“Con đường mới” trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023

Thu Minh 123 0 3618

Năm 2023nền kinh tế có nhiều biến động do tác động bởi dịch bệnh Covid-19, vì thế mà khối thị trường văn phòng cho thuê chịu ảnh hưởng nặng nề. Hậu Covid-19, buộc chúng ta phải xem xét lại bài toán “thiết kế nội thất văn phòng” hợp quy. Có nghĩa là văn phòng làm việc cần cải biên để không “bị động” trước những tình huống không lường trước được như dịch bệnh chẳng hạn. Vậy đâu là “con đường mới” cho xu hướng thiết kế văn phòng 2023, cùng Vietnamarch phân tích và tìm hiểu!

1. Những “tồn đọng” trong thiết kế văn phòng của các doanh nghiệp hiện nay

Covid-19 là đại dịch toàn cầu, nhưng cũng chính từ “cơn sốt” virus giúp chúng ta nhận ra thực trạng còn “tồn đọng” trong môi trường làm việc của giới công sở hiện nay mà trước nay bị lơ là, và bỏ quên. 

Thứ nhất, môi trường của các văn phòng hiện nay có khoảng cách tiếp xúc gần, nhiều đơn vị doanh nghiệp không thực hiện đúng tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người để tận dụng không gian diện tích, đặc biệt là đối với các văn phòng tự phát, hay các văn phòng kém chất lượng. Khoảng cách bàn làm việc giữa các nhân viên không đáp ứng được tiêu chuẩn giãn cách an toàn 2m.

Thứ hai, chất lượng không khí văn phòng là mối nguy hại lớn. Đây là chỉ số quan trọng nhất báo động cho các văn phòng hiện nay.

Hiện nay, theo số liệu thống kê cho thấy, chỉ 20% các thành phố có chất lượng không khí ngoài trời đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Không dừng lại ở đó, nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã chỉ ra ô nhiễm không khí trong nhà thường có thể gấp từ hai đến năm lần so với ngoài trời. Sở dĩ, có mức độ ô nhiễm này là do các hóa chất từ ​​nhiều loại sản phẩm như sơn và các sản phẩm tẩy rửa, và hệ thống HVCA thông gió kém.

Theo tạp chí y khoa The Lancet, 800.000 người chết hàng năm do chất lượng không khí kém tại nơi làm việc của họ. Cộng hưởng với dịch bệnh SARS-CoV-2 vào năm 2022 này thì con số này đã vượt ngưỡng cảnh báo. Đây chính là một trong những tồn đọng lớn trong các văn phòng làm việc và cần có biên pháp xử lí nghiêm để đảm bảo chính sức khỏe của chúng ta. 

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Thiết kế văn phòng hiện đại

Thứ 3, lựa chọn nội thất văn phòng không đạt chuẩn.

Tổng thể cho một văn phòng an toàn, không thể thiếu nội thất văn phòng. Nội thất văn phòng ở đây là các trang thiết kế bị vệ sinh, bàn ghế văn phòng làm việc, khu vực pantry văn phòng,… Có thế thấy rằng điều này đáng lo ngại trong môi trường văn phòng công sở. Để tiết kiệm chi phí vận hành, nhiều đơn vị lựa chọn vật liệu không đảm bảo an toàn sức khỏe, hay những khu vực như nhà vệ sinh còn bỏ quên các thiết bị làm sạch như nước rửa tay, máy sấy khô để vi khuẩn không bám vào. 

Nên lựa chọn nội thất có bề mặt Những bề mặt này có thể chống vi khuẩn góp phần tạo nên môi trường an toàn hơn trong tương lai.

2. Giải pháp thiết kế văn phòng tiến tới một văn phòng lành mạnh trong tương lai

Đã đến lúc bạn cần thay đổi và thiết kế lại không gian làm việc của bạn, đây là 5 biện pháp cơ bản nhất bạn để thực hiện:

 • Đánh giá điều kiện xây dựng và vận hành thử nghiệm.
 • Xem xét đến thiết kế văn phòng ảo, đây là cách làm việc từ xa nhưng vô cùng hiệu quả, nhân viên không nhất thiết lúc nào cũng cần có mặt ở công ty mọi lúc.
 • Các biện pháp làm sạch tăng, mối quan tâm cấp bách nhất hiện nay đối với các doanh nghiệp là chuyển sang sự sạch sẽ và an toàn sức khỏe. Đánh giá, kiểm soát và thay đổi chất lượng không khí (hệ thống HVCA)
 • Thiết kế, thay đổi lại bố cục văn phòng, phân chia thành các nhóm nhỏ thay vì các nhóm lớn. Cụ thể là không gian văn phòng làm việc không có các địa điểm phòng họp lớn, tập trung vào sử dụng công nghệ là chính và chia thành các không gian nhỏ hơn. 
 • Lựa chọn nội thất văn phòng thiên về các bề mặt kháng khuẩn. 

