5 cách để đạt được không gian làm việc lành mạnh trong thiết kế văn phòng hậu Covid 19

Thu Minh 65 0 2110

Có lẽ “cơn bão COVID-19” chính là huyền thoại không chỉ trong lịch sử của Việt Nam mà trên toàn thế giới. Sức công phá mạnh mẽ của SARS-CoV-2 làm đảo lộn cuộc sống của chúng ta từ thói quen đến nơi làm việc. Nhưng có những hệ lụy buộc chúng ta phải quan tâm đó chính là những “lỗ hổng” trong môi trường làm việc tại văn phòng công ty cần thiết phải thay đổi. 

Vậy, “lỗ hổng” đó là gì? Và có những cách nào để khắc phục? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 5 cách để đạt được không gian làm việc lành mạnh trong thiết kế văn phòng hậu Covid 19 ngay sau đây.

>>>Xem ngay: Thiết kế văn phòng 6 feet: giải pháp cho các doanh nghiệp mùa dịch Covid -19

1. Đánh giá điều kiện xây dựng và vận hành thử nghiệm

Vận hành thử nghiệm là một quy trình có hệ thống được phát triển để cải thiện hiệu suất của văn phòng hiện có. Khi được áp dụng cho các tòa nhà cũ hơn hiện tại, việc vận hành xác định các thiếu sót, giải quyết các vấn đề và đưa ra các khuyến nghị cho các giải pháp hiệu quả, tiết kiệm chi phí để khắc phục.

5 cách để đạt được không gian làm việc lành mạnh trong thiết kế văn phòng hậu Covid 19 > Thiết kế văn phòng xanh

Biện pháp cụ thể:

  • Đánh giá tòa nhà, kiểm toán và vận hành hệ thống HVAC, hệ thống ống nước, chiếu sáng, CNTT và phòng cháy chữa cháy để xác minh khả năng vận hành sau khi ngừng hoạt động kéo dài hoặc giảm tải liên quan đến chiếm dụng
  • Kiểm soát kiểm tra
  • Xây dựng xả nước, nếu cần thiết (ví dụ, trong trường hợp hư hỏng hoặc nhiễm bẩn)
  • Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện từ máy biến áp bên ngoài đến từng bảng, bộ ngắt, mạch, công tắc, ổ cắm, điện áp thấp, v.v.

Các quy trình đảm bảo chất lượng tập trung vào việc xây dựng các thành phần bao vây, bao gồm:

  • Thực hiện các vật liệu bền và có thể dễ dàng được làm sạch
  • Lắp đặt hệ thống áp suất không khí âm để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng
  • Kiểm tra và loại bỏ nấm mốc

>>> Đừng bỏ lỡ: 99 ý tưởng tư vấn thiết kế và thi công văn phòng làm việc đột phá và sáng tạo

2. Đánh giá, kiểm soát và thay đổi chất lượng không khí (hệ thống HVCA)

Các hệ thống cơ khí và hệ thống ống nước được thiết kế tốt, được lắp đặt và giám sát sẽ tạo ra môi trường trong nhà lành mạnh, nơi các mầm bệnh được lọc, pha loãng và loại bỏ khỏi vùng thở của người cư ngụ rất quan trọng đối với nơi làm việc sau COVID-19. 

5 cách để đạt được không gian làm việc lành mạnh trong thiết kế văn phòng hậu Covid 19 > giải pháp thiết kế văn phòng hậu covid 19

Các KTS khi thiết kế nội thất văn phòng cần đặc biệt lưu ý đến thiết kế hệ thống HVAC vì chúng có tầm quan trọng cao nhất trong môi trường làm việc bên trong văn phòng. Có nhiều cách khác nhau để thiết kế hệ thống lọc không khí để ngăn ngừa mầm bệnh. Các kỹ sư cơ khí khi lắp đặt có thể áp dụng các nguyên tắc cơ bản của nhiệt động lực học và vật lý xây dựng (độ ẩm, luồng không khí, áp suất vi sai), điều khiển thông minh và giải trình tự các hoạt động, công nghệ thông gió và lọc cải tiến để giảm thiểu sự hiện diện và lây lan của mầm bệnh và dị ứng tiềm năng.

Giải pháp cụ thể:

  • Tiến hành đánh giá chất lượng không khí, thử nghiệm, thiết kế và cung cấp hướng dẫn kỹ thuật để cải thiện hiệu quả thông gió của các hệ thống HVAC hiện có, hỗ trợ giám sát chất lượng không khí lâu dài và tạo ra nhận thức về chất lượng không khí
  • Điều khiển thích hợp và giải trình tự để phù hợp và giám sát các nhu cầu lọc bổ sung và các tiêu chí bổ sung liên quan đến hệ thống không khí tuần hoàn
  • Phát triển nhắn tin và giáo dục cho người cư ngụ xây dựng bảng điều khiển, ứng dụng, tín hiệu tình huống để giảm bớt những lo ngại về việc truyền mầm bệnh tiềm ẩn

3. Lựa chọn vật liệu nội thất văn phòng cẩn thận

Thực trạng của đại dịch covid 19 giúp ta có thói quen siêng năng rửa tay để đẩy lùi vi khuẩn và các mầm bệnh. Bởi, theo các nguyên gia vi trùng có thể lây lan dễ dàng không chỉ bằng cách chạm vào mặt chúng ta mà bằng cách chạm vào bề mặt các vật dụng bị ô nhiễm.

