: 260cm (D), 80cm (R), 75cm (C), khoảng không gian đặt bàn ghế tối thiểu là 2,2m.

Bàn ăn hình oval:

 • Bàn ăn 4 – 6 chỗ: Rộng 85cm, dài 135cm, cao 75cm.
 • Bàn ăn 6 – 8 chỗ: Rộng 85cm, dài 170cm, cao 75cm.
 • Bàn ăn 8 – 10 chỗ: Rộng 85cm, dài 200cm, cao 75cm.

Bàn ăn hình vuông:

 • Bàn ăn cho 4 người: 70x70cm, 80x80cm, 90x90cm, 100x100cm.
 • Bàn ăn cho 8 người: 150x150cm, 160x160cm.

Lưu ý: kích thước này có thể thay đổi theo thời gian, phong cách cũng như loại hình phục vụ của nhà hàng. 

6. Tiêu chuẩn m2/người nhà hàng

Đây là tiêu chuẩn giúp chủ đầu tư thống kê đo lường được khoảng cách chỗ ngồi một cách chuẩn nhất. Đối với hội trường, nhà hàng tiệc cưới, không gian cho thực khách trong thiết kế là 10 – 11 ft2 (tức là 0,93 – 1,02m2).

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đầy đủ và chuẩn nhất! > Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đầy đủ và chuẩn nhất!

Bên cạnh đó, việc bố trí bàn ghế cần hợp lý, khoa học, tạo sự di chuyển dễ dàng. Cụ thể, sau đây là một số thông tin bạn nên tham khảo:

 • Mỗi ghế ngồi khoảng cách là 18 inch (45cm) 
 • Giữa mỗi bàn vuông là 42 – 60 inch (107 – 152cm) 
 • Khoảng cách giữa các góc chéo là 24-30 inch 161 – 76cm) 
 • Khoảng cách cho phép người ngồi từ mép bàn đến lưng ghế là 18 inch (45cm)

Trên đây là một số tiêu chuẩn trong thiết kế nhà hàng tiệc cưới bạn cần nắm rõ. Để được tư vấn về dịch vị thiết kế hội trường tiệc cưới nhanh nhất, liên hệ ngay với chúng tôi:

Đơn vị thiết kế hội trường tiệc cưới đẳng cấp – 0918.248.297

24 đánh giá

Bình luận