****Xem chi tiết hơn tại bài viết: 5 cách để đạt được không gian làm việc lành mạnh trong thiết kế văn phòng hậu Covid 19

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Xu hướng thiết kế văn phòng hậu COVID 19 

Cụ thể, để tiến tới một văn phòng lành mạnh trong tương lai, dưới đây là 3 vấn đề được chúng tôi phân tích cụ thể (Đây được coi là những giải pháp cần thiết cho xu hướng thiết kế văn phòng 2023 và những năm tới):

2.1. Thiết kế văn phòng tập trung vào đồ nội thất làm sạch và tiện nghi

Các biện pháp làm sạch tăng, mối quan tâm cấp bách nhất hiện nay đối với các doanh nghiệp là chuyển sang sự sạch sẽ và an toàn sức khỏe. Đánh giá, kiểm soát và thay đổi chất lượng không khí (hệ thống HVCA)

Bảo vệ văn phòng cúng chính là bảo vệ sức khỏe của nhân viên. Năm 2023, các doanh nghiệp sẽ tập trung vào đầu tư nội thất văn phòng, lựa chọn các vật liệu hoàn thiện dễ vệ sinh và kháng khuẩn,…

Đồ nội thất văn phòng: Ưu tiên đến thiết bị nội thất nhẹ, linh hoạt, dễ dàng di chuyển như bàn có thể điều chỉnh độ cao, bàn trượt không gian mở, bàn điều hành từ dãy Longo hoặc Prisma , hoặc TNK Flex linh hoạt, Ghế văn phòng Stay hoặc Trim. Ngoài ra, đối với bàn ghế tiếp khách lựa chọn ghế sofa vi sợi rất tốt để làm sạch các vết bẩn.

Văn phòng tương lai sẽ như thế nào? Có giải pháp nào cho nội thất văn phòng của bạn cho năm 2023 tới? Và đâu là xu hướng cho các doanh nghiệp hiện đại tương lai? Sau đây là là một số gợi ý về đồ nội thất tiết kiệm chi phí để giúp giữ an toàn cho nhân viên của bạn:

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Xu hướng thiết kế văn phòng 2021

Nội thất văn phòng – Nguồn ảnh: Office Resources

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Xu hướng thiết kế văn phòng 2021

Nguồn ảnh: Office Resources

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Thiết kế nội thất văn phòng hiện đại 2021

Tấm chắn kính được ưa chuộng

Thiết bị văn phòng: Trong không gian văn phòng, góc pantry văn phòng, các không gian giải trí thư giãn quán cafe hay khu vực WC, phòng tắm (nếu có) cần kết hợp đổi mới. Ví dụ: khu vực pantry, thay vì ngồi tập trung thì chia thành các nhóm nhỏ, đảm bảo giãn cách 2m, khu vực quầy bar được lắp thêm vách kính trong suốt đảm bảo được không gian mở mà vẫn an toàn.

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Pantry văn phòng

Pantry văn phòng

Bề mặt hoàn thiện: Đó là tập trung đến thảm trải sàn, các bề mặt trong nội thất văn phòng, mặt bàn làm việc,…. Ví dụ, những khu vực như tay nắm cửa, bấm thang máy hướng đến bề mặt tự làm sạch loại bỏ vi khuẩn.

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Xu hướng thiết kế văn phòng hậu covid 19

Công nghệ: Công nghệ là nhân tố tạo nên sự đột phá và giải quyết được khá nhiêu rắc rối gặp phải. Hướng đến tự động hóa để giảm thiểu tác động của con người lên bề mặt. Cũng giống như Richard Hyams, Giám đốc sáng lập của astudio đã chỉ ra rằng:

“Technology will be crucial to the future of our office buildings. We believe there are two main areas of risk in a modern office, the air you breathe and the surfaces you touch.”