5 cách để đạt được không gian làm việc lành mạnh trong thiết kế văn phòng hậu Covid 19 > 5 cách để đạt được không gian làm việc lành mạnh trong thiết kế văn phòng hậu Covid 19

Điều này khá đáng lo ngại trong môi trường công sở. Và cũng khiến chúng ta cần phải đặt ra suy nghĩ về lỗ hổng các vật liệu để làm các sản phẩm nội thất văn phòng. Những vật dụng cần thiết như bàn, ghế phòng việc hay các khu vực quầy bếp nhỏ văn phòng,… đây là nơi mà mỗi cá thể trong văn phòng chạm và sử dụng mỗi ngày. Những bề mặt này có thể được xử lý hoặc chế tạo bằng các đặc tính chống vi khuẩn có khả năng tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào được truyền qua tiếp xúc của con người với bề mặt.

5 cách để đạt được không gian làm việc lành mạnh trong thiết kế văn phòng hậu Covid 19 > Thiết kế văn phòng đẹp điển hình

Hơn nữa, bạc và đồng là hai vật liệu có đặc tính chống vi khuẩn mà nhiều nhà sản xuất đang sử dụng để xử lý bề mặt. Chúng thậm chí có thể được dệt thành các loại vải khác nhau được sử dụng để bọc ghế và các bề mặt khác.

Bề mặt nhựa hoặc silicon như mặt bàn bằng nhựa và công tắc đèn có thể kết hợp bạc hoặc đồng vào quy trình sản xuất. Các bề mặt làm bằng thép hoặc nhôm như vòi và tay nắm cửa có thể có các vật liệu chống vi khuẩn này được áp dụng cho sản phẩm hoàn chỉnh như một lớp phủ bảo vệ. Một bề mặt có chất chống vi trùng đang chứa chấp và truyền các sinh vật ít hơn nhiều so với bề mặt không được xử lý do đó làm giảm sự lây lan của mầm bệnh.

4. Các biện pháp làm sạch tăng

Trong thiết kế văn phòng hậu covid 19 sẽ tăng cường kết nối giữa môi trường vật chất và sức khỏe hơn bao giờ hết. đặc biệt là trong các không gian coworking space, với mật độ đông. Chúng đã dạy các doanh nghiệp không bỏ qua các nhóm làm sạch và cơ sở vật chất. Xác định sớm các mối nguy tại nơi làm việc và đánh giá rủi ro liên quan sẽ hỗ trợ việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát thích hợp. Đặc biệt là trong thực tế tại nơi làm việc hiện tại và sau COVID-19, giảm thiểu tác hại cho người lao động là chìa khóa để củng cố khả năng phục hồi của con người khi đối mặt với thảm họa.

5 cách để đạt được không gian làm việc lành mạnh trong thiết kế văn phòng hậu Covid 19 > giải pháp thiết kế văn phòng hậu covid 19

Khi thiết kế, thi công văn phòng cần bố trí các khu vực rửa tay có vị trí chiến lược. Các biện pháp chẳng hạn như vòi được điều khiển, cảm biến tự động chạy trong thời gian rửa tay được khuyến nghị trong 20 giây. Các biển báo động có thể hoạt động như một lời nhắc nhở trực quan cho các tín hiệu tình huống có hiệu quả, chúng nên thay đổi thường xuyên để tránh hòa vào tiếng ồn nền của phòng vệ sinh.

5. Thiết kế cho các kết nối ảo 

Sự phát triển của công nghệ và chúng ta cần áp dụng và ứng dụng chúng trong công việc. Tránh trường hợp các doanh nghiệp bị động khi có sự cố xảy ra như trong thời gian cách ly toàn xã hội đợt vừa qua.

5 cách để đạt được không gian làm việc lành mạnh trong thiết kế văn phòng hậu Covid 19 > 5 cách để đạt được không gian làm việc lành mạnh trong thiết kế văn phòng hậu Covid 19

Chúng ta có thể thấy mình trong một thế giới nơi các doanh nghiệp cung cấp sự linh hoạt hơn cho nhân viên của họ. Một số nhân viên có thể chọn làm việc từ xa, trong khi những người khác chọn làm việc trong một văn phòng, làm cho công nghệ chức năng cao trở thành một phần quan trọng trong thiết kế nội thất của chúng ta.

6. Đơn vị thiết kế văn phòng chuyên nghiệp

Hệ lụy của virus corona là rất lớn, tuy nhiên trải qua lần này chúng ta đã thấy được những tồn đọng đang tồn tại ngay trong chính môi trường văn phòng làm việc. Và hy vọng rằng, với những chia sẻ trên sẽ góp phần cho bạn cái nhìn tổng thể trong những xu hướng thiết kế văn phòng tới đây. Và nếu như bạn cần tìm một đơn vị tư vấn và thiết kế văn phòng chuẩn, đẹp, mang lại sự tiện nghi và an toàn sức khỏe cho người lao động thì Vietnamarch có thể giúp bạn tìm ra được những giải pháp thiết kế tối ưu nhất.

Hãy nhắn tin cho chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ: 

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

28 đánh giá

Bình luận