3 mẫu thiết kế nhà thờ họ đặc trưng cho nông thôn Bắc Bộ ưa thích nhất 2023

Phạm Thoa 69 0 5102

Nhà thờ họ là nơi lưu giữ tinh hoa của các thế hệ đi trước dành lại cho đời sau nối tiếp truyền thống tốt đẹp đó. Miền Bắc là nơi coi trọng và còn bảo tồn nhiều giá trị cốt lõi đó của xã hội thời xưa. Chính vì thế cấu trúc nhà thờ họ miền Bắc cũng mang đậm nét truyền thống cố hữu mà ở Miền Trung hay Miền Nam cũng khó có thể có được.

1.Tại sao nhà thờ họ truyền thống được xem là đặc trưng của nhà thờ họ miền Bắc

Điều đó hằn sâu vào suy nghĩ cũng như nếp sống của người dân miền Bắc. Đặc tính cần cù, siêng năng của người dân miền Bắc, ăn chắc mặc bền tạo nên tư duy khá truyền thống . Làm gì cũng sẽ làm chắc chắn cẩn thận nhất là các công trình tâm linh.

Do vậy nhà thờ họ luôn được yêu thích các mẫu mang đậm tính chất cổ xưa, phá chút thanh thoát của cây cổ sân vườn tạo nên nét tĩnh lặng trang nghiêm vô cùng ấn tượng.

Nổi bật nhất trong kiến trúc từ đường Bắc Bộ là mẫu hoa văn rất tinh xảo tỉ mỉ từng đường nét, khiến cho ai nhìn ngắm cũng có cảm giác bình yên thanh tịnh thoải mái như được trở về miền kí ức xưa nhiều kỉ niệm. Đặc biệt, miền Bắc vẫn là cái nôi lưu giữ nhiều nét văn hóa riêng biệt và độc đáo , cho nên kiến trúc nhà thờ họ cũng vì đó mà mang lại âm hưởng khác biệt so với các loại hình khác .

Ngày nay vật liệu dùng để thiết kế nhà thờ họ cũng khá đa dạng. Thay vì chỉ được làm bằng gỗ là vật liệu duy nhất thì nhà thờ họ thời hiện đại dùng đa dạng các loại như gỗ, bê tông giả gỗ, kết hợp cả hai thứ hoặc thêm cả các chi tiết khác mới mẻ như gạch không trát ở một vài góc nhà cần được tạo điểm nhấn…

Tuy nhiên những gian nhà thờ họ bằng gỗ cổ truyền vẫn nhận được sự yêu thích nhất định trong lòng những người con yêu truyền thống mộc mạc và giá trị cốt lõi vốn có của nó.

Nhìn một cách tổng quan , các mẫu nhà thờ họ miền Bắc bên ngoài rất đơn giản dung dị nhưng bên trong toát lên nét cổ kính nghiêm trang rất đáng tự hào của cả một dòng họ.

2.3 mẫu nhà thờ họ đặc trưng theo kiến trúc Bắc Bộ được yêu thích nhất 2023

2.1.Mẫu nhà thờ họ truyền thống 3 gian 2 mái đơn giản

Cùng cấu trúc của mẫu nhà thờ họ này nhiều người có thể làm thành nhà thờ họ 5 gian 2 mái nếu diện tích đất cho phép. Tuy nhiên về cấu trúc cũng đơn giản mộc mạc nên việc thi công thiết kế từ đường cũng khá đơn giản chứ không cần nhiều kĩ thuật hoàn thiện như các mẫu trạm trổ khác.

Thông thường với cấu trúc nhà thờ họ này, đơn giản là hai bên cột lửa được thiết kế khá uy nghi .Phía dưới là chân đá tảng khá vững chãi. Nóc nhà thờ họ được trang trí đơn giản nhưng vẫn mang đậm nét truyền thống xưa cũ và mang lại cho mỗi ngôi nhà từ đường một vẻ đẹp đơn sơ cổ kính.

Mái ngói nhà từ đường lợp ngói mũi hài, ngói màu đỏ rực rỡ nổi bật trên nền trời xanh . Hai bên là họa tiết song long chầu nguyệt với ý nghĩa sâu sắc vô cùng.

Nhà thờ họ 3 gian cửa gỗ , xung quanh các cột cái và cột hiên là bê tông giả gỗ , vật liệu được khá nhiều khách hàng ưa chuộng vì vừa bền đẹp vừa có chi phí phù hợp với nhiều người.

3 mẫu thiết kế nhà thờ họ đặc trưng cho nông thôn Bắc Bộ ưa thích nhất 2023 > Mẫu nhà thờ họ truyền thống 3 gian 2 mái đơn giản

Mẫu nhà thờ họ truyền thống 3 gian 2 mái đơn giản

2.2.Mẫu nhà thờ họ 2 tầng hiện đại xen lẫn truyền thống đẹp mắt

Đối với vùng nông thôn Bắc Bộ những mẫu nhà hai tầng hiện nay được khá nhiều người ưa chuộng. Diện tích đất dành việc xây nhà thờ họ khá khiêm tốn nhưng cần đầu tư để có thể có đông đảo mọi người tham gia hội họp , nhất là đối với các dòng họ lớn. Thì việc xây dựng nhà thờ họ 2 tầng là một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Để vừa có không gian rộng rãi thoáng mát vừa có thể tiết kiệm được diện tích đất .

Cấu trúc từ đường cũng khá đơn giản dễ thi công.

3 mẫu thiết kế nhà thờ họ đặc trưng cho nông thôn Bắc Bộ ưa thích nhất 2023 > Mẫu nhà thờ họ 2 tầng hiện đại xen lẫn truyền thống đẹp mắt

Mẫu nhà thờ họ 2 tầng hiện đại xen lẫn truyền thống đẹp mắt

>>>Dự toán chi phí làm nhà thờ họ 3 gian gỗ lim, mít, xoan bao nhiêu tiền?

2.3.Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái sang trọng

Mẫu nhà thờ họ 4 mái mang lại cảm giác sang trọng cùng không gian mang đậm phong cách vua chúa ngày xưa. Mẫu từ đường 4 mái là một trong những mẫu được yêu thích nhất năm 2023 .Tùy theo mong muốn của khách hàng mà mẫu này được cải biên cho phù hợp thành 1 gian, ba gian hay 5 gian hoặc có thể dùng mái chồng diêm thoáng và đẹp mắt.

3 mẫu thiết kế nhà thờ họ đặc trưng cho nông thôn Bắc Bộ ưa thích nhất 2023 > Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái sang trọng

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái sang trọng

Vietnamarch chuyên gia thiết kế từ đường dòng họ số 1 tại VIỆT NAM

Hotline: 0918.248.297

37 đánh giá

Bình luận