“Công nghệ sẽ rất quan trọng đối với tương lai của các tòa nhà văn phòng của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng có hai khu vực rủi ro chính trong một văn phòng hiện đại, không khí bạn hít thở và các bề mặt bạn tiếp xúc. “

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp 2021

Tại đây, công nghệ đổi mới trở thành xu hướng đó là:

 • Cửa ra vào được tự động hóa, mở bằng cảm biến chuyển động hoặc nhận dạng khuôn mặt
 • Thang máy và hệ thống AV điều khiển từ điện thoại thông minh

Bên cạnh đó, nhắc đến xu hướng được dự báo dành cho năm 2023 này, phải kể đến cách phân chia không gian phòng họp. Nhưng căn phòng rộng với sức chứa hàng chục người không còn thiết thực nữa, thay vào đó là tập trung vào việc thay đổi mục đích sử dụng và thêm nhiều không gian họp nhỏ cho văn phòng hơn. 

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Thiết kế văn phòng hiện đại sáng tạo

Trong đó các văn phòng ảo sẽ lên ngôi, cho phép khả năng làm việc và họp từ xa. Điều này có nghĩa là, công nghệ AV sẽ là ứng dụng hàng đầu cho các doanh nghiệp hiện đại sắp tới. Dưới sự tác động của dịch bệnh COVID – 19 thì đây dự đoán là xu hướng được ứng dụng nhiều trong những năm tới. 

***Hướng dẫn thiết kế phòng họp và những tiêu chuẩn thiết kế phòng họp PHẢI BIẾT: 10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp

2.2. Decor văn phòng bằng những biển báo 

Khi tham gia giao thông trên đường, chúng ta đã quá quen và bắt buộc phải biết đến những biển báo cảnh báo khi tham gia giao thông. Vậy thì, trong xu hướng tới, môi trường văn phòng cũng phải tập quen dần với những biển báo này. Nhưng không phải là biển báo như tham gia giao thông mà đây là biển báo văn phòng.

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Xu hướng thiết kế văn phòng bằng những biển báo thú vị

Biển báo tạo văn phòng

Ở đây, các biển báo là các biểu tượng cấm hoặc chỉ dẫn, giấy dán,…. Điều này giúp nhân viên văn phòng đảm bảo được khoảng cách an toàn và đảm bảo vệ sinh văn phòng một cách tốt nhất. 

2.3. Tập trung vào góc pantry văn phòng

Pantry văn phòng thực chất là không gian nhà bếp văn phòng, nơi cung cấp đồ ăn, đồ uống cho nhân viên. Sở dĩ, góc pantry lại được dự đoán được giới doanh nghiệp và các nhà thiết kế chú tâm đến trong những năm tới bởi đây là nhu cầu cần thiết của con người, ảnh hưởng đến sức khỏe. Và đây cũng là cách giúp xây dựng thương hiệu cho công ty của bạn, khuyến khích nhân viên làm việc và tạo cảm giác thoải mái hơn.

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > góc pantry văn phòng

Góc pantry văn phòng

Xem thêm nhiều phong cách thiết kế pantry văn phòng hơn nữa tại bài viết: Office Pantry – Bộ sưu tập 100 mẫu thiết kế Pantry văn phòng đẹp nhất

3. 7 Xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023

3.1. “Thiết kế văn phòng 2m” trở thành xu hướng

Thách thức lớn mà COVID-19 mang đến trong xu hướng thiết kế văn phòng 2023 là đảm bảo giãn cách văn phòng 2m trong không gian văn phòng làm việc. Đây là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn sức khỏe mà virus corona đã dạy chúng ta.

Dễ nhận thấy rằng, trong văn phòng làm việc, không gian bàn làm việc dường như đã bị thu hẹp đáng kể về khoảng cách do ảnh hưởng của công việc bắt buộc như: điện thoại, máy tính, máy in, máy fax,… Và cần thay đổi lúc này, gia tăng nhiều khoảng trống hơn, bằng cách kê so le ghế xung quanh bàn để đảm bảo khoảng cách 2m thích hợp. Ví dụ, nếu như một văn phòng cũ, bàn làm việc có thể là nơi làm việc của 8 người, nay chỉ có thể chứa 3, và 5 người còn lại có thể áp dụng giãn cách thời gian làm việc tại nhà so le nhau.

Cách bố trí văn phòng phân vùng thấp quay trở lại, những tấm chắn bằng nhựa hoặc kính trong suốt được đặt trước bàn làm việc tạo thành màng bảo vệ mà vẫn đảm bảo không gian mở mọi người tương tác với nhau.

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Xu hướng thiết kế văn phòng 2021

Vách ngăn bảo vệ bằng kính trong suốt

Tuy nhiên, đứng trên góc độ doanh nghiệp thì việc nhân viên làm việc tại nhà sẽ là một hạn chế cực lớn cho phí doanh nghiệp. Trong trường hợp này cần thiết kế mới lại văn phòng để đảm bảo giãn cách 2m trong văn phòng làm việc. Nếu như bạn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế, thì chúng tôi có thể tư vấn, hỗ trợ bạn, liên hệ 0918.248.297 để được tư vấn cụ thể!

***Hiện nay, trên thế giới các nhà thiết kế đã sáng kiến ra thiết kế văn phòng 6 feet (văn phòng đảm bảo giãn cách 2m), hãy cùng theo dõi chi tiết bài viết TẠI ĐÂY

3.2. Thiết kế văn phòng mở, linh hoạt lên ngôi 

Một trong những xu hướng tiếp tục thống lĩnh xu hướng cho văn phòng 2023 chính là văn phòng mở, hiện đại. Tại sao đây là phong cách thống trị? Bởi chúng sở hữu ưu điểm như dễ làm sạch, lau chùi hơn, hạn chế số lượng diện tích bề mặt mà nhân viên sẽ chạm vào và hệ thống thông gió tốt hơn hạn chế được mầm bệnh phát triển và lây lan. 

Tuy nhiên rằng, không phải bản vẽ thiết kế văn phòng mở cũng hoàn hảo trong cách bố trí, hãy cùng theo dõi về cách bố trí văn phòng mở mà Schrimmer Design chia sẻ:

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Thiết kế văn phòng mở, linh hoạt

Nguồn ảnh: Schrimmer Design

Schrimmer design chú trọng đến không gian làm việc, khéo léo trong cách bài trí văn phòng, phân chia văn phòng làm việc nhấn mạnh vào sự tương tác và khoảng giãn cách tối thiểu, tiêu chuẩn về khoảng cách an toàn sức khỏe, ứng biến trước những khi dịch bệnh xảy ra để không lây lan cho mọi người. Bên cạnh đó là giảm tiếng ồn trong văn phòng làm việc cũng là biện pháp cần đảm bảo cho năm 2023.

Như vậy, dù rằng thiết kế văn phòng tập trung vào không gian mở, tạo sự tương tác giữa mọi người với nhau nhưng cũng không quên những góc làm việc nhỏ, tạo vách ngăn nhẹ nhàng có thể là vách ngăn kính cách biệt không gian phòng ban, hoặc vách ngăn dạng ngắn cho bàn làm việc hoặc sử dụng rèm văn phòng cũng là một giải pháp hiệu quả.

3.3. Thiết kế văn phòng thực tế ảo với công nghệ VR

Covid 19 là mối nguy hại đối với toàn cầu, cũng chính từ dịch bệnh này giúp chúng ta nhận ra rằng: các văn phòng hiện nay không an toàn, đây là nơi dễ dàng phát triển các mầm bệnh truyền nhiễm nguy hại. Nếu như chính trong cơn dịch bệnh virus đang hoành hành trong năm 2023 này, có lẽ dân công sở, văn phòng đã quá quen thuộc khi phải làm việc từ xa từ các ứng dụng như JOOM chẳng hạn. Nhưng thực tế cho thấy rằng, điều này dần trở nên nhàm chán cho mọi người khi phải làm việc khi chỉ nhìn nhau qua màn hình máy tính hay điện thoại để trò chuyện.

Vấn đề đặt ra là: làm cách nào để mọi người vẫn có thể ngồi nhà nhưng vẫn làm việc, trải nghiệm cảm giác như bình thường khi đang làm việc tại cơ quan văn phòng? Lúc này đây, công nghệ thực tế ảo VR chính là giải pháp dành cho các văn phòng công sở. 

Thiết kế văn phòng thực tế ảo được dự đoán sẽ dần trở thành xu hướng được ưa chuộng nhất hành tinh khi thế kỷ của công nghệ trỗi dạy mạnh mẽ. Với một văn phòng thực tế, cho phép chúng ta được trải nghiệm cảm giác như đang trong chính văn phòng làm việc của mình. Tại đây, mọi ngữ cảnh đều được lồng ghép giúp người dùng có thể tự tạ ra một văn phòng như mơ ước của mình. Đó có thể là: văn phòng trên bãi biển, văn phòng trên núi, hay văn phòng mở hoạt động như một cỗ máy thông minh.

3.4. Thiết kế văn phòng xanh gần gũi với thiên nhiên

Các yếu tố tự nhiên trở thành yếu tố bắt buộc của năm 2023. Cây xanh cải thiện chức năng không khí và giúp môi trường văn phòng trở nên cởi mở hơn, thoáng hơn, tạo ra bố cục văn phòng trở nên hiện đại hơn.

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Thiết kế văn phòng xanh

3.5. Thiết kế văn phòng phân vùng thấp

Văn phòng phân vùng thấp trở thành phong cách thiết kế văn phòng tiêu biểu cho những năm tới. Với phòng cách bố trí văn phòng này, không gian vừa riêng tư nhưng lại vừa mở và hiện đại, dễ dàng các nhân viên giao tiếp và gắn kết với nhau. Và đây là cách giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

****Xem thêm về cách bố trí văn phòng phân vùng thấp tại đây: Cách bố trí văn phòng đẹp

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Thiết kế văn phòng phân vùng thấp

3.6. Thiết kế văn phòng kết hợp nhà ở

Sẽ trở thành xu hướng được ưa chuộng khi xuất hiện Covid-19. Văn phòng kết hợp nhà ở vừa tiện lợi, vừa đáp ứng được nhu cầu làm việc và sinh sống, sẽ thật tuyệt với khi bạn sở hữu phong cách thiết kế văn phòng này.

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Thiết kế văn phòng kết hợp nhà ở

Thiết kế văn phòng kết hợp nhà ở

3.7. Xu hướng thiết kế văn phòng đa chức năng

Ở đây, văn phòng đa chức năng được hiểu là cách thiết kế linh hoạt, linh động với những sáng tạo 2 trong 1, tận dụng không gian để sáng tạo nên những góc làm việc thú vị. Đó có thể là: tích hợp khu vực tập thể dục thể thao tại dãy hành lang hay lựa chọn nội thất có thể tùy chỉnh và biến đổi theo ý muốn.

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Thiết kế văn phòng đa chức năng

Không gian văn phòng được tích hợp với những bài tập thể dục đơn giản giúp nâng cao sức khỏe

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Thiết kế văn phòng sáng tạo

4. Một số lưu ý trong xu hướng thiết kế văn phòng 2023

4.1. Về màu sắc

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Xu hướng màu sắc trong thiết kế văn phòng 2021

Điều đầu tiên để nói về xu thế thiết kế văn phòng trong năm tới chính là sự tối giản, tiện nghi và tinh tế. Những gam màu trung tính như đen, trắng, xám, vẫn là những lựa chọn hàng đầu cho văn phòng năm 2023. 

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Xu hướng màu sắc trong thiết kế văn phòng 2021

Màu xám là xu hướng thiết kế văn phòng 2023

Ngoài ra, phải kể đến những gam màu xanh lam cổ điển, xanh lam ngọc, xanh lá cây hay màu pastel dịu nhẹ, rượu sâm banh lôi cuốn. Tuy nhiên rằng, dù đây là những gam màu sắc được ưa chuộng, nhung tính kĩ lại, trong lĩnh vực thiết kế nội thất, điều quan trọng nhất vẫn là văn hóa, ngành nghề kinh doanh, nét đặc trưng của thương hiệu công ty để đưa ra gam màu phù hợp nhất một cách tổng thể nhất.

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Xu hướng màu sắc trong thiết kế văn phòng 2021

4.2. Về vật liệu nội thất văn phòng

Nhắc đến xu hướng vật liệu được ưa chuộng, nhấn mạnh vào các yếu tố thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Các vật liệu tự nhiên và các vật dụng được làm thủ công sẽ được ưa chuộng nhất. Đó là gỗ, gốm, sứ, tre, nứa,… lồng ghép với các yếu tố kim loại để trang trí văn phòng hoàn hảo nhất mà thân thiện với môi trường tự nhiên.

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > Xu hướng màu sắc trong thiết kế văn phòng 2021

Ưa chuộng vật liệu gỗ tự nhiên

Nguồn tham khảo: 7 Office Design Trends of the Future

Con đường mới trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023 > 101+ mẫu thiết kế văn phòng đẹp

101+ mẫu thiết kế văn phòng đẹp

5. Đơn vị thiết kế văn phòng uy tín, chuyên nghiệp

Với những dự đoán trên đây, hy vọng rằng sẽ giúp bạn đọc có thêm cái nhìn mới về thiết kế nội thất hiện nay để đảm bảo sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ của văn phòng làm việc.

Nếu như quý công ty có nhu cầu về thiết kế nội thất văn phòng, hay thiết kế nhà phố, nhà lô ống,…. thì hãy liên hệ ngay với Vietnamarch để được tư vấn về phong thủy cũng như phong cách thiết kế:

Tư vấn 24/07: 0918248297

VIETNAMARCH – ĐƠN VỊ THIẾT KẾ VĂN PHÒNG SÁNG TẠO – COWORKING SPACE

 • VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
 • Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
 • Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
 • Website: vietnamarch.com.vn
 • Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
25 đánh giá

Bình